Loại trà người Việt ưa chuộng chống được 8 loại ung thư

Theo kết quả nghiên cứu công bố mới đây, có một loại trà truyền thống tác động ngoạn mục lên bệnh ung thư.

Công trình được thực hiện bởi nhiều đơn vị trực thuộc Đại học Tế Nam và Đại học Khoa học và công nghệ Macau (Trung Quốc), vừa được công bố trên tạp chí y học Nutrients.

"Siêu thực phẩm" ngăn ngừa ung thư mà các tác giả đã xác định chính là trà đen, loại trà được dùng phổ biến nhất ở châu Á, bao gồm Việt Nam, được tạo ra bởi một quá trình lên men đặc biệt.

Loai tra nguoi Viet ua chuong chong duoc 8 loai ung thu

Trà đen sẫm màu với vị chát đặc trưng rất tốt trong việc phòng ngừa và kiểm soát nhiều bệnh ung thư - Ảnh minh họa từ Internet

Trà đen chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như polyphenol, theabrownin, polysaccharides trà..., từng được báo cáo là có lợi cho sức khỏe. Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả xem xét tiềm năng của trà đen trong việc ngăn ngừa và kiểm soát ung thư.

Ngoài ra, họ cũng tìm hiểu các cơ chế liên quan đến tính chống oxy hóa, chống viêm, thậm chí là ức chế tăng sinh của tế bào ung thư, ức chế quá trình di căn...

Phân tích chi tiết đã chỉ ra một số "thần dược" đáng kinh ngạc ẩn trong tách trà. Đầu tiên là các polysaccharides hòa tan trong nước được phân lập từ một loại trà đen thường dùng ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc phát huy tác dụng ngoạn mục trong việc ức chế sự phát triển của 2 loại tế bào ung thư phổi và ung thư gan.

Trong khi đó, theabrownin ức chế một dòng tế bào ung thư phổi khác trong ống nghiệm và cả trong cơ thể trong thử nghiệm sau đó.

Một dẫn xuất mang tên epigallocatechin gallate phân lập từ loại trà đen nổi tiếng ở huyện An Hóa của tỉnh Hồ Nam thâm chí khiến tế bào ung thư phổi tự hủy; trong khi caffeine, theophylline và theobromine ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư cổ tử cung. 

Chiết xuất từ một loại trà đen khác từ Tây Tạng chống được tăng sinh trên dòng tế bào ung thư gan HepG2 ở người; một loại trà khác ngăn được ung thư niêm mạc miệng ở chuột...

Ngoài ra hầu hết chiết xuất trà đen đều ức chế tăng sinh tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô ruột kết, ung thư bàng quang.

Các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa của trà đen đồng thời giúp đẩy lùi các vấn đề sức khỏe đáng ngại khác bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh động mạch vành (làm tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim).

Với các kết quả này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị trà đen nên được xem xét để bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm phòng ngừa và kiểm soát bệnh ung thư.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn uống trà đen mỗi ngày

(Kiến Thức) - Nhiều người uống trà đen mỗi ngày vì tin rằng nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi thì trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày.

Trà đen có thể làm giảm huyết áp:
Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay
 

Người ta ước tính rằng 26% dân số thế giới bị huyết áp cao và điều này có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù ảnh hưởng có thể nhỏ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp.

Trà đen có thể giúp giảm cholesterol:

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay-Hinh-2
 

Cứ 3 người trưởng thành thì có một người bị cholesterol cao. Tuy nhiên, nam giới nói chung có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung trà đen trong chế độ ăn uống có thể làm giảm mức cholesterol một lượng đáng kể.

Nó có thể ngừa sâu răng:

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay-Hinh-3
 

Nói chung, trà có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng tổng thể. Đặc biệt, trà đen được phát hiện có chứa các hợp chất tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

Trà đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay-Hinh-4
 

Khoảng 422 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện rằng uống trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Mời độc giả xem video "Uống trà xanh đúng cách để cơ thể khỏe hơn". Nguồn: VTV24.

Trà đen có thể khiến bạn đau đầu:

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay-Hinh-5
 

Uống một lượng lớn trà đen mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng phụ. Một số trong số đó là đau đầu, đau nửa đầu và căng thẳng. Tất cả được gây ra bởi hàm lượng caffeine cao của nó.

Trà đen cũng có thể gây ra lo lắng và khó ngủ:

Dieu gi se xay ra voi co the neu ban uong tra den moi ngay-Hinh-6
 

2 tách trà đen mỗi ngày sẽ giúp sống thọ, ngừa ung thư

Cải thiện sức khỏe và tuổi thọ là điều có thể thực hiện bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, cũng như chăm dùng thức uống này mỗi ngày.

Trường thọ là khát vọng của con người từ bao lâu nay. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học mà tuổi thọ trung bình đang dần cải thiện. Một trong những việc đơn giản nhất để cải thiện tuổi thọ chính là thay đổi chế độ ăn uống, cũng như duy trì những thói quen lành mạnh để sống khỏe hơn.

Mới đây, một nghiên cứu ngày 29/8 của tạp chí Biên niên sử về Y học Nội khoa (AIM) đã công bố một thói quen có thể giúp con người sống lâu hơn. Đó chính là thói quen uống 2 tách trà đen hàng ngày sẽ hỗ trợ cơ thể dẻo dai, cung cấp thêm năng lượng và chất chống oxy hóa ức chế các tế bào lão hóa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.