Loại quả màu đỏ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và tiểu đường

Dâu tây cung cấp nhiều loại vitamin ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm, giúp bạn có thể sống lâu, khỏe mạnh.

Bạn có thể nâng cao cơ hội sống lâu, khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 và ung thư thông qua chế độ ăn uống. Theo nghiên cứu mới, một số loại thực phẩm màu đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bài báo khoa học - được xuất bản trên tạp chí Foods - đã đánh giá thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của trái cây màu đỏ, tập trung vào quả dâu tây và mâm xôi.

Loai qua mau do giup giam nguy co mac ung thu va tieu duong

Ảnh minh họa: Foodal

Tiến sĩ dinh dưỡng người Anh, Emma Derbyshire, nhận định: "Đây là những phát hiện thú vị trong lĩnh vực dinh dưỡng. Theo đó, những thay đổi đơn giản như chuyển đồ ăn nhẹ đã qua chế biến sang các loại quả mọng giàu dinh dưỡng sẽ có lợi cho sức khỏe".

Giàu vitamin, sắc tố hữu cơ carotenoid và các hợp chất phenolic, quả dâu tây và mâm xôi có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trái cây không chỉ ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư, mà còn giảm khả năng béo phì, đục thủy tinh thể, bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp.

Theo Express, phân tích trên lưu ý dâu tây cung cấp magiê, kali, canxi, photpho, polyphenol, kẽm, sắt và chất xơ.

Hơn nữa, trái cây màu đỏ thường không trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào nên đặc tính chống oxy hóa không bị giảm.

Ngăn ngừa tiểu đường loại 2

Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chain chỉ ra, chế độ ăn uống lành mạnh là một trong ba yếu tố quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hai yếu tố còn lại là kiểm soát cân nặng và tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Các chuyên gia cảnh báo: “Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 7 lần. Béo phì khiến nguy cơ đó tăng gấp 20 đến 40 lần so với người có cân nặng chuẩn”.

Không hoạt động cũng thúc đẩy lượng đường trong máu cao. Hoạt động cơ bắp thường xuyên sẽ cải thiện khả năng sử dụng insulin và hấp thụ glucose.

Ngoài ăn trái cây màu đỏ, một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống tác động lớn đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Đó là chọn các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt; bỏ đồ uống có đường để chọn nước, cà phê hoặc trà; chọn chất béo lành mạnh như quả bơ thay cho chất béo bão hòa trong bánh kẹo; thay thế thịt đỏ, thịt đã qua chế biến bằng các loại hạt, đậu, cá, thịt gia cầm.

Phòng chống ung thư

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh khẳng định: “Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể làm giảm nguy cơ ung thư”. Bởi vậy, bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, đậu, cháo yến mạch, cà rốt. Thực phẩm và đồ uống như phô mai và sữa có thể giảm nguy cơ ung thư ruột.

Bạn cũng cần cắt giảm thịt đã qua chế biến và thịt đỏ như thịt lợn muối xông khói, xúc xích, thức ăn nhanh, đồ uống có đường, rượu bia.

Loai qua mau do giup giam nguy co mac ung thu va tieu duong-Hinh-2

Các loại quả có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt

Những trái cây có chỉ số đường huyết cao bao gồm chuối, cam, xoài, nho, lê, chà là không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Loai qua mau do giup giam nguy co mac ung thu va tieu duong-Hinh-3

Loại quả giúp bạn sống lâu hơn

Nho chứa các chất dinh dưỡng thực vật, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giữ cho các tế bào khỏe mạnh.

Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo sớm tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh, gây ngứa ran và đau, đồng thời có thể khiến bạn mất cảm giác ở bàn chân. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải cắt cụt chi.

Mirror đưa tin, bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận cơ thể.
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, tuyến tụy hoặc sản xuất quá ít insulin hoặc không sản xuất ra insulin và điều này khiến lượng đường trong máu tăng lên trong khi phần còn lại các tế bào bị thiếu năng lượng cần thiết.

Có 4 dấu hiệu này trên bàn chân, khám ngay trước khi quá muộn

Ngay khi chân bạn xuất hiện những dấu hiệu này, hãy đến bệnh viện khám, kiểm tra lượng đường trong máu, xem có bị tiểu đường hay không.

Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, nguyên nhân chủ yếu là do cơ chế tiết insulin bị khiếm khuyết. Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường, có một số bị di truyền còn đa số số là hậu quả của thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.