Loại quả khô được ví như thần dược: Ngăn rụng tóc, chống tế bào K

Loại quả quen thuộc này vừa có thể ăn trực tiếp, vừa có thể ngâm nước uống đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên ít ai biết hết những công dụng mà nó mang lại.

Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, có vị chua nhẹ và ngọt nhẹ. Trong táo gai có chứa nhiều vitamin C, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác như flavonoid, lacton, protein carbohydrate,… Chính vì vậy mà loại quả này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chống ung thư

Trong táo gai có chứa polyphenol là 1 hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa trong táo gai giúp ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.

Bên cạnh đó, táo gai còn chứa vitexin - một hợp chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. Loại quả này cũng tốt cho đường tiêu hóa và hệ sinh sản nữ, đồng thời là công cụ chống ung thư dạ dày và ung thư vú hiệu quả.

Giảm huyết áp

Y học cổ truyền dùng táo gai như loại quả hỗ trợ trong việc ổn định đường huyết, bảo vệ cơ thể chống lại hạ huyết áp và tăng huyết áp.

Một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy táo gai hoạt động như một chất giãn mạch tự nhiên, điều này có nghĩa là nó có thể làm giãn các mạch máu bị co thắt, cuối cùng làm giảm huyết áp một cách hiệu quả.

Loai qua kho duoc vi nhu than duoc: Ngan rung toc, chong te bao K

Giúp chữa bệnh tim

Táo gai còn có lợi ích khác là giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch của con người. Nghiên cứu trên 952 người bị suy tim trong 2 năm cho thấy những người bổ sung chiết xuất quả táo gai ít mệt mỏi, khó thở và tim đập nhanh hơn những người không bổ sung. Ngoài ra, nhóm này cũng cần ít thuốc hơn để kiểm soát suy tim của họ.

Một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng táo gai có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để tránh và điều trị đau thắt ngực.

Lợi tiểu

Dùng táo gai ngâm nước uống có tác dụng lợi tiểu. Với những bệnh nhân hay bị táo bón hoặc có thể uống nhiều nước táo gai để giúp lợi tiểu.

Ngăn ngừa tình trạng rụng tóc

Chiết xuất từ quả táo gai có thể giúp kích thích sự phát triển của tóc, đồng thời làm tăng số lượng cũng như kích thước của các nang tóc, từ đó thúc đẩy tóc khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rụng tóc.

Thúc đẩy tiêu hóa thức ăn

Theo các nghiên cứu, enzyme delipase có trong táo gai có tác dụng tiêu hóa tốt đối với các loại thực phẩm béo và thúc đẩy hiệu quả việc tiết dịch dạ dày trong cơ thể. Nhờ vậy mà ăn táo gai giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa.

Nhóm người cần thận trọng khi ăn táo gai

Với táo gai bạn có thể ăn trực tiếp, pha trà, làm mứt và các món tráng miệng. Tuy nhiên, những nhóm người này nên cẩn thận khi sử dụng:

- Người đang dùng thuốc điều trị bệnh tim, cholesterol và huyết áp. Do táo gai có tác dụng mạnh lên tim nên nó có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc điều trị bệnh.

- Người bị các vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, nên uống ít nước táo gai để tránh làm tăng khó chịu cho dạ dày.

- Táo gai có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, do đó phụ nữ mang thai, người có lipit máu thấp không nên tiêu thụ loại quả này để tránh những tác dụng không mong muốn, gây khó chịu về thể chất và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Măng tây rất bổ dưỡng nhưng lại đại kỵ với một số người

Măng tây là một loại rau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ cho một số nhóm người.

Măng tây là loại rau cao cấp được có nguồn gốc từ châu Âu, nhập khẩu về Việt Nam. Chính vì thế nó được mệnh danh là ‘rau hoàng đế’. Loại rau này được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng của nó và ăn khá ‘lạ miệng’.

Măng tây khác với các loại măng "ta" ở chỗ nó không phải là củ mà là ngọn. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.

6 thực phẩm ngon miệng nhưng tác động xấu đến nước ối

Nước ối là môi trường để thai nhi duy trì sự sống. Nếu nước ối đục sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Cơ thể phụ nữ tích trữ nhiều nước khi mang thai. Điều này có thể dẫn tới tình trạng mẹ bầu thích ăn mặn hơn bình thường. Thế nhưng mẹ bầu cần lưu ý, nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ phù nề, ứ nước, tăng huyết áp.

Ngoài ra, ăn mặn cũng khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm độc thai nghén, buồn bực hay mắc bệnh tim,… Đồ ăn mặn cũng khiến nước ối đục và cạn dần.

Rượu, bia, trà, cà phê

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu tốt nhất nên tránh xa những loại đồ uống này vì nó có tác động mạnh tới thai nhi, khiến nước ối đục, nhiễm độc, giảm sút và làm con gặp nguy hiểm.

Thay vào đó, mẹ bầu nên uống những loại nước có lợi cho sức khỏe như nước trái cây tươi, nước dừa, nước mía,…

Ảnh minh họa.

Thảo dược, thực phẩm lợi tiểu

Mẹ bầu cần bổ sung nhiều nước hơn trong suốt thời kỳ mang thai. Nước không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp duy trì lượng nước ối cần thiết.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh sử dụng những loại thảo dược, thực phẩm có tác dụng lợi tiểu. Những thực phẩm này sẽ làm cạn dần nước ối và gây bất lợi cho thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều đường và calo

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng mới mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải kiểm soát được cân nặng của bản thân. Với các món ăn chứa nhiều đường và calo thì không chỉ làm tăng cân mà còn là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ, phát triển gan nhiễm mỡ, phá vỡ sự cân bằng của nước ối.

Đồ cay, đồ chiên rán, đồ hộp

Trong thực phẩm chiên rán, thực phẩm có nhiều gia vị cay, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất làm ảnh hưởng đến tế bào thần kinh của thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều, chúng có thể tích tụ lại trong cơ thể và gây ra bệnh về gan, thận, tuần hoàn máu, mỡ máu cao, tiền sản giật.

Bên cạnh đó, mẹ bầu thường xuyên ăn những thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ đục nước ối và cạn ối.

Thực phẩm muối chua

Những thực phẩm muối chua như môn chua, cà pháo muối, dưa cải muối,… có lượng muối và chất nitrit cao, vừa có hại cho sức khỏe vừa khiến nước ối không còn là môi trường an toàn để thai nhi phát triển.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm này nếu không muốn ảnh hưởng đến chất lượng ối và quá trình phát triển thể chất và trí não của con.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.