Loại gia vị quen thuộc tốt cho gan, giúp hạ đường huyết

Không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn, bột cà ri còn có nhiều công dụng tốt với sức khỏe.

Bột cà ri là một loại gia vị truyền thống của người Ấn Độ.
Loại bột này là một hỗn hợp các loại gia vị với màu vàng tươi và có tổng hợp rất nhiều hương vị gồm nghệ, hột điều màu, hột ngò, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm, tỏi khô, thảo quả...
Loai gia vi quen thuoc tot cho gan, giup ha duong huyet
Loại gia vị được ví như “thuốc dưỡng gan" giúp hạ đường huyết, ít ai biết.
Dưới đây là một số lợi ích của bột cà ri đối với sức khỏe:
Tốt cho gan
Curcumin, thành phần quan trọng nhất của củ nghệ có trong bột cà ri cũng đã được kết nối với sức khỏe của gan. Theo đó, chất này có khả năng kháng khuẩn, giải độc cao nên có thể giải độc tốt cho gan.
Bên cạnh đó, nó còn ức chế sự biểu hiện của một số gen dẫn đến viêm, ung thư và tăng trưởng khối u trong gan. Do đó, việc tiêu thụ loại gia vị này với một lượng hợp lý cũng sẽ là cách hiệu quả để giúp gan đảm bảo sức khỏe và hoàn thành nhiệm vụ giải độc cho cơ thể khỏe mạnh.
Giúp cải thiện sức khỏe của tim
Sử dụng bột cà ri có thể có lợi cho tim theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng hỗn hợp gia vị này có thể tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng mạch máu, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu được tiến hành ở 14 người đàn ông về tác dụng của bột cà ri cho thấy những người đàn ông này ăn 180 gam bột cà ri trong mỗi bữa ăn có thể giúp cải thiện lưu lượng máu trong động mạch cánh tay - nguồn cung cấp máu chính cho cánh tay, so với bữa ăn đã được kiểm soát. Điều này giải thích bởi do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cà ri.
Một nghiên cứu khác thực hiện ở hơn 100,000 người cho thấy những người tiêu thụ các món ăn có chứa cà ri 2 - 3 lần mỗi tháng hoặc một lần một tuần có mức chất béo trung tính thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ cà ri ít hơn một lần một tháng.
Ngoài ra, các nghiên cứu ở người cũng đã phát hiện rằng bổ sung bột nghệ và curcumin còn có thể làm giảm mức cholesterol. Mặc dù những kết quả này là từ các chất bổ sung liều cao vượt quá lượng thường thấy trong thực phẩm được tẩm bột cà ri.
Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ cà ri có thể có tác dụng có lợi đối với mức huyết áp. Vì huyết áp cao, triglyceride và cholesterol là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, nên ăn bột cà ri có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về cách bột cà ri có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim và các yếu tố nguy cơ bệnh tim là cần thiết.
Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa
Bột cà ri có khả năng thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa, phần lớn là nhờ sự kết hợp của gừng và nghệ có trong bột cà ri. Theo đó, nghệ giúp tăng cường hệ vi sinh vật và các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa. Còn gừng cũng được chứng minh là loại gia vị giúp làm dịu cơn đau bụng hay giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.
Tăng lưu thông máu
Bột cà ri cũng là một loại gia vị rất tốt cho mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với 14 nam giới khỏe mạnh, ăn một bữa ăn 500 calo có cà ri hoặc một bữa ăn không có cà ri. Và sau đó, thêm một thử nghiệm đặc biệt, gồm 180gr cơm có cà ri hoặc 200gr cơm không có cà ri.
Sau khi tiến hành so sánh và phân tích các thông số mạch máu của những người tham gia trước và sau nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người ăn bữa ăn không có cà ri, có lưu lượng máu giảm đáng kể. Ngược lại, những người ăn một khẩu phần cà ri, có lưu lượng máu tăng lên.
Tác dụng làm tăng lưu thông máu là nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong bột cà ri. Điều này làm cho cà ri trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Hạ đường huyết
Một nghiên cứu được tiến hành với khoảng 100.000 người tham gia và được chia làm hai nhóm ăn cà ri mỗi tuần và ăn với liều lượng ít hơn đã cho thấy những người tiêu thụ một lượng cà ri vừa phải có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người ăn cà ri ít hơn một lần một tháng.
Theo các nhà khoa học, lợi ích này của cà ri là do hoạt chất curcumin có trong nghệ, một loại gia vị thường được sử dụng trong bột cà ri. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Các hợp chất từ của nghệ cũng được chứng minh giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – khiến tăng lượng đường huyết của bạn.

Độc đáo món bún ốc nguội bình dị của người Hà thành xưa

(Kiến Thức) - Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa. Món ăn tuy mộc mạc, giản dị mà ngon đúng chất Hà Thành.

Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua

Ở Hà Nội có hai loại bún ốc là nóng và nguội. Nếu như ở bún ốc nóng vừa ăn vừa đổ mồ hôi thì bún ốc nguội lại hít hà vì cay. Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa.

Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-2
Cũng giống như cái tên gọi, bún ốc nguội được làm những nguyên liệu đều nguội. Bún nguội, ốc nguội, nước chấm nguội và nước canh cũng nguội. Thực ra những nguyên liệu này đã chế biến từ nước sôi hẳn hoi, nhưng phong cách riêng ở đây là để nguội.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-3
Bún ốc nguội thường được bán ở Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hàng Chiếu và phố Nguyễn Cao… trong những quán ăn lớn.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-4
Mặc dù bún ốc nguội bình dân, nhưng khâu chọn nguyên liệu và khâu chế biến lại vô cùng cầu kỳ. Bún lá là loại bún dùng ăn nguội, tương tự như bánh hỏi của người miền Nam.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-5
Ốc nhất thiết phải là loại ăn rêu khe đá, vì ốc này vừa giòn mà lại béo. Ngày nay người ta có thể thay thế ốc bươu, ốc lát, ốc gạo, ốc đắng… để chế biến nhưng phải tươi. Đem ngâm ốc trong nước vo gạo độ vài giờ cho chất dơ nhả ra hết.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-6
Gia vị chính của món ăn dân dã này là giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-7
Ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và không mất đi vị béo ngậy của ốc.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-8
Nước canh là nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, phi ít hành phi để vào cho dậy mùi thơm và có chút bột cà-ri tạo màu hồng hoặc vàng. Nước canh ốc nguội nhưng không tanh, không đường hay bột nêm nhưng vẫn ngọt.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-9
Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và dẻo thơm cho món ăn này.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-10
Ốc luộc để sẵn trong gánh, khi khách dùng, người bán sẽ lể từng con cho vào tô, múc một vài giá canh ốc từ lọ sành, kèm theo một đĩa bún lá (được lót lá chuối) và một ít ớt tươi xay cay xé.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-11
 Đặc biệt món ăn này không nên dùng rau thơm. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi hương dịu của giấm bỗng, và món ăn không còn vị đậm đà nữa. Người bán chỉ cho một đĩa rau ghém như lõi cây chuối non xắt khoanh mỏng và rau cải, thế là đủ.
Doc dao mon bun oc nguoi binh di cua nguoi Ha thanh xua-Hinh-12
Món ăn dân dã này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt. Khó có thể lý giải tại sao món ăn này vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng từ xưa đến tận nay. Ảnh: IT. 

Mời độc giả theo dõi video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.

Món ăn từ thịt dê giúp quý ông sung mãn như uống Viagra

(Kiến Thức) - Dê là loài động vật có khả năng hoạt động sinh dục mạnh mẽ và bền bỉ. Chính vì thế mà từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng các món ăn từ thịt dê để tăng cường sinh lý cho nam giới.

Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra

Thịt dê hầm tỏi: Món ăn từ thịt dê này có tác dụng ích khí, bổ thận dương, tăng cường sinh lực, có ích cho những người bị liệt dương do thận hư, lưng gối lạnh đau, tiểu són, người suy nhược cơ thể, khí huyết kém... Có thể dùng liên tục 5 - 10 ngày.

Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-2
Nguyên liệu: Thịt dê 250g, tỏi 20g, gia vị các loại (muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương) vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, xắt lát vừa ăn, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu đến khi gần chín thì thêm tỏi vào, hầm thêm 20 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-3
Canh thịt dê: thịt dê 250g, cà rốt 200g, riềng 5g, lá lốt 5g, thảo quả 5g, hồ tiêu 5g, trần bì 5g, hành 3g. Thái thịt dê thành sợi nhỏ, thái cà rốt thành miếng.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-4
Cho nước và thảo quả vào đun thành canh, lại cho muối, mì chính, làm canh ăn, hay cho gạo nấu thành cháo ăn. Ba ngày ăn một lần, ăn nóng. Công dụng: Bổ thận trợ dương, làm mạnh lưng, sáp tinh.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-5
Cháo thịt dê hành: thịt dê 100g, hành củ 50g, gạo lức 100g, lượng vừa muối, mì chính. Rửa sạch thịt dê, thái nhỏ, vo sạch gạo lức, hành củ bóc vỏ ngoài rửa sạch thái nhỏ. Đặt nồi lên bếp lửa, đổ vào 500ml nước, cho thịt dê, hành thái vào.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-6
Sau khi nấu sôi cho gạo vào, nấu sôi lại, chuyển sang lửa nhỏ, khi thịt dê chín nhừ, nêm muối, mì chính là được. Món này thích hợp với người lưng gối đau lạnh, vị (dạ dày) hàn chi lạnh; người xuất tinh sớm, di tinh độ nhẹ. 
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-7
Canh thịt dê đậu đen, hạt sen: hạt sen 30g, đậu đen 60g, trần bì 10g, thịt dê 500g, một ít muối. Rửa sạch thịt dê, thái miếng, đậu đen cho vào nồi gang, không cần cho dầu, rang cho đến khi đậu đen nứt vỏ, sau đó vo sạch, để ráo nước.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-8
Lần lượt rửa sạch trần bì, hạt sen (giữ vỏ lụa nâu đỏ). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển lửa nhỏ hầm 3 giờ, nêm muối gia vị là được. Công dụng: bổ thận, ích khí bổ huyết, cường tinh bổ tủy…
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-9
Dê hấp: Thịt dê có thể hấp cùng lá tía tô hoặc sả. Khi ăn chấm với nước tương bần có pha thêm chút đường, ăn kèm sau gia vị, sung muối, khế, chuối, dứa rất thanh mát, hợp với ngày hè oi ả.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-10
Món thịt dê hấp có công dụng: Bổ thận, tráng dương, sinh tinh, ích tủy thích hợp với người bị chứng thận dương suy, đau lưng, nhức mỏi, di tinh, mộng tinh.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-11
Dê xào lăn: Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê đã thái lát mỏng vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả. Xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng.
Mon an tu thit de giup quy ong sung man nhu uong Viagra-Hinh-12
Món ăn này có công dụng: Chống xuất tinh sớm, chữa yếu sinh lý, bồi bổ sức khỏe, giảm đau lưng mỏi gối. Gia thêm vị thuốc nhục thung dung nếu bị xuất tinh sớm kèm theo thận yếu, táo bón. Ảnh: IT. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.