Loại quả “vua”, có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa ung thư

Loại quả này được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng chứa một hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt với ít calo.

Cà tím là một trong những loại quả phổ biến trên bàn ăn của chúng ta. Ở nhiều nước, cà tím được xem là "vua của các loại rau".

Thậm chí, theo phong tục một số nơi ở Trung Quốc, các cô dâu khi về nhà chồng phải biết nấu ít nhất 12 món ăn từ cà tím. Điều này được xem như một loại "của hồi môn" của cô dâu mới cưới.

Ở Việt Nam, loại quả này là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình và được nhiều người ưa thích.

Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu

Ở Việt Nam, loại quả này là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình và được nhiều người ưa thích.

Loại quả này có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, đặc biệt là món cà tím nấu bung.

Món ngon này có nguyên liệu dễ kiếm và cách làm khá đơn giản, ăn với cơm hay bún cũng đều rất ngon, thường được thưởng thức vào những ngày mùa đông giá rét.

Sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng lại cho ra một món ăn ấn tượng, ngon đến mê mẩn. Dân Việt giới thiệu cách nấu món cà tím bung như sau:

Nguyên liệu nấu cà tím:

- Thịt lợn ba chỉ 0,5 kg.

- Cà tím 1 kg

- Đậu phụ 3 bìa to

- Bột nghệ, lá tía tô, lá lốt, lá xương sông, 1 quả cà chua, 5 tép tỏi. 

Cách nấu cà tím:

- Đậu phụ mang chiên vàng đều 2 mặt, nếu không muốn chiên mỡ thì cho vào nồi chiên không dầu quay vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu-Hinh-2

Đậu phụ mang chiên vàng đều 2 mặt

- Thịt ba chỉ cũng cho vào nồi chiên không dầu quay vàng đều miếng thịt và cơ bản cũng không bị bắn dầu mỡ ra ngoài.

- Cà tím rửa sạch bổ cau rồi ngâm vào nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

 - Bắc nồi lên bếp cho dầu vào phi tỏi cho vàng thơm lừng, cho cà tím vào xào. Khúc này xào cho tiếp cà chua thái mỏng và 1 thìa nhỏ bột nghệ vào xào cùng.

- Tiếp đến cho đậu phụ đã chiên và thịt ba chỉ vào xào cùng. Khúc này thêm gia vị, hạt nêm mì chính, xíu mắm cho vừa khẩu vị.

- Cho nước vào sao cho nước sâm sấp mặt thịt và cà, đun nhỏ lửa đậy vung om cho cà chín. Nếu thích mẻ và mắm tôm thì cho luôn nước lọc mẻ và mắm tôm vào, không thích thì bỏ qua.

- Cuối cùng cũng đến lúc cà chín, thêm lá lốt, lá tía tô, lá xương sông thái nhỏ vào, cho nốt phần tỏi băm còn thừa lúc phi vào đảo đều rồi bắc ra.

- Thành phẩm thịt kho mềm, mùi cà tím thơm lừng với vị béo bùi của đậu hũ, thêm nước dùng đậm vị.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này thành món ngon được yêu thích.
Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu-Hinh-3
 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hai Nguyen Thi thực hiện.

6 tuyệt đối “không” khi ăn sầu riêng

(Kiến Thức) - Loại quả "vua" của miền nhiệt đới ăn không đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sầu riêng được gọi là "vua trái cây miền nhiệt đới", nó gồm rất nhiều dinh dưỡng như đường, protein, chất béo, vitamin và canxi, photpho, sắt nuôi dưỡng một làn da mịn màng. Song, bạn cũng cần tuân thủ những quy tắc sau.
 Sầu riêng được gọi là "vua trái cây miền nhiệt đới", nó gồm rất nhiều dinh dưỡng như đường, protein, chất béo, vitamin và canxi, photpho, sắt nuôi dưỡng một làn da mịn màng. Song, bạn cũng cần tuân thủ những quy tắc sau. 
6 tuyet doi khong khi an sau rieng  hinh anh 1
 1. Sầu riêng không ăn cùng với rượu. Hai loại này đều có tính nhiệt cao, nếu người bị bệnh tiểu đường ăn cả hai loại cùng lúc có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ nếu dùng quá nhiều. 

