Lành như cà chua nhưng ăn theo cách này mất sạch dưỡng chất

Sai lầm khi ăn cà chua dưới đây khiến cho bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu, viêm loét dạ dày.

Ăn cà chua xanh

Khi bạn ăn ca chua không nên ăn những quả cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Nguyen nhân là cà chua xanh chứa chất độc sẽ làm cho con người xuất hiện các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… có thể đe dọa tính mạng của bạn

Ăn cà chua khi đói

Một trong những sai lầm khi ăn cà chua vào lúc đói, chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày của bạn. Nếu như dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Lanh nhu ca chua nhung an theo cach nay mat sach duong chat

Không nên ăn quá nhiều cà chua

Ăn quá nhiều cà chua

Khi bạn ăn quá nhiều cà chua khiến cơ thể khó dung nạp và tiêu hóa. Để lâu sẽ dẫn đến đau dạ dày, bí khí…ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khẻo của bạn. Ngoài ra, khi bạn ăn nhiều cà chua còn dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ ăn quá nhiều cà chua.

Những người không nên ăn cà chua

Những người bị gout: Với những người bệnh gout có quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm tăng acid uric trong máu.Ngoài ra, cà chua là một thực phẩm tương đối nhiều purin. Chính vì vậy, ai mắc bệnh gout không nên ăn cà chua.

Nhưng người bị sỏi thận, thận yếu: Trong thành phần cua cà chua chứa nhiều vitamin C, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật, làm bệnh trầm trọng thêm chớ dại đụng đũa.

Lanh nhu ca chua nhung an theo cach nay mat sach duong chat-Hinh-2

Sai lầm khi ăn cà chua

Ngoài ra, với những người mắc bệnh thận, suy thận, thận yếu không nên ăn cà chua. Nguyên nhân trong cà chua chứa nhiều kali làm tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ suy thận.

Những người hay lạnh bụng: Trong thành phần dinh dưỡng của cà chua có tính mát nên những người kém ăn, hay bị lạnh bụng, đầy bụng, tiêu chảy thì không nên ăn nhiều cà chua.

Nhưng người bị loãng xương: Cà chua là một loại thực phẩm có vị chua như cà chua sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể.

Những đồ ăn, thức uống giúp giảm triệu chứng cảm cúm

(Kiến Thức) - Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là những triệu chứng của cảm cúm. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên ăn những món ăn làm dịu các triệu chứng khó chịu để phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum

Ăn súp gà: Theo nghiên cứu của các trung tâm y học ở Mỹ, canh gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Nó đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi, các Amino axit có trong thịt gà có chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-2
Cháo hành tía tô nóng: Một tô cháo hành tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi có tác dụng giải cảm rất tốt, hơn nữa món ăn nhẹ này có giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho người bị cảm cúm.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-3
Ăn củ cải: Củ cải có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Vì vậy, khi bị cúm, bạn có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, thêm đường hoặc mật ong, có thể uống 2-3 lần/ngày và trong thời gian 2 ngày.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-4
Uống nước mật ong: Mật ong có chứa nhiều hợp chất có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày nếu uống hai lần vào sáng và tối cơ thể chúng ta sẽ kháng lại được những virus cảm cúm và những bệnh liên quan đến virus. 
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-5
Sữa chua: Với nguồn protein phong phú, sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc phòng vệ của cơ thể. Ăn sữa chua khi đang bị cảm lạnh sẽ giúp bạn bổ sung probiotics để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời sữa chua cũng giúp tăng cường miễn dịch và giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-6
Các loại hạt dù còn tươi hay đã qua sơ chế, chế biến cũng đều giàu protein và chất béo tốt. Những loại chất béo có trong các loại hạt sẽ giúp da và màng nhầy khỏe mạnh, tránh được sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, một số loại hạt còn chứa selen, vitamin D, kẽm và đồng, tất cả các chất này đều có vai trò duy trì và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-7
Khoai lang rất giàu vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưỡng chất này sẽ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và mô trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Trung bình, ăn một củ khoai lang là bạn đã cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày cho cơ thể.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-8
Nước: Khi cơ thể bị mất nước, tất cả các cơ quan sẽ đều phải chịu ảnh hưởng, đặc biệt là hệ miễn dịch. Vì lý do này, nước và các loại đồ uống không chứa calo sẽ rất cần thiết để giúp bạn chiến đấu lại với bệnh tật. Nếu bạn không thích uống nước lọc vì cảm thấy đắng miệng và nhạt nhẽo thì hãy dùng các thức uống không đường hay nước ép cam. Ngoài nước ép hoa quả, bạn vẫn nên uống khoảng 2 – 3 ly nước lọc mỗi ngày.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-9
Gừng: Trong các tác dụng chữa bệnh của gừng thì giải cảm, giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh là công dụng được nhiều người biết và áp dụng nhất. Vì có tính ấm nên bạn có thể ngậm 1 lát gừng mỏng trong miệng, uống một tách trà gừng hay nấu canh cải gừng với cá cũng đều có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-10
Trứng: Nhiều người cho rằng khi bị cảm thì không nên ăn trứng, nhưng thực tế phần lớn các chuyên gia đều đồng tình rằng trứng là loại thực phẩm rất tốt cho hệ miễn dịch. Trứng rất giàu dưỡng chất cần thiết, như protein, kẽm, selen và nhiều loại vitamin quan trọng khác. Khi ăn trứng, bạn nên ăn cả lòng đỏ bởi lòng đỏ có chứa hàm lượng protein cao.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-11
Cá béo: Ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay cá trích sẽ làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu. Đây là một phần quan trọng của hệ miễn dịch trong cơ thể. Do đó, bạn nên thêm cá béo vào chế độ ăn của mình, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh hay khi có dấu hiệu bị cảm. Nếu không thích ăn cá, bạn nên bổ sung DHA thông qua dầu cá.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-12
Rau xanh: Những loại rau lá màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên có khả năng làm tăng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả. Chúng cũng giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn khi bạn bị ốm. Một số loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh sẽ thực sự là món ăn ngon và bổ dưỡng cho bạn trong những ngày bệnh cảm lạnh “ghé thăm”. Ảnh: Internet. 

