Loại rau “trường thọ” tốt cho sức khỏe mọc hoang đầy vườn

Rau dền được gọi là rau “trường thọ” bởi lẽ, đây là một trong những loại rau đứng đầu trong nhóm rau giàu vitamin, khoáng chất.

Rau dền có 2 loại là dền trắng (dền cơm) và dền tía (dền canh) và được gọi chung là loại rau "trường thọ" vì loại rau này rất bổ, đảm bảo tốt cho sức khỏe gia đình.

Theo các nhà nghiên cứu, trong rau dền thì nước và chất xơ chiếm tỉ trọng lớn đến 88%, đặc biệt trong rau dền cơm còn có nhiều canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, phospho và magie.

Ngoài ra, trong rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B (1, 6, 12), C, PP, các protid, đặc biệt hàm lượng lysin cao hơn cả lúa, mì, đậu nành, bắp.

Loai rau “truong tho” tot cho suc khoe moc hoang day vuon

Rau dền rất tốt cho sức khỏe.

Tên trường thọ cũng thích hợp bởi nó còn chứa đựng trong mình các hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và bệnh làm giảm tuổi thọ của con người.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các axit béo không no.

Còn trong Y học cổ truyền, rau dền cơm có vị ngọt, tính mát. Ăn rau dền nên ăn cả thân. Rau dền có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, làm mát huyết, ngưng kiết lỵ, ngừng chảy máu chủ, trị bệnh nóng trong, bệnh do nắng nóng gây ra, bệnh tiểu tiện không thông, bệnh chảy máu cam.

Rau dền có công hiệu diệt khuẩn không mạnh như thuốc kháng sinh đặc dụng. Phối hợp uống thuốc kháng sinh và ăn thêm rau dền vừa không làm tăng liều độc của thuốc lại vừa thu được những công dụng kỳ thú, thì cũng đáng để ăn. Chỉ cần chịu khó ăn rau dền cơm 1 ngày chừng 500-600g chia làm 2 bữa. Ăn liền 1 tuần trong thời gian điều trị thì sẽ thấy hiệu quả.

Rau dền còn được chứng minh là làm phương hại tới vi khuẩn E.coli, loại vi khuẩn thường xuyên gặp trong viêm đường tiết niệu nên công dụng này thật hữu ích. Chỉ cần chịu khó ăn rau dền thường xuyên, mỗi ngày chừng 100-300g rau, là đã có thể tác động vào đường tiết niệu.

Rau dền còn giúp hạ cholesterol, vô hiệu hóa bệnh động mạch vành, ngăn ngừa chứng ung thư phổi và da. Ngăn chặn những hợp chất nitrosamines, thủ phạm gây ung thư máu, phổi và vú ở phụ nữ.

Hiệu quả nhất là rau dền phải kể đến là giúp ổn định tinh thần nhờ các vitamin C, A, floric, magiesum và vitamin B6. Bên cạnh đó, rau dền còn rất tốt cho bé ăn dặm. Rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng nên rất tốt cho cơ thể của bé.

Chất beta - caroten trong rau dền cao hơn gấp 2 lần so với các loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch. Ngoài ra, trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Những loại rau mọc dại cực tốt cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Nhiều loại rau mọc dại hoặc trồng đơn giản trong vườn rất bổ dưỡng và còn tốt cho sức khỏe. Rau không chỉ chứa các thành phần tốt cho sức khỏe mà còn có thể là những vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe

Rau dớn là một loại rau mọc dại và ít có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-2
Khi thu hái, người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau. Ngoài ra, loại cây này được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu...
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-3
Rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-4
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-5
Rau càng cua mọc nhiều ở đất ruộng ẩm ướt. Hoạt chất chiết từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng nấm rộng. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...    
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-6
Một số nước trên thế giới còn dùng toàn bộ cây càng cua để chữa ho, sốt cao, làm lành vết thương, hạ cholesterol... Mỗi ngày bạn nên dùng 100 đến 200g rau tươi hoặc lấy nước chiết cô đặc chia nhiều lần uống trong ngày.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-7
Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển, nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-8
Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, giúp nhuận gan, thông tiểu, trị kinh phong. Ngoài ra, rau được dùng để chữa các bệnh như viêm gan vàng da, nổi mề đay, sốt. Bạn nên hái lúc cây chưa ra hoa, rửa sạch, ăn sống hoặc làm rau ăn kèm với món cháo cá lóc. Mỗi ngày dùng 50-100 g nấu canh hoặc sắc lấy nước uống.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-9
Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-10
Mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-11
Rau má cũng là loại rau mọc dại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-12
Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Cách trồng 6 loại rau sân thượng trong vụ xuân hè

(Kiến Thức) - Cuối mùa xuân, đầu mùa hè được xem là khoảng thời gian thích hợp để trồng rau trên sân thượng như các loại rau cải, rau mùng tơi, rau muống, rau dền...

Cach trong 6 loai rau san thuong trong vu xuan he
 Mưa phùn ẩm ướt mùa xuân là thời tiết thuận lợi để trồng rau mùng tơi. Sau khi gieo hạt giống, cần phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm. Ảnh: FB Bảo Ngọc. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.