Loại thực phẩm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Nam giới ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thịt, có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nhiều.

Nhóm nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Tufts (Mỹ) phát hiện những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 30%. Không có mối tương quan nào được tìm thấy ở phụ nữ.

Các loại thịt chế biến sẵn bị đánh giá gây ra nhiều tác động xấu nhất bao gồm xúc xích, thịt xông khói và chả. Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nước ngọt cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Loai thuc pham tang 30% nguy co mac ung thu dai truc trang

Ảnh minh họa: Engoo

Nghiên cứu được công bố trên BMJ đã thu thập dữ liệu của hơn 200.000 người. Họ được hỏi về tần suất ăn 130 loại thực phẩm.

Trong khoảng thời gian 25 năm, đã phát hiện gần 1.300 ca ung thư đại trực tràng trong số 46.000 nam giới và hơn 1.900 ca bệnh trong gần 160.000 nữ giới.

Mingyan Song, đồng tác giả của nghiên cứu, thông tin: “Ung thư phát triển sau nhiều năm hoặc hàng chục năm. Do đó, điều quan trọng là phải thu thập dữ liệu trong thời gian dài để đánh giá nguy cơ ung thư tốt hơn”.

Ở nam giới, các nhà khoa học tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và và tình trạng bệnh tật. Họ đặc biệt nhấn mạnh đến các sản phẩm làm từ thịt.

Tiến sĩ Lu Wang, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng ung thư đại trực tràng có thể là loại ung thư bị chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều nhất. Các loại thịt đã qua chế biến, hầu hết thuộc nhóm chế biến siêu nhanh, là yếu tố nguy cơ cao”.

Theo Daily Mail, thực phẩm chế biến siêu nhanh cũng chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Nhiều người Mỹ thường xuyên ăn thực phẩm chế biến do tiện lợi. Một số mặt hàng thậm chí còn được dán nhãn là lựa chọn thay thế lành mạnh giúp giảm cân và hỗ trợ ăn kiêng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến đều có tác động tiêu cực. Những phụ nữ ăn thực phẩm chế biến từ sữa đã giảm nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học ung thư tại Đại học Harvard, chia sẻ: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ nghịch giữa thực phẩm chế biến như sữa chua và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ”.

Mối tương quan tương tự không được tìm thấy ở nhóm nam giới trong phân tích.

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng là chán ăn, đầy bụng, giảm cân bất thường, táo bón, đi ngoài ra máu, mệt mỏi, chóng mặt.

5 thực phẩm cần tránh xa và 5 món nên ăn khi cảm lạnh

(Kiến Thức) - Khi bạn bị cảm lạnh, chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện các triệu chứng bệnh sớm hơn. Tuy nhiên, một số thực phẩm cần tránh bởi chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh

Các thực phẩm cần tránh khi cảm lạnh: 1. Dâu tây: Bạn có thể nghĩ rằng siêu thực phẩm này giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Dâu tây là loại quả có hàm lượng histamine cao, mang lại cảm giác khó chịu cho mũi và xoang của bạn.

5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-2
2. Đồ ngọt: Đồ ngọt có nhiều đường, đây là thứ bạn rất thèm khi bị ốm. Tuy nhiên, ăn đường có thể tạm thời ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn và khả năng chống lại vi trùng gây bệnh của các tế bào bạch cầu. Do đó, bạn nên cố gắng kiểm soát cơn thèm đường nếu không muốn làm cho các triệu chứng của mình tồi tệ hơn.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-3
3. Thực phẩm chế biến: Không phải tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến đều không lành mạnh hoặc là một lựa chọn tồi, nhưng một số trong số chúng có thể chứa nhiều muối, đường và chất béo. Và những thành phần này sẽ gây viêm nhiễm và có thể làm chậm quá trình chữa bệnh của cơ thể bạn.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-4
4. Đồ chua: Chúng có vị thơm ngon bên cạnh miếng bít tết nhưng hãy cố gắng tránh chúng nếu bạn bị ốm. Những thực phẩm chua có chứa giấm hoặc muối, là những thành phần có thể làm tăng tình trạng viêm họng.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-5
5. Thực phẩm chiên giòn: Nếu bạn bị ho hoặc đau họng, sử dụng đồ ăn vặt giòn như bánh quy giòn, khoai tây chiên hoặc bim bim có thể làm đau dát thêm cổ họng của bạn. Những thực phẩm này có thể gây kích ứng cổ họng, đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian đau đớn.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-6
Thực phẩm nên ăn khi cảm lạnh: 1. Súp gà: Ăn một bát súp gà hấp khi bị cảm lạnh giúp bạn bồi bổ cơ thể và các nghiên cứu cho thấy rằng nó có tác dụng chống viêm và giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh của bạn.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-7
2. Ớt sừng: Ớt chứa một chất gọi là capsaicin, một thành phần có thể làm dịu các triệu chứng cảm lạnh của bạn. Chất này hoạt động giống như một loại thuốc thông mũi và long đờm, có nghĩa là nó có thể phá vỡ chất nhầy, giảm ho và nghẹt mũi.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-8
3. Gừng: Một tách trà gừng nóng có thể là một thứ tốt nhất dành cho bạn khi đang bị cảm lạnh. Trà gừng có tác dụng giảm đau và chống viêm giúp chống lại virus. Gừng làm giảm tắc nghẽn, giảm ho và làm dịu cổ họng của bạn.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-9
4. Nấm: Không chỉ ngon mà nấm còn có những đặc tính tuyệt vời đối với sức khỏe. Chúng là những chất tăng cường miễn dịch và là một nguồn giàu selen, magiê và kẽm. Đặc tính kháng virus mạnh mẽ khiến chúng trở thành một loại thực phẩm chống lạnh tuyệt vời.
5 thuc pham can tranh xa va 5 mon nen an khi cam lanh-Hinh-10
5. Nam việt quất: Loại quả nhỏ này chứa nhiều vitamin C và một chất chống oxy hóa gọi là quercetin có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu từ Đại học Florida (Mỹ), các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống nước ép nam việt quất có ít triệu chứng cảm lạnh hơn những người không uống nước ép. Ảnh: BS. 

Những thực phẩm gây lão hóa nhanh

Những món ăn từ thực phẩm chế biến sẵn được chuyên gia cảnh báo đang đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người ở mức độ nhiễm sắc thể.

Trong một hội nghị trực tuyến mới đây được báo cáo tại trang American Journal of Clinical Nutrition cho biết, việc tiêu thụ các món ăn chế biến sẵn có thể khiến người dùng bị đẩy nhanh quá trình lão hóa do bị biến đổi nhiễm sắc thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.