“Lau vội nước miếng” với bát canh cua huyền thoại ở Sài Gòn

Bát bánh canh cua huyền thoại ở Sài Gòn có giá hơn 200.000 đồng với đầy ắp thịt, chả, và đặc biệt phần cua bể nguyên con với nước dùng đỏ au, sóng sánh khiến nhiều thực thích thú.

Nói đến Sài Gòn là nói đến nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Ở đây bạn có thể tìm thấy vô vàn các món ăn đến từ các vùng miền trong cả nước. Nhiều người dân Sài Gòn khuyên rằng, muốn ăn ngon hãy tới chợ.
Một trong những khu chợ hội tụ nhiều loại đồ ăn từ bình dân đến cao cấp là khu chợ Hoà Bình nổi tiếng. Nơi đây được các bạn trẻ mệnh danh là thiên đường ẩm thực giá rẻ ở Sài Gòn. Giá cả trung bình chỉ khoảng 5.000 đồng - 20.000 đồng, bạn có nhiều lựa chọn như súp cua, ốc, bánh mì nướng, bánh rán doremon, bánh flan, phá lấu, há cảo, bún riêu, bánh hẹ...
“Lau voi nuoc mieng” voi bat canh cua huyen thoai o Sai Gon
Gánh bánh canh vỉa hè giá "đại gia". Ảnh: holly15111989 
Tuy nhiên, du khách đến đây cũng vô cùng ngạc nhiên khi có một gánh bánh canh nhỏ bán trong chợ bán với giá rất "đại gia", trên 200.000 đồng/bát nhưng nhiều thực khách vẫn sẵn sàng "móc hầu bao".
Chẳng cần phải hàng quán sang trọng, chủ quán bán hàng trên đôi quang gánh, một bên là nồi nước dùng sóng sánh màu gạch cua, một bên các lỉnh kỉnh các loại bát đĩa, thực phẩm... Chỗ ngồi cho khách chỉ là vài chiếc ghế nhựa, vậy mà chủ quán hôm nào cũng bán hết veo. Sự hấp dẫn của gánh bánh canh này có lẽ bởi hương vị đặc biệt nên khách ăn quen khó lòng cưỡng lại được.
Thường trung bình một bát bánh canh khoảng 40.000 đồng đến 100.000 đồng, nhưng phần đặc biệt bánh canh nguyên con có thể lên tới hơn 200.000 đồng khiến nhiều thực khách "choáng váng". Đây cũng chính là bát bánh canh huyền thoại mà giới sành ăn Sài thành thường rỉ tai nhau.
“Lau voi nuoc mieng” voi bat canh cua huyen thoai o Sai Gon-Hinh-2
Bát bánh canh cua bể nguyên con được bán với giá trên 200.000 đồng. Ảnh: Foody 
Chủ quán cho biết, thường cô hay bán bánh canh với giá 100.000 đồng, vừa túi tiền, vừa sức ăn với phần thịt cua được tách ra nhưng thỉnh thoảng có khách sẵn sàng chi trả bát bánh canh nguyên cả con cua với giá 240.000 đồng. Theo nhiều thực khách, ngoài việc chủ quán chọn những con cua bể tươi ngon, chắc thịt thì nước dùng được chế biến khá ngon, đậm đà và màu sắc hấp dẫn.
Theo họ, bát bánh canh "đắt xắt ra miếng". Khi bát bánh canh được bê ra, bạn sẽ hiểu thế nào là nghĩa của từ "ngập mặt". Cả bát bánh canh phủ đầy nào chả cá, thịt, giò... và đặc biệt là một con cua to đỏ au phủ gần hết nửa bát to. Chỉ nhìn thôi, bạn đã cảm thấy bát bánh canh thật đã, khó có thể cầm lòng.
Nước dùng của bát bánh canh này ngọt rất thanh không phải vị của bột ngọt và cũng rất đậm đà, đặc, màu nâu đỏ hấp dẫn. Bánh canh được trụng lâu vào nồi nước dùng nên thấm gia vị và hơi dai dai. Chính vì vậy mà dù có giá "cắt cổ" nhưng hơn 30 năm nay, gánh bánh canh vỉa hè này vẫn thu hút nhiều thực khách.