Trẻ ăn loại quả này, thông minh như thần đồng

(Kiến Thức) - Các mẹ nên cho con ăn óc chó, kiwi, hồng xiêm... bởi nó là loại quả tốt cho não và cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể trẻ.

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong
Dưa hấu. Có màu sắc bắt mắt và vị ngọt dịu rất dễ ăn vì thế mẹ hãy bổ sung cho con ít nhất 1 miếng dưa hấu mỗi ngày. Dưa hấu được xem là loại quả tốt cho não và giúp trẻ có đôi mắt sáng khỏe bởi nó có chứa vitamin A và C, beta carotene và lycopene có khả năng trung hòa gốc tự do – mầm mống của căn bệnh ung thư. Ảnh: Báo Phụ Nữ. 

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-2
Cam. Là loại quả được nhắc đến nhiều nhất khi cần bổ sung vitamin C. Mỗi quả cam 100g có chứa đến 50g vitamin C, giúp tăng cường đề kháng và hấp thu sắt tốt, từ đó hỗ trợ đắc lực cho những hoạt động hàng ngày của bé. Mẹ nên nhớ cho con ăn cam buổi sáng bởi đây là thời điểm tuyệt vời để bé hấp thu tốt nhất các canxi và vitamin có trong cam. Ảnh: Caolonthongminh. 

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-3
Bơ. Nổi tiếng là loại quả vua, có thể chữa được nhiều bệnh và chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin A, C, E giúp bảo vệ các mô mỡ ở não. Bơ có chứa nhiều chất béo nhưng là chất béo không bão hòa khiến trí não trẻ phát triển mạnh khỏe hơn. Ảnh: Suckhoe. 
Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-4
Xoài. Là loại trái cây có chứa chất choline, hỗ trợ triệt để phát triển trí não trẻ em. Ngoài ra, xoài còn có hàm lượng beta carotene dồi dào, có thể đáp ứng 60% lượng beta carotene trong cơ thể bé, quan trọng cho hệ thống miễn dịch và giúp đôi mắt bé khỏe mạnh. Ảnh: Marrybaby. 

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-5
  Kiwi. Ít bố mẹ biết, loại quả này có lượng vitamin C gấp 2 lần cam, đủ cung cấp lượng vitamin C cho một ngày hoạt động của cơ thể. Vitamin C là chất quan trọng trong việc hấp thụ sắt từ thức ăn. Nếu thiếu vitamin C thì cơ thể của chúng ta khó mà hấp thu được hết sắt từ thức ăn mang vào. Ảnh: Hoaquathanhha.

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-6
 Chuối. Chứa nguồn carbonhydrat dồi dào, hơn nữa nó còn cung cấp vitamin C, vitamin B6, Magie, Kali cần thiết việc truyền tải các xung thần kinh và chuyển hóa các acid amin, tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bỏ vào túi bé một quả chuối thay vì bim bim hay snack nhé. Ảnh: Xahoi.
Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-7
Quả óc chó. Là loại quả có giá tiền khá đắt nhưng lại mang nhiều lợi ích vượt trội cho não bộ của trẻ. Nó chứa hàm lượng axit béo Omega-3 lớn hơn 3 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển trí não trẻ nhỏ. Loại quả này lại có đặc tính chống táo bón, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bé ăn dặm nên bỏ vài quả óc chó vào cháo xay, với những bé lớn hơn, mỗi ngày mẹ hãy cho con ăn một chén nhỏ. Ảnh: Hatoccho. 

Tre an loai qua nay, thong minh nhu than dong-Hinh-8
 Na. Loại quả này có chứa nhiều acid béo omega 6 – chất tham gia vào sự hoàn thiện cấu trúc của não bộ và thần kinh giúp bé nhanh nhẹn và thông minh hơn. Đây còn là loại trái cây giàu protein dễ hấp thu, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Chỉ với 100g na, đã nạp được 5,7% lượng protein cần thiết cho một ngày của bé. Ảnh: Suckhoedoisong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.