Những loại trái cây mùa thu giúp chị em giữ da đẹp dáng xinh

(Kiến Thức) - Những loại trái cây mùa thu 9 cung cấp nhiều dưỡng chất, làm chậm quá trình lão hóa, giúp phái đẹp giữ gìn nhan sắc và sự trẻ trung. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng trong thời tiết giao mùa này.

Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh

Chuối tiêu: Trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Chuối còn là loại quả cung cấp một lượng lớn năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối giúp bạn tăng trí nhớ, chữa táo bón, chữa trị làn da ngứa, tốt cho hệ thần kinh, chống thiếu máu, giảm béo, làm đẹp da.

Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-2
Cam: Vụ cam bắt đầu vào mùa thu. Nhờ hàm lượng vitamin C, folate và kali trong cam rất cao, cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho và tăng cường hệ miễn dịch vào thời điểm giao mùa này. Vitamin C trong cam làm cho hệ xương cứng chắc, ngăn ngừa viêm họng, ngăn chặn bệnh đục thể thủy tinh, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn…
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-3
Quả lê: Theo nghiên cứu thì mỗi một quả lê có thể cung cấp cho cơ thể tới 12% vitamin C mà bạn cần phải hấp thụ hàng ngày. Hơn nữa, lê là loại quả giúp giảm thiểu nguy cơ bị béo phì hay các bệnh mãn tính như đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-4
Bưởi: Đây là trái cây mùa thu có vừa có vị ngọt vừa có vị chua và chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Lượng lớn vitamin C trong bưởi giúp tăng cường và duy trì độ đàn hồi của động mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm cân bằng cách ăn bưởi.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-5
Quả táo: Cũng là loại quả phổ biến trong mùa thu, táo có hàm lượng chất xơ và vitamin C cực cao. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn chống lại ung thư, mệt mỏi và giảm cholesterol xấu.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-6
Ổi cũng là một loại trái cây đặc trưng cho mùa thu. Ổi giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho bạn trong thời tiết giao mùa này. Vì chứa một giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-7
Quả hồng: Loại quả mùa thu này có chứa lượng lớn chất chống oxy hoá bao gồm acid gallic và epicatechin gallate. Những chất này có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính. Với người đang bị bệnh tăng huyết áp hay muốn phòng ngừa bệnh tim mạch thì hồng cũng là một lựa chọn nên xem xét nhờ tác dụng của tannin trong quả hồng có tác dụng khá tốt.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-8
Lựu là một loại quả có chứa chất chống oxy hoá cực cao. Quả lựu được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có hiệu quả để phòng chống ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh viêm khớp. Lưu ý, để đạt được hiệu quả cao thì bạn có thể ép lựu lấy nước uống.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-9
Thanh long được nhiều nhiều người yêu thích bởi có vị thanh mát, ngọt nhẹ rất hợp với mùa thu. Đặc biệt thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Thanh long có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường…
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-10
Sung: Trong sung có chứa rất nhiều chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, canxi có nhiều trong quả sung giúp hệ xương của bạn chắc hơn và bạn có thể ăn nhiều sung mà không sợ béo do quả sung chứa ít calo.
Nhung loai trai cay mua thu giup chi em giu da dep dang xinh-Hinh-11
Nho: Quả này khá giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm ngưng tụ của tiểu cầu, ngăn chặn hình thành cục máu đông. Trong nho còn có các chất flavonoid có thể chống lại lão hóa và thanh trừ gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa cơn đau dạ dày, các tế bào ung thư đường ruột và ung thư vú. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.