Kì dị loài thực vật có thể biến thành "động vật ăn thịt"

Điều gì đã biến loài cây có vẻ bình thường này thành loài ăn thịt vẫn còn là một bí ẩn, phần lớn là do loài cây này rất hiếm và khó trồng.

Nghe giống như một bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng – một loài thực vật ăn thịt cao tới 60 mét vươn lên qua tán cây nhiệt đới, ăn thịt côn trùng bằng cách sử dụng tuyến lá dính tiết ra các enzyme tiêu hóa để hấp thụ con mồi.

Ki di loai thuc vat co the bien thanh
Ảnh minh họa.

Triphyophyllum peltatum là một loại cây thân gỗ mọc ở các khu rừng mưa nhiệt đới ở Tây Phi, mặc dù điều kỳ lạ là nó là loài ăn thịt bán thời gian và chỉ phát triển thành sát thủ vào một số thời điểm nhất định. Điều gì đã biến loài cây có vẻ bình thường này thành loài ăn thịt vẫn còn là một bí ẩn, phần lớn là do loài cây này rất hiếm và khó trồng.

Nhưng một nghiên cứu gần đây đã tìm ra cách trồng cây và sau đó đặt chúng dưới nhiều loại căng thẳng khác nhau để tìm ra điều gì đã ảnh hưởng đến thói ăn thịt của chúng. Chỉ khi cây bị thiếu phốt pho, chúng mới chuyển sang ‘chế độ’ ăn thịt và bắt đầu ăn côn trùng.

Phốt pho là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng. Triphyophyllum đặc biệt thiếu phốt pho trong mùa khô ở các khu rừng nguyên sinh của nó và đây là lúc nó mọc ra những chiếc lá sát thủ. Khi tình trạng thiếu phốt pho trong đất được phục hồi, cây sẽ ngừng thói quen ăn thịt và quay trở lại mọc lá bình thường.

Khả năng biến đổi hình dạng và trỏ thành ‘động vật ăn thịt bán thời gian’ là minh chứng cho sức sống mãnh liệt và sự tiến hóa kì diệu của Triphyophyllumpeltatum.

Tại sao động vật ăn thịt chính con của mình?

Theo nhà sinh vật học Douglas W. Mock, nếu con quá yếu, chúng sẽ giết và ăn thịt, giúρ con mẹ có được năng lượng để chăm sóc tốt những con khỏe.

 

Nhà nào hay ăn thịt xay nhất định phải biết điều này

Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế... thậm chí là phần thịt dính hạch bạch huyết.

Thịt xay sẵn ở siêu thị là thứ được nhiều chị em yêu thích vì rất tiện lợi, về nhà không phải mất công băm thớt hay dùng máy xay, lại còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như làm chả, đậu phụ nhồi thịt, rang mắm tép...

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu muốn ăn thịt băm thì tốt nhất nên chọn chọn thịt và xay trực tiếp. Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.