Loại hạt ai cũng nghĩ có lợi nhưng làm tắc nghẽn mạch máu

Phần lớn các loại hạt đều có công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với loại hạt này sẽ gây phản tác dụng, trở thành chất độc.

Theo các nghiên cứu, nhân của các loại hạt chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng cũng như axit béo không bão hòa, rất có lợi cho cơ thể.

Mỗi ngày một người trưởng thành nên ăn khoảng 25-30g các loại hạt (bằng lòng bàn tay). Nếu ăn nhiều hơn có thể phản tác dụng.

Một trường hợp gần đây có thể kể đến là bà Lưu (52 tuổi, Sơn Đông, Trung Quốc). Chồng của bà làm kinh doanh còn bà ở nhà nội trợ. Lúc rảnh, bà Lưu thường vừa ăn hạt vừa xem tivi.

Vào năm ngoái, bà Lưu phát hiện mình bị nhồi máu não. Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt của bà Lưu, các bác sĩ nhận ra nguyên nhân đến từ các loại hạt mà bà ăn mỗi ngày. Trong đó, hạnh nhân là loại hạt mà bà hay ăn nhất. Cứ mỗi khi ngồi xem tivi, bà Lưu cùng cháu gái lại có một hộp hạnh nhân bên cạnh.

Mặc dù hạnh nhân là loại hạt giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trí não và tinh thần nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo. Ăn quá nhiều hạnh nhân rất dễ dẫn đến lipid máu tăng cao gây tắc nghẽn mạch máu, nặng thì có thể gây nhồi máu não. Trường hợp của bà Lưu rất may mới chỉ ở mức độ nhẹ.

Để ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, bạn nên ăn nhiều hơn những loại thực phẩm này:

Mộc nhĩ đen

Thực phẩm này có tác dụng đặc biệt trong phòng chống thiếu máu đồng thời giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Mộc nhĩ đen giúp giảm mỡ máu cũng có nghĩa là sẽ giảm tắc huyết mạch cho bạn.

Hạt yến mạch nguyên chất

Loại thực phẩm này có tác dụng làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh truyền nhiễm khác cho bạn. Trong hạt yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, bột phân tử glucose polymer, glucans β,… rất tốt cho cơ thể.

Hạt óc chó

Hạt óc chó có chứa chất chống oxy hóa cao nhất trong số các loại hạt. Chất này giúp làm giảm lượng cholesterol nhanh chóng cho bạn.

Đậu đen

Loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu cho bạn. Nguyên nhân là bởi đậu đen có chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol, giúp cơ thể tránh được nguy cơ mắc bệnh tim.

Tảo bẹ

Thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng tốt với việc hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống sinh khối u, chống ung thư hiệu quả cho cơ thể bạn.

Bổ sung các loại hạt này vào thực đơn giúp kéo dài tuổi thọ

(Kiến Thức) - Thực đơn bao gồm nhiều loại hạt có thể kéo dài tuổi thọ theo nhiều cách khác nhau: giúp giảm cân, ngủ ngon hơn, tăng cường trí nhớ, cường hóa hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tim mạch.

Bo sung cac loai hat nay vao thuc don giup keo dai tuoi tho
Nghiên cứu của tờ tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine cho thấy chỉ một nắm hạt, tương đương 28 gram hạt có thể là yếu tố quyết định xem bạn sẽ sống đến năm 80, hay 90 tuổi. 
Bo sung cac loai hat nay vao thuc don giup keo dai tuoi tho-Hinh-2
Mặc dù không quan trọng bạn ăn loại hạt nào, tuy nhiên bạn có thể muốn thử xoay vòng hoặc thay đổi các loại hạt trong mỗi bữa ăn để tránh bị ngán. 
Bo sung cac loai hat nay vao thuc don giup keo dai tuoi tho-Hinh-3
Tốt nhất là bạn nên ăn sống các loại hạt, bởi nhiệt độ cao rất có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Sau đây là top 7 loại hạt có hiệu quả tốt nhất: 
Bo sung cac loai hat nay vao thuc don giup keo dai tuoi tho-Hinh-4
Hạt óc chó rất giàu Omega-3, loại dưỡng chất giúp bạn tăng cường trí nhớ. Ngoài ra nó còn giúp giảm viêm, thư giãn và giãn nở mạch máu- điều này là cực kì có lợi cho bệnh nhân tim mạch. Chúng cũng giúp làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ cục máu đông.  

4 lợi ích nếu bạn ăn hạnh nhân mỗi ngày

Trong số các loại hạt, hạnh nhân được yêu thích không chỉ vì hương vị của chúng, mà còn vì lợi ích chúng mang lại.

Hạnh nhân có nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Dưới đây là 4 thay đổi của cơ thể nếu bạn ăn hạnh nhân hàng ngày:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.