Loại củ rẻ tiền có mùi hăng khó chịu nhưng bổ ngang nhân sâm

Nhiều người không thích mùi hăng của hành tây nhưng loại củ này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, hành tây có vị cay, tính ẩm, có tác dụng bổ dưỡng, thông tiểu tiện và lợi đường hô hấp, chống bệnh hoại huyết, sát khuẩn và chống nhiễm khuẩn, chống chứng huyết khối,…

Hành tây có lượng calo thấp, giàu kali và vitamin C. Trong 100g hành tây có khoảng 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt, croten và các vitamin B1, PP, C. Bên cạnh đó, hành tây có hương vị thơm ngon, ngọt dịu nên được sử dụng phổ biến trong ẩm thực các khu vực trên thế giới.

Dân gian thường dùng hành tây để trị mệt mỏi, suy nhược cơ thể và thần kinh, thủy thũng, trừa urê huyết, đau sinh dục tiết niệu, béo phì, xơ cứng động mạch, đái đường, viêm hạch, đau răng, mụn cóc, đau đầu, sung huyết não, đau răng, áp xe, chín mé, nhọt, ong đốt, cước khí, nứt nẻ…

Loai cu re tien co mui hang kho chiu nhung bo ngang nhan sam

Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì thường xuyên dùng hành tây sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe tim

Hành tây có tác động tích cực cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy hóa chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa polyphenol được gọi là quercetin có trong hành tây giúp giảm huyết áp và chỉ số mỡ máu triglyceride. Trong đó, các loại hành tây màu sẫm như hành tây đỏ chứa lượng quercetin cao nhất.

Theo các nhà nghiên cứu ở Hiệp hội hóa chất Mỹ thì “hành tây không gây cay mắt” có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.

Tốt cho hệ miễn dịch, chống viêm

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hành tây giúp chống lại bệnh tật và gốc tự do, giúp sửa chữa và bảo vệ các tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Đây là nguồn tốt nhất của flavonoid, chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo nghiên cứu hành tây chứa ít nhất 25 loại flavonoids khác nhau.

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Từ đó giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu, hành tây tím có hiệu quả nhất trong việc giảm các tế bào ung thư ruột kết và ung thư vúi.

Một nghiên cứu khác cho thấy 1-7 phần rau thuộc chi hành như hành tây rất giàu hai chất là organosulfur và flavonoids - những hợp chất được phát hiện có các thành phần ức chế khối u.

Hành tây chống ung thư, tiểu đường, huyết áp cao cực tốt

Củ hành tây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trong hành tây có chứa hai chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ là polyphenol, flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào và cơ thể chống lại ung thư.

Trong 100g hành tây có 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, 0,8g chất tro và 38mg calci, 58mg phosphor, 0,8mg sắt, 0,03mg caroten, 0,03mg B1, 0,04mg B2, 0,02mg PP và 10mg C... đều là dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe. Nhiều thử nhiệm lâm sàng cho thấy, hành tây tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm kết vón tiểu cầu và hình thành cục máu đông - nguyên nhân của nhồi máu cơ tim đột quỵ. Các nhà khoa học phát hiện ra trong hành tây có phytoncid - một chất diệt khuẩn dễ bị bay hơi, diệt được nấm và các vi trùng khác.
Theo Đông y, hành tây có vị cay, tính ấm. Tác dụng giải biểu, kiện tỳ, hòa trung, tiêu thực sát trùng, lợi tiểu tiện. Chữa các chứng cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu, bụng đầy chậm tiêu, nhiễm khuẩn đường ruột, tiểu tiện bất lợi, phong thấp nhức mỏi.

Mẹo hay: "Tạm biệt" tóc rụng, hói đầu chỉ bằng 1 củ hành tây

Hành tây có tác dụng chữa rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh hiệu quả nhờ thành phần lưu huỳnh rất cao. Chà trực tiếp hành tây lên tóc hoặc kết hợp với mật ong, ngâm rượu, giúp mái tóc mọc nhanh, đẹp bồng bềnh.

Tại sao hành tây có thể giúp tóc mọc nhanh đến vậy?

Hành tây có tên khoa học là Allium cepa. Củ hành tây rất giàu kali, vitamin C, quercetin, selen, và nhóm lưu huỳnh như DMS, DDS, DTS…

Trong Y học dân gian Nga, người ta coi hành tây là loại thuốc chữa bách bệnh.

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy, các thành phần có trong hành tây có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh. Không chỉ vậy, hành tây có thể khắc phục gàu, nấm và nhiều vấn đề khác của mái tóc. Hành tây cũng là loại mỹ phẩm xanh hiệu quả để ngăn ngừa tóc rụng hiệu quả vì đặc tính kháng khuẩn có trong hành tây cùng giúp điều trị bệnh nhiễm trùng da đầu và tóc do nấm. Hơn nữa, hành tây có chứa hàm lượng lưu huỳnh phong phú và đó là loại dưỡng chất tuyệt vời dành cho tóc mỏng. Thường xuyên bôi nước ép lên da đầu và tóc, mái tóc mỏng sẽ trở nên dày hơn. Hành tây cũng có khả năng giúp ngăn ngừa mái tóc bị xỉn màu. Bạn có thể ăn hành tây hay bôi trực tiếp nước ép hành tây lên tóc đều rất hiệu quả.

4 cách giúp tóc mọc dày và dài nhanh chỉ nhờ củ hành tây

Ảnh minh họa.

Hỗn hợp nước ép hành tây, mật ong

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.