Loại thịt đỏ "siêu sắt", mang quấn với rau này thành món mát bổ

Loại thịt đỏ siêu năng lượng này kết hợp với rau xà lách sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn mà lại vô cùng ngon miệng.

Thịt bò là là loại thịt đỏ giàu protein, có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Loại thịt này là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, loại thịt này còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt... cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine...).

Loại thịt này có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,...

Loai thit do

Loại thịt này có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,...

Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò... Nếu đã ngán món xào, bạn có thể dùng loại thịt này làm món phở cuốn để gia đình đổi món vào cuối tuần.

Loại rau chính sử dụng trong phở cuốn là xà lách cùng có rất nhiều vitamin như vitamin A, K, C... cung cấp nhiều dưỡng chất và năng lượng lành mạnh cho cơ thể.

Phở cuốn là món ăn được nhiều người yêu thích vì sự đơn giản trong việc chế biến, nguyên liệu dễ tìm, hương vị lại dễ ăn.

Bánh phở có độ dày vừa phải, vị thanh đạm tươi mát. Kết hợp với nhân thịt bò cùng rau sống bên trong sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn mà lại vô cùng ngon miệng.

Với cách làm sau, bạn sẽ dễ dàng làm được những miếng bánh phở thơm ngon không kém gì ngoài hàng mà lại hợp vệ sinh:

Loai thit do

Thịt bò là là loại thịt đỏ giàu protein, có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Nguyên liệu làm phở cuốn

- 20 - 30 lá bánh phở

- 400 - 500 g thịt bò

- 20 - 30 lá xà lách.

- 1 bó rau mùi

- 30 - 50 ml dầu ăn

- 20 - 30 ml tỏi băm nhỏ

Loai thit do

- 70 - 100 g cà rốt + dưa chuột

- 15 ml gừng băm nhỏ

- 1-2 quả ớt băm nhỏ.

- Nguyên liệu khác: Nước mắm, muối, đường, dấm, tiêu, dưa chuột, cà rốt…

Cách làm phở cuốn:

1. Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt bò thái nhỏ, ướp với 10 ml gừng, 10 ml tỏi, 5 - 10 ml muối chừng 15 phút.

- Xà lách rửa sạch, cắt bỏ sống lá, lá to có thể cắt làm đôi.

Loai thit do

Thịt bò thái mỏng, tẩm ướp với gừng, tỏi, gia vị...

- Rau mùi rửa sạch để ráo.

- Dưa chuột, cà rốt thái mỏng, ướp với 5 ml muối, 10 ml dấm, 15 ml đường.

2. Tiến hành chế biến:

- Xào nhân phở:

Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho 20 ml tỏi vào phi vàng.

Cho thịt bò vào xào, chín tới thì nêm nước mắm vừa ăn, thêm gừng tỏi bằm, rắc tiêu vào và xúc thịt ra bát.

Loai thit do

Đặt lá xà lánh vào bánh phở, xúc 1 thìa thịt bò xào lên trên, thêm 1, 2 cọng rau mùi rồi cuốn lại. Nhớ cuốn đều và chặt tay để khi ăn nhân phở không bị rơi ra.

- Cuốn phở: Trải lá phở cuốn ra đĩa to, phẳng, để 1 lá xà lách và 1 vài cọng rau mùi lên vị trí đầu bánh phở, xúc 1 thìa thịt bò xào (chừng 20 – 25 g) lên trên và cuốn lại rồi đặt sang đĩa khác.

Tiếp tục làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

Chú ý cuốn chặt tay để khi ăn nhân không rơi ra.

Loai thit do

3. Pha nước chấm:

Chấm với nước mắm chua ngọt: 70 – 100 ml nước lọc để nguội, 35 – 45 ml nước mắm, 15 – 20 ml dấm, 20 - 25 ml đường pha đều; cho dưa chuột, cà rốt vào; cuối cùng cho ớt bằm và tỏi bằm vào, nêm nếm vừa ăn.

