Loại quả được ví như “vàng đen” của mùa thu, tốt cho tim mạch

Quả này được ví là “vàng đen” chỉ có vào mùa thu, đem kho thịt ngon không tưởng, còn chữa được bệnh.

Quả trám được trồng nhiều ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ. Người dân thường thu hái vào tháng 9-10. Quả trám là loại quả gây nghiện đối với nhiều người. Ngoài vị ngon, bùi, béo ngậy, quả trám cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, phốt pho, canxi, chất béo, axit folic, chất xơ...
Quả này được ví là “vàng đen” chỉ có vào mùa thu, đem kho thịt ngon không tưởng, còn chữa được bệnh.
Trám đen là loại quả có giá trị ẩm thực và dược liệu với nguồn dinh dưỡng khá cao. Theo thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), quả trám chứa 12% protein, 1,09% lipid, 12% hydrat carbon, 0,046% Ca, 0,046% P, 0,06% phosphor và 0,004% F.
Dầu hạt trám chứa caproic, myristic, acid hexanoic, stearic, palmatic, decanoic, linoleic, octanic, lauric… Cùi trám chứa nhiều đường, chất béo, acid folic, acid hữu cơ, vitamin (C, B1, P), chất xơ và chất khoáng (kali, magie, canxi, kẽm, carroten, sắt,…)
Có lẽ vì thế mà loại quả này còn được xem là “đặc sản”, trở thành thứ quả được nhiều người lùng mua với giá cao để làm thực phẩm ăn hàng ngày hoặc làm quà biếu. Giá của loại quả này trên thị trường thường dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg, cũng có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg.
Loai qua duoc vi nhu “vang den” cua mua thu, tot cho tim mach
 Lợi ích của quả trám đen đối với sức khỏe. Ảnh minh họa
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả trám đen đối với sức khỏe:
Giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng đường huyết
Quả trám tuy nhỏ nhưng cũng cung cấp cho chúng ta một phần tinh bột. Tinh bột trong quả trám là loại tinh bột kháng tannin. Loại tinh bột này có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời giảm kháng insulin. Nhờ đó, đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Có thể nói trám là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong quả trám giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL - nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch và các vấn đề tim mạch khác. Thêm vào đó, quả trám còn giúp hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Chống lão hóa
Nhờ thành phần chống oxy hóa nên quả trám có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Cũng vì thế mà việc sử dụng quả trám có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ gìn sự tươi trẻ và khỏe mạnh cho làn da. Các chất chống oxy hóa trong quả trám cũng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư.
Giúp trị đau khớp
Trong quả trám có các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp, đặc biệt là canxi. Thường xuyên ăn trám sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.
Tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn
Quả trám chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Người bị đau bụng, chướng bụng do cảm nắng, cảm thương hàn ăn trám sẽ đỡ hẳn.
Tăng cường sức đề kháng
Quả trám giàu vitamin C - thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung quả trám vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là cảm lạnh và cúm.
Trị ho và viêm họng
Trong quả trám có chứa nhiều chất có tác dụng làm dịu, giảm cảm giác đau rát và khó chịu ở cổ họng. Người ta thường sử dụng quả trám tươi, ngâm muối hoặc phơi khô để ngậm hoặc sắc nước uống.
Cách sử dụng quả trám trị ho và viêm họng khá đơn giản là dùng 5 - 7 quả trám, rửa sạch, đun sôi lấy nước uống trong ngày. Nước sắc từ quả trám giúp giảm ho, làm loãng đờm và cải thiện tình trạng viêm họng, đặc biệt hiệu quả đối với những người bị viêm họng mãn tính.

Những công dụng chữa bệnh bất ngờ của quả trám

(Kiến Thức) - Không chỉ dùng làm thực phẩm, quả trám còn là loại quả có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram

Quả trám vốn là thứ đặc sản của trung du và miền núi phía Bắc, có thể chế biến ra những món ăn dân dã, bình dị nhưng vô cùng “đưa” cơm. Theo Đông y, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm… là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt trong các trường hợp sau.

Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-2
Trị đau họng, sưng amidan: Quả trám rửa sạch, bỏ hạt, nấu với nước, nấu 2 - 3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ, để lắng, gạn bỏ cặn, lọc qua vải xô, cô thành cao 2:1, thêm đường đủ ngọt, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 5-10ml. Có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi hết các triệu chứng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-3
Trị lỵ: Quả trám tươi khoảng 90g, để nguyên hạt sắc với nước (2 - 3 lần), gộp dịch chiết, cô lại lấy cao, theo tỷ lệ 1:1, chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Khi uống cần kiêng ăn các thứ tanh: cua, cá, lòng trắng trứng... Có thể uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-4
Trị đau nhức xương khớp: Vỏ trám hồng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, thái nhỏ, sắc nước uống, ngày 10 - 12g, chia 3 lần sau bữa ăn. Có thể thay vỏ bằng lá trám.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-5
Trị đau răng, sâu răng: Quả trám đốt thành than, tán bột mịn, trộn với một ít xạ hương, rồi bôi vào chỗ răng đau. Hoặc lấy vỏ thân cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày ngậm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-6
Quả trám chữa động kinh: Trám tươi 480g, uất kim 24g, phèn chua 24g. Trước tiên, đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp, cô còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm, có tác dụng chữa bệnh động kinh.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-7
Viêm da: Trám tươi 1kg sắc với 1l nước bằng lửa nhỏ, sau đó lọc bỏ bã lấy nước ngâm để chữa các bệnh lý ngoài da như viêm loét, viêm phần phụ...
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-8
Trị nứt nẻ kẽ ngón và gót chân khi trời rét: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.   
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-9
Chữa viêm tắc mạch máu: Một trong những công dụng của quả trám là chữa viêm tắc mạch máu. Dùng quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200 g. Liệu trình 1-2 tháng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-10
Giã rượu: 12 quả trám, 1.5g phèn chua, trước tiên dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi 10 quả sắc lấy nước uống có tác dụng giải rượu.
Nhung cong dung chua benh bat ngo cua qua tram-Hinh-11
Chữa nôn mửa khi có thai: Trám 12g, vỏ quýt 9g, dùng lửa to hấp cách thủy cho chín rồi uống, mỗi ngày 1 lần, dùng để chữa chứng nôn mửa khi có thai. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả trám

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Trám có nhiều loại khác nhau: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii), được thu hái khi chín; có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.