Loại trái cây "đại kỵ" với người tiểu đường, chớ dại mà ăn

Dưới đây là những loại trái cây cực độc với người bị tiểu đường, càng ăn bệnh càng tăng nặng.

Nho

Nho cũng là loại quả bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Bởi vì nho mặc dù giàu chất xơ, vitamin cùng các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể nhưng nó lại giàu đường. Ước tính, cứ 100g nho thì sẽ chứa tới 68 calo, 11mg vitamin và 11 – 12g đường dễ hấp thu.

Do vậy, nếu bệnh nhân tiểu đường mà ăn nho sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên, đồng thời còn làm tăng cả lượng cholesterol xấu nữa. Khi đó, không chỉ bệnh tiểu đường nặng thêm mà còn có thể mắc thêm các bệnh về tim mạch nữa đó.

Chuối chín trứng cuốc

Chuối chín trứng cuốc là loại trái cây rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không. Bởi vì cứ 100g chuối chín kĩ thì có 92 calo.

Điều đáng nói là lượng tinh bột này sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường đơn glucose, fructose, sucrose và dextrose.

Chuối chín trứng cuốc rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không

Tuy nhiên, những loại đường đơn này chính là thủ phạm khiến đường huyết tăng lên và tuần hoàn máu giảm. Khi đó, quá trình trao đổi chất bị chững lại, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Không những thế, khi lượng đường huyết tăng cao còn khiến những biến chứng của bệnh tiểu đường như: suy thận, tim mạch, suy tim, đột quỵ… diễn ra nhanh hơn.

Dứa

Dứa chín là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn vì không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù dứa rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nhưng dứa lại rất giàu đường saccarose và glucose. Vì thế, nếu ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Quả Na

Quả Na hay quả mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai… Là một loại trái cây dinh dưỡng và rất có tốt cho sức khỏe. Na có hàm lượng vitamin B6 cao tác dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh như: hen phế quản, viêm phổi, bệnh tim, ngăn ngừa khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra còn kể đến hàng loạt tác dụng: giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, tốt cho não bộ, mắt, ngăn ngừa ung thư và phụ nữ có thai.

Loại trái cây "đại kỵ" với người tiểu đường, chớ dại mà ăn  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên Na lại là một loại trái cây gây nóng trong và chứa hàm lượng đường rất cao. Cùng với tỉ lệ carbohydrate cao lên tới 23%. Do đó na có khả năng gây tăng đường huyết đột ngột, không nên sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Quả xoài chín

Trên thực tế xoài được coi là một loại trái cây tốt cho người tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả xoài xanh có chứa hợp chất giúp tăng cường sự hiệu quả của insulin. Vì vậy xoài xanh là một loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên khi chín, các chất dinh dưỡng, tinh bột có trong quả xoài sẽ chuyển hóa thành đường. Lúc này cứ 100g xoài có khoảng 14g đường. Lượng đường lớn này có thể làm mất cân bằng đường huyết và tăng huyết áp. Nghiêm trọng hơn nó sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu kéo dài khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

Những sai lầm thường gặp khi ăn trái cây

Trái cây là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh những sai lầm dưới đây khi ăn trái cây.

Nếu không muốn mụn nhọt mùa nóng chớ ăn nhiều trái cây này

(Kiến Thức) - Có rất nhiều loại hoa quả có trong mùa hè là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, có một số loại trái cây không nên ăn nhiều ngày nắng nóng vì chúng quá nóng.

Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay

Quả nhãn là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì vị ngon, ngọt, thơm, nhưng nếu ăn nhiều lại gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn sẽ làm tổn thương thai nhi, dẫn đến sảy thai. Đây chính là trái cây mùa nóng không nên ăn nhiều.

Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-2
Quả vải: Ăn vải rất tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh. Không ít người khi ăn quá nhiều những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-3
Quả na với mùi rất thơm, vị ngọt lịm, được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt.
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-4
Quả đào: Pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-5
Mận là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người trong mùa hè. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-6
Quả mít, sầu riêng: Quả mít thơm lừng, múi vàng mọng ngọt cũng khiến nhiều người ưa thích, nhưng nếu ăn nhiều cùng lúc và liên tục sẽ gây nóng.
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-7
 Xoài: Đây là trái cây trong nhóm thực phẩm lợi tiểu, vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn nhiều xoài trong thời tiết nắng nóng. Ăn quá nhiều xoài có thể gây nóng trong, nổi mụn, gây tiêu chảy, đau đầu, đặc biệt với trẻ em và thanh thiếu niên.
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-8
Chôm chôm cũng nằm trong danh sách trái cây có tính nóng và thông thường chúng thịnh hành ở phía Nam. Những loại trái cây này sẽ khiến cho cơ thể bạn nóng hơn và khi dùng nó chắc chắn không tránh khỏi mụn nhọt. 
Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-9

Dứa: Đây là một trong những loại trái cây nhiệt đới chứa hàm lượng vitamin C cao. Tuy nhiên, dứa cũng chứa loại proteinase đặc biệt, có thể làm tăng tính thấm của màng nhầy dạ dày. Do đó, một số người có thể bị đau bụng, ngứa, buồn nôn, đau đầu, thậm chí sốc sau khi ăn dứa, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.

Neu khong muon mun nhot mua nong cho an nhieu trai cay nay-Hinh-10
Quả ổi: Là loại quả hầu như phổ biến quanh năm và rất được nhiều người ưa thích, ổi sẽ cung cấp vitamin giúp cơ thể cường tráng nếu biết cân chỉnh liều lượng, ăn quá nhiều ổi hàng ngày không chỉ sinh nhiệt, gây mụn trên da mà còn dễ khiến bạn bị táo bón. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.