Loai thit do

Món phở cuốn chống ngán hiệu quả những ngày nắng nóng

*Lưu ý: Nếu không mua được lá phở cuốn, có thể dùng bột bánh cuốn và tráng như tráng bánh cuốn nhưng rút bớt 10% nước theo hướng dẫn trên vỏ bao bì.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện

5 loại thực phẩm rẻ và tốt cho sức khỏe có thể thay thế thịt

Ngày càng có nhiều người hạn chế ăn thịt. Một số vì lý do sức khỏe, những người khác vì thiếu tiền. Bài viết này sẽ cho bạn biết về 5 lựa chọn thực phẩm thay thế thịt.

Cà tím

5 loai thuc pham re va tot cho suc khoe co the thay the thit

Các thực phẩm giúp người trên 40 tuổi trẻ lâu

Cá hồi, cà chua, dâu tây, các loại rau lá xanh… là những siêu thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa của những người trên 40 tuổi.

Ở góc nhìn tích cực, lão hóa có thể là một điều tốt vì đó là bằng chứng cho thấy chúng ta sống thêm một ngày nữa. Nhưng già đi khiến cơ thể bạn trải qua nhiều thay đổi, cả bên ngoài lẫn bên trong, là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh khác nhau. Rất may, có những siêu thực phẩm bạn có thể ăn thường xuyên để làm chậm quá trình này.

"Khi chúng ta già đi, nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi. Vì vậy, bổ sung một số siêu thực phẩm vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp mọi người khỏe mạnh khi nhiều tuổi hơn", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Manaker, giải thích.

Hạt dẻ cười

Cac thuc pham giup nguoi tren 40 tuoi tre lau
Hạt dẻ cười chứa nhiều loại chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis

“Các gốc tự do tấn công những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng thúc đẩy các vấn đề sức khỏe mạn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư”, bà Manaker nói.

Theo Eatthis, các chuyên gia y tế khuyên mọi người dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của gốc tự do.

Hạt dẻ cười có thể chống lại các gốc tự do nhờ khả năng ngăn ngừa oxy hóa. Nghiên cứu của Đại học Cornell công bố trên tạp chí Nutrients đã chứng minh tác dụng này của hạt dẻ cười. Chuyên gia Manaker cho biết, chỉ cần ăn một ít hạt dẻ cười cũng có ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa tế bào và tuổi thọ ở những người bị tiền tiểu đường. Hạt dẻ cười còn chứa lutein, một loại caroten tốt cho mắt.

Cá hồi

Một siêu thực phẩm khác làm chậm quá trình lão hóa là cá hồi và nhiều loại cá béo khác. "Cá hồi là nguồn protein nạc tốt, chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Loại cá này cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim", Tiến sĩ Lisa Young nhận định.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy, những người 40-50 tuổi có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn có chức năng nhận thức và cấu trúc não tổng thể tốt hơn.

Cà chua

Tiến sĩ Young nói thêm: “Một số loại thực phẩm có màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, chứa chất chống oxy hóa lycopene, cản trở các các gốc tự do gây lão hóa”.

Lượng lycopene cao đã được chứng minh giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra, lycopene còn giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Dâu tây

Cac thuc pham giup nguoi tren 40 tuoi tre lau-Hinh-2

Thường xuyên ăn các loại quả mọng như dâu tây làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Eatthis

Chuyên gia Manaker thông tin: “Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật”. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer, bổ sung đầy đủ vitamin C bảo vệ bạn chống lại suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một số dữ liệu cho thấy, ăn quả mọng (bao gồm dâu tây) hơn hai lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm. Tiến sĩ Young bổ sung, quả mọng bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu do Học viện Thần kinh học Mỹ công bố, ăn rau lá xanh mỗi ngày có liên quan đến hạ thấp nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên, lợi ích của rau lá xanh đậm không chỉ dừng lại ở đó. Theo Tiến sĩ Young, những loại rau này còn chứa carotenoid, bảo vệ mắt chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Rau chân vịt giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, tốt cho tim mạch.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.