Lợi ích bất ngờ của hạt xoài với sức khỏe, chớ dại bỏ đi

Hạt xoài - phần thường bị mọi người bỏ đi khi ăn lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hạt xoài có màu trắng ngà và có nhiều xơ. Hạt xoài gồm có một lớp vỏ cứng bao quanh nhân. Nhân hạt xoài chứa dầu, protein, tro, chất xơ, carbohydrate, phốt pho, magiê, natri và canxi.
Hạt xoài cũng chứa có một số hoạt chất sinh học, phenolic, axit béo không bão hòa và các hợp chất chống oxy hóa.
Hạt xoài có thể ăn được nhưng chỉ khi đã chín, hạt có thể chế biến thành dạng bột, dầu hoặc bơ.
Dưới đây là một số lợi ích của hạt xoài đối với sức khỏe:
Loi ich bat ngo cua hat xoai voi suc khoe, cho dai bo di
Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng hạt xoài lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy, thường xuyên sử dụng chiết xuất ethanol trong hạt xoài có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh được kiểm soát. Đây là một kết quả tốt cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh này. Nó giúp thay đổi enzym của ruột và gan để giảm sự hấp thu glucose. Bột hạt xoài cũng làm giảm mỡ trong cơ thể, trọng lượng và chu vi của vòng eo.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia việc tiêu thụ hạt xoài rất hữu ích trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Hạt xoài có khả năng làm giảm mạnh chỉ số cholesterol LDL và ổn định chỉ số cholesterol nói chung.
Điều này là nhờ hoạt động chống oxy hóa polyphenol cao trong hạt xoài. Hệ thống thần kinh của chúng ta được kết nối với nhau bởi tim và mạch máu. Thêm một chút bột của hạt xoài trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể cải thiện vấn đề về tim và huyết áp cao.
Kháng viêm
Theo nghiên cứu, các hợp chất phenolic trong hạt này chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm. Khả năng chống viêm này giúp hạn chế các vấn đề viêm liên quan đến bệnh gout, hệ tiêu hóa và các bệnh mãn tính khác.
Giảm nguy cơ tiêu chảy
Các đặc tính chống tiêu chảy của hạt xoài đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ. Một nghiên cứu được công bố cho thấy chiết xuất hạt xoài biểu hiện các đặc tính kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn tụ cầu vàng – nguyên nhân của tiêu chảy. Hạt xoài phơi khô, bỏ nhân, đem xào sơ sau đó tán bột mịn hoặc thêm chút mật ong có thể làm thành hỗn hợp trị tiêu chảy hiệu quả. Ngày uống hai lần, mỗi lần khoảng 1-5g với nước sôi để nguội để chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ hay trừ giun sán.
Dưỡng ẩm, tăng cường sức khỏe da
Dầu hạt xoài là loại kem dưỡng ẩm tuyệt với. Dầu được làm từ bộ phận này của quả xoài được dùng trong nhiều loại kem dưỡng da nhằm nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da.
Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hạt xoài có tác dụng cải thiện làn da, làm chậm lão hóa, giảm sẹo mụn, đốm đồi mồi và nếp nhăn, nhất là khi sử dụng ở dạng bột.
Giữ cho tóc khỏe mạnh
Một trong những lợi ích sức khỏe của hạt xoài là nó có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, giảm gàu và có thể kiểm soát tóc bạc sớm. Bơ hạt xoài được sử dụng để tăng cường các nang tóc và ngăn rụng tóc.

Bài thuốc từ hạt xoài tốt cho bệnh nhân tiểu đường

(Kiến Thức) - Không chỉ quả xoài, lá xoài mà hạt xoài cũng có những lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những bài thuốc từ hạt xoài.

Bai thuoc tu hat xoai tot cho benh nhan tieu duong
 1. Giúp chắc răng, chống viêm nướu và chữa bệnh hôi miệng: Hạt xoài sấy khô, tán bột. Đổ một lượng nhỏ vào lòng bàn tay, làm ẩm bàn chải đánh răng, nhúng vào và đánh răng. Ảnh: 24h.com.vn.

Dạ dày người đàn ông chứa toàn hạt xoài, quả chanh leo nguyên dạng

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa lấy ra cục bã thức ăn lớn bao gồm hạt xoài, quả chanh leo, đồng xu,… còn nguyên hình dạng trong dạ dày một bệnh nhân nam.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Th. (54 tuổi, trú tại Hiệp Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện ngày 23/9 trong tình trạng nôn nhiều lần và đau bụng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.