Loại cá mềm hơn đậu phụ, ít xương, nhiều thịt, giá rẻ
Loại cá này có hàm lượng nước cao, hàm lượng đạm cao, ít béo và cũng khá giàu vitamin, đặc biệt là vitamin D. rất tốt cho việc thúc đẩy canxi.
Theo Yên Nhiên/Dân Việt
Loại cá này đang vào mùa, bạn đừng bỏ qua nhé!
Bây giờ là tháng 9, có nhiều loại cá, hải sản vào mùa thu hoạch. Một trong những loại cá giá cả phải chăng, bổ dưỡng, tươi mới, thịt mềm hơn đậu phụ, ít gai rất thích hợp để bạn lựa chọn đưa vào thực đơn: Cá khoai.
Cá khoai có thịt mềm như cháo nên nhiều người thường gọi là cá cháo, có nơi còn gọi là cá đậu phụ. Loại cá này thường có nhiều vào độ cuối hè đến đầu đông và thường xuất hiện nhiều ở các khu vực miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Bình, Vũng Tàu, phía Bắc có Thái Bình.
Loại cá này có hàm lượng nước cao, hàm lượng đạm cao, ít béo và cũng khá giàu vitamin, đặc biệt là vitamin D. rất tốt cho việc thúc đẩy canxi.
Theo Đông y cá khoai có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng…
Các món ăn từ loại cá này rất tốt cho người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường,…
Đây là loại cá biển có chất lượng cao, giá cả phải chăng và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn đừng nên bỏ lỡ việc thưởng thức loại cá này nhé!
Món ăn gợi ý: Cá khoai kho tộ
Nguyên liệu: Cá khoai, hành lá, gừng, tỏi, ớt khô.
Cách làm:
- Cá khoai làm sạch, bỏ đầu. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, cắt nhỏ rồi để riêng.
- Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với cá khoai.
- Thêm lượng thích hợp nước tương nhạt, dầu hào, một chút muối và hạt tiêu.
- Trộn đều và ướp vừa ăn.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho cá khoai đã ướp vào xào chín. Cá khoai rất mềm nên bạn không nên dùng lực quá mạnh khi chiên vì có thể làm cá bị nát.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước súp đặc lại thì cho hành lá vào để tăng thêm hương vị.
- Đổ cá khoai ra đĩa và thưởng thức. Cách kho cá này đơn giản nhưng món ăn thơm, mềm, ngậy, rất thích hợp ăn với cơm.
Món ăn gợi ý: Cá khoai chiên giòn
Nguyên liệu: Cá khoai, trứng gà, bột chiên giòn, hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu bột.
Cách làm:
- Cá khoai rửa thật sạch.
- Cắt cá khoai thành từng khúc ngắn.
- Cho một lượng gừng, rượu nấu, hạt tiêu và một ít muối vừa đủ vào cá khoai, trộn đều và ướp 1 lúc.
- Đổ nước trứng vào cá khoai đã ướp và trộn đều. Sau đó lấy từng miếng cá ra, lăn bột chiên giòn.
- Cho dầu vào nồi, đun nóng cho đến khi nổi bong bóng nhỏ thì cho cá vào chiên ngập dầu cho đến khi miếng cá chín vàng thì vớt ra. Để cá ráo dầu lại cho vào chảo chiên lại lần nữa để miếng cá được giòn hơn.
- Để cá ráo dầu, rắc thêm 1 ít hành lá xắt nhỏ và muối tiêu, trộn đều rồi dùng. Món ăn giòn bên ngoài và mềm bên trong rất thơm.
Trên đây là giới thiệu về dinh dưỡng của cá khoai, kèm 2 công thức chế biến loại cá này đơn giản tại nhà. Món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và có hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Mùa này biển mở, là mùa ăn cá khoai tươi, béo ngậy, còn có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng canxi và protein cao, rẻ tiền, chế biến thành món ngon cho trẻ em và người già rất thích hợp.
Loại cá ngày xưa chỉ người nghèo mới ăn hóa ra cực giàu omega 3
Ngay cả khi trở thành "đặc sản" loại cá này vẫn được bán với giá khá rẻ, bạn hoàn toàn có thể mua về kho ăn dần.
Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường cơ bắp, giúp cải thiện thị lực cho đến trái tim khỏe mạnh… So với thịt, cá cũng là nguồn thực phẩm lành mạnh hơn nhiều.
4 loại cá biển tốt nhất nên ăn mỗi tuần, đi chợ đừng tiếc tiền mua
Đây là những loại cá được cho là có dinh dưỡng tốt nhất bổ sung cho cơ thể giúp phòng chống nhiều bệnh
Các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo chúng ta nên bổ sung thêm lượng cá vào chế độ ăn. Cá được cho là nguồn protein tốt hơn thịt vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng, lại ít cholesterol và lại có nhiều omega cũng như canxi. Theo các khuyến cáo thì mỗi người nên bổ sung ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, nhất là các loại cá giàu omega-3. Cá là nguồn cung cấp protein quý, đủ các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D, và chất béo lành mạnh.
Thịt cá cũng giúp hấp thu dễ dàng hơn thịt lợn và hay trâu bò. Omega là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại lão hóa, bảo vệ não bộ và hệ tim mạch. Cá cũng giúp hỗ trợ giảm lo lắng, trầm cảm và nguy cơ mắc bệnh mất trí. Omega trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu. Những người thường xuyên ăn cá giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong. Cá còn cung cấp nhiều vitamin D, chất dinh dưỡng thiếu hụt.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.