4 khu chợ ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội

(Kiến Thức) - Nếu muốn tìm và thử mọi món ăn truyền thống ở Hà Nội, bạn hãy tìm tới 4 khu chợ ẩm thực nổi tiếng này.

4 khu cho am thuc noi tieng nhat Ha Noi
 Chợ Đồng Xuân được coi là chợ ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội. 
4 khu cho am thuc noi tieng nhat Ha Noi-Hinh-2
 Ở Đồng Xuân có hàng trăm món ăn vặt, ăn chính, món ăn nước ngoài phóng phú hấp dẫn.

Những món ăn “cùng tên - khác kiểu” của Sài Gòn - Hà Nội

Ẩm thực Sài Gòn – Hà Nội đa dạng đến nỗi cùng một cái tên nhưng hai miền là hai món ăn khác hẳn nhau đấy bạn.

1. Chè Thái
Chè Thái Sài Gòn đựng trong ly.
Chè Thái Sài Gòn đựng trong ly. 
Sài Gòn: Chè Thái ở Sài Gòn được múc vào từng ly lớn và được biết đến như một món ăn mát lạnh giữa tiết trời quanh năm nóng bức của nơi đây. Ly chè thơm phức mùi nước dừa và sầu riêng, đặc trưng bởi vị bùi béo ngọt lịm có thể hạ gục bất kì ai hảo ngọt ngay tức khắc. Thạch, hạt lựu và mít được làm không quá ngọt kéo lại vị thanh nhưng không gắt cho ly chè đặc trưng này.
Chè Thái Hà Nội được đựng trong bát.
Chè Thái Hà Nội được đựng trong bát. 
Hà Nội: Khác biệt đầu tiên chắc chắn là việc chè Thái ngoài việc dùng trong ly thì còn được đựng trong...bát. So với chè Thái Sài Gòn, chè Thái Hà Nội có phần đơn giản hơn, chỉ đặc trưng một màu xanh cốm của bánh lọt và thơm mùi nước dừa, thiếu các thành phần như sầu riêng, mít...
2. Bánh giò
Bánh giò Sài Gòn khá đơn giản.
Bánh giò Sài Gòn khá đơn giản. 
Sài Gòn: Bánh giò được bán chung trong những tiệm bánh mì, bánh bao hoặc xôi. Nhân bánh gồm một ít thịt băm và vài quả trứng cút. Người ta mua vội bánh giò để ăn dọc đường đi làm, đi học, chỉ ăn đơn giản bánh giò mà không kèm thêm bất cứ món gì khác.
Trong khi bánh giò Hà Nội lại cầu kỳ hơn nhiều.
 Trong khi bánh giò Hà Nội lại cầu kỳ hơn nhiều.
Hà Nội: Ngược lại với Sài Gòn, bánh giò miền Bắc được ăn cầu kì hơn trong một bát đầy ụ với nem, chả cốm, chả lụa, dưa leo, cũng có khi là trứng hoặc xúc xích rồi xịt tương ớt lên trên. Phần vỏ mềm, phần nhân bánh dày hơn với mộc nhĩ, thịt lợn xay hoặc thịt gà, nấm hương... Có thể nói là việc ăn bánh giò ngoài Bắc cầu kỳ hơn trong Nam rất nhiều.
3. Bánh cuốn
Bánh cuốn Sài Gòn với vô cùng nhiều loại "topping" bên trên.
Bánh cuốn Sài Gòn với vô cùng nhiều loại "topping" bên trên. 
Sài Gòn: Bánh cuốn ở đây không quá chú trọng tới nhân thịt khi phần nhân chỉ được cho vừa phải, nước mắm nấu loãng và có vị hơi ngọt. Điểm khác biệt thú vị ở đây là phần đồ ăn dùng kèm đầy ụ nào nem chua, nào chả lụa, chả giò, nào bánh cốm, nào bánh tôm đậu xanh… Có nơi lại còn tráng một lớp trứng kèm trên lớp bột bánh nữa. Người Sài Gòn ăn bánh cuốn bằng cách chan đều nước chấm vào đĩa bánh của mình.
Bánh cuốn Hà Nội được ăn kèm với hành phi và chả quế.
Bánh cuốn Hà Nội được ăn kèm với hành phi và chả quế. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.