Liệu pháp hormone tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

(Kiến Thức) - Dùng liệu pháp hormone để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, tuy nhiên nguy cơ này không phổ biến ở tất cả phụ nữ, một nghiên cứu mới phát hiện.

Sự gia tăng nguy cơ ung thư còn phụ thuộc vào một số yếu tố như chủng tộc, chỉ số cơ thể và mật độ mô vú. Một số phụ nữ phản ứng tích cực với các liệu pháp hormone trong khi sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú tăng lên, nghiên cứu mới cho thấy.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 1,65 triệu phụ nữ mãn kinh trên độ tuổi 45, và phát hiện ra rằng phụ nữ có bộ ngực nhỏ hoặc chắc có nhiều khả năng phản ứng tiêu cực với các liệu pháp hormone thay thế (HRT) có thể tăng nguy cơ ung thư vú.
Trong đó, những phụ nữ nhẹ cân và cân nặng bình thường (có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn 25) trong nghiên cứu này, sử dụng HRT có 35% nguy cơ ung thư vú so với những người không sử dụng phương pháp này. Đối với phụ nữ béo phì (những người có chỉ số BIM là 30 hoặc cao hơn), nguy cơ ung thư vú dường như không bị ảnh hưởng nếu họ sử dụng liệu pháp hormone.
Những phụ nữ có mật độ mô vú dày đặc mà sử dụng liệu pháp HRT tăng 40% nguy cơ ung thư vú so với những người khác.
Dùng các liệu pháp hormone để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
 Dùng các liệu pháp hormone để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của liệu pháp HRT cũng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, phụ nữ da trắng và gốc Tây Ban Nha, những người sử dụng liệu pháp hormone thay thế tăng 20% nguy cơ ung thư vú so với những người không sử dụng, tuy nhiên HRT dường như không làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ da đen.
“Phụ nữ da đen, béo phì hay phụ nữ có mô vú thành phần chủ yếu của chất béo có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago tiết lộ trong nghiên cứu này, được công bố ngày 3/9 trên Tạp chí Quốc Viện Ung thư.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sử dụng liệu pháp hormone có thể làm giảm bớt các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh, có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư vú. Những phát hiện này dẫn đến phụ nữ sau mãn kinh sử dụng toa thuốc nội tiết tố, hạn chế sử dụng liệu pháp HRT vì lo sợ tăng nguy cơ ung thư vú.
Nghiên cứu mới này đã chỉ ra những con số xác đáng và phù hợp hơn so với trước đó về việc sử dụng liệu pháp HRT và nguy cơ ung thư vú. Trung bình 578 trong 10.000 phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế tăng nguy cơ ung thư vú, so với 546 trong 10.000 phụ nữ khoog sử dụng HRT.
Nghiên cứu này cũng có một số hạn chế như không xem xét các liệu pháp hormone mà phụ nữ sử dụng hoặc trong bao lâu, các nhà nghiên cứu cho hay.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định: “Hiệu quả thực sự của việc sử dụng liệu pháp HRT dài hạn và nguy cơ ung thư vú có thể tăng cao hơn, đặc biệt là trong nhóm phụ nữ được xác định là nhạy cảm với HRT”.

Những thói quen ăn uống giúp chị em tránh ung thư vú

(Kiến Thức) - Đó là những thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp chị em phụ nữ khỏe mạnh mà còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ: Các loại thực phẩm chất xơ cao như các hạt đậu đỗ, rau quả. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động đúng cách, giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh. Nhờ tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và cân bằng hormone mà chất xơ còn có thêm công dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ: Các loại thực phẩm chất xơ cao như các hạt đậu đỗ, rau quả. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động đúng cách, giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh. Nhờ tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và cân bằng hormone mà chất xơ còn có thêm công dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Tăng cường bổ sung chất béo Omega-3. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mỗi ngày dùng một lượng thích hợp chất béo omega-3 sẽ giúp chống viêm - nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người phụ nữ dùng chất béo omega 3 hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú.
Tăng cường bổ sung chất béo Omega-3. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mỗi ngày dùng một lượng thích hợp chất béo omega-3 sẽ giúp chống viêm - nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người phụ nữ dùng chất béo omega 3 hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú.

Kem dưỡng trắng da có thể gây ung thư, mù lòa

(Kiến Thức) - Các chuyên gia y tế Thái Lan cảnh báo, các loại kem chứa chất làm trắng được bán trên thị trường, có thể gây ung thư da hoặc mù mắt.

Những sản phẩm chứa chất làm trắng có thể khiến người dùng bị ung thư da nếu sử dụng trong thời gian dài, thậm chí gây mù lòa nếu bôi quá gần mắt.
Những sản phẩm chứa chất làm trắng có thể khiến người dùng bị ung thư da nếu sử dụng trong thời gian dài, thậm chí gây mù lòa nếu bôi quá gần mắt.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.