Loại rau gia vị chứa tinh dầu ethanol, giúp bảo vệ gan, lợi mật

Loại rau này có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi rất cao, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan.

Lá mắc mật là loại rau gia vị dân dã với các tên gọi khác như cây hồng bì rừng, củ khỉ, mác mật…
Loại rau này có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi rất cao, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan.
Loại rau này còn có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá… Dân Việt giới thiệu cách làm món tai heo nướng lá mắc mật như sau:
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat
Loại rau này còn có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá…
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1kg
- Lá mắc mật tuỳ ý
- Hạt tiêu, sả 3 củ, tỏi 1 củ
- Hành khô 2 củ 2 thìa ăn cơm dầu hào 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc nghệ củ 1 thìa ăn cơm dầu ăn.
- 1 đoạn dây dù hoặc dây thép nhỏ.
- Rau sống ăn kèm, có lá sung sẽ ngon hơn.
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-2
Cách làm:
- Tai heo rửa bóp sạch, lá mắc mật rửa để ráo nước. Hành tỏi sả bóc rửa sạch xay hoặc băm nhỏ cho vào bát cùng dầu hào, bột nghệ, dầu ăn trộn đều và cho phần lá mắc mật vào trộn cùng.
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-3
- Sau đó cho phần hỗn hợp sốt và lá mắc mật mát xa cùng tai heo từ trong ra ngoài cho ngấm, rồi cho lá mắc mật vào phía trong tai heo nhét hết phần lá mắc mật vào trong từ từ dùng tay khéo léo cuộn tròn lại rồi lấy dây dù buộc nút cuốn đều cho đến hết.
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-4
- Có thể cho vào tủ lạnh ướp thêm cho ngấm gia vị.
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-5
- Nướng 170 độ trong vòng 30 phút là đã chín, nước chấm xì dầu pha thêm tỏi ớt băm ngon chấm kèm rất ngon.
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-6
Loai rau gia vi chua tinh dau ethanol, giup bao ve gan, loi mat-Hinh-7
Chúc các bạn thành công khi dùng loại rau này chế biến món ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thuỳ Linh thực hiện

Hai loại rau chứa cả “vựa vitamin C” giúp bổ máu, hạ đường huyết

Y học hiện đại cho thấy rau ngót giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt, mangan, kali,…

Rau ngót

2 loại rau dân dã giúp giải độc, lợi tiêu hóa

2 loại rau được mệnh danh là "rau trường thọ" dưới đây vừa dễ mua, giá rẻ lại chế biến được nhiều món ngon.

Một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật đến từ chế độ ăn uống cân bằng, giúp họ phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Người Nhật ngoài thích ăn cá tươi thì còn đặc biệt thích ăn các loại rau xanh. Đây là nguồn chất xơ tốt thúc đẩy tiêu hóa, đồng thời giúp ngăn ngừa béo phì, giảm nguy cơ hình thành các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.