Loại rau bình dân của người Việt vừa ngừa ung thư, vừa bổ máu

Rau dền là một loại rau bình dân, quen thuộc với người Việt. Không chỉ là thực phẩm thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè, rau dền còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng.
Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Loai rau binh dan cua nguoi Viet vua ngua ung thu, vua bo mau
  Rau dền là một loại rau bình dân, quen thuộc với người Việt.
Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng,... Ngoài ra, rau dền còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của rau dền đỏ:
Làm đẹp da
Rau dền không chỉ bao gồm các lợi ích sức khỏe, mà còn có lợi ích làm đẹp. Hàm lượng vitamin C trong rau dền giúp cải thiện chất lượng da nhờ sửa chữa các tế bào da chết và phát triển các tế bào mới. Nguồn chất sắt cao trong rau dền cũng có lợi cho da, đây là một yếu tố thiết yếu của hemoglobin. Nó cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, giúp làn da rạng rỡ hơn. Tương tự, hàm lượng vitamin C cũng giúp thúc đẩy làn da sáng. Hàm lượng nước trong rau cũng giúp giữ cho làn da luôn căng mịn.
Dọn dẹp cholesterol xấu
Rau dền có chứa tocotrienols, một loại vitamin E có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim, mạch vành. Nếu hàm lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ làm tăng nguy cơ thu hẹp động mạch.
Phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính
Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới, là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.
Rau dền chứa chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây hại các tế bào và làm tăng nguy cơ phát triển những bệnh mãn tính.
Cụ thể, loại rau này đặc biệt chứa nhiều axit phenolic, hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm axit gallic, axit p-hydroxybenzoic và axit vanillic, đều có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như bệnh tim và ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim
Các phytosterol trong rau dền đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó giúp điều hòa huyết áp và hoạt động như một thuốc giải độc chống lại sự phát triển của bất kỳ bệnh tim mạch nào. Kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bồi bổ máu
Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên. Hãy kết hợp rau dền trong chế độ ăn hàng ngày nếu bạn bị thiếu máu.
Giúp đôi mắt sáng, khỏe
Nhờ chứa hàm lượng vitamin E dồi dào mà rau dền được xem là thực phẩm rất tốt để cải thiện và duy trì thị lực. Hãy bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Món ngon từ rau dền đỏ cho mùa hè thanh mát

(Kiến Thức) - Rau dền đỏ kết hợp với tôm, cua, khoai... sẽ tạo nên những món ăn cực thơm ngon, hấp dẫn để gia đình thưởng thức trong mùa hè.
 

Mon ngon tu rau den do cho mua he thanh mat
 1. Rau dền đỏ xào tỏi. Nguyên liệu: Rau dền đỏ, tỏi khô. Rau dền đã nhặt và rửa sạch. Tỏi khô đã bóc vỏ, đập dập. Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau dền vào xào chín tới, nêm nếm vừa ăn. Múc rau xào vào đĩa, dùng nóng.

Loại rau trường thọ, bán đầy mùa hè, giá cực rẻ mà ít người biết

(Kiến Thức) - Dân gian có câu "Tháng sáu không dùng rau dền để đổi trứng, tháng bảy có vàng cũng không đổi rau dền" để chỉ sự quý của loại rau được mệnh danh là "rau trường thọ" này.

Loai rau truong tho, ban day mua he, gia cuc re ma it nguoi biet
 Rau dền tía hay rau dền đỏ là loại rau được nhiều người ưa thích. Bản thân rau dền tía có vị mềm, ngọt thơm, dùng để nấu canh, xào hay luộc đều có hương vị đặc trưng. Đáng nói, đây còn được xem là loại rau giúp con người trường thọ bởi không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.