Khung giờ "độc" chớ dại mà uống cà phê kẻo "mua bệnh" vào người

Cà phê là thức uống được rất nhiều người yêu thích, thế nhưng khi uống cà phê bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Thời điểm không nên uống cà phê
Không nên uống cà phê vào sáng sớm
Nếu bạn nghĩ là vừa ngủ dậy còn lơ mơ, uống cà phê sẽ giúp tỉnh táo thì đã nhầm to. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống cà phê ngay sau khi thức dậy có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và bồn chồn, cũng như sụt giảm năng lượng tích cực chỉ vài giờ sau đó.
Khung gio
Ảnh minh họa. 
Lý giải một cách khoa học thì là, khi bạn vừa thức dậy, lượng cortisol trong cơ thể tăng cao (đây là loại hormone khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi). Nếu bạn bổ sung caffein ngay lúc này sẽ làm tăng mức cortisol khiến tâm trạng bồn chồn, hồi hộp, lo lắng. Vì thế hãy chắc chắn không tìm đến cà phê một cách vội vàng mỗi sáng. Thay vào đó, bạn thử tập ngủ sớm vào tối hôm trước đi. Thói quen khoa học đó sẽ giúp cơ thể nạp đủ năng lượng mỗi sáng hơn đấy.
Tránh xa cà phê sau 3h chiều
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tác động kích thích lên thần kinh của cà phê có thể kéo dài đến 6 giờ sau khi uống. Bởi thế, nếu bạn muốn ngủ lúc 9h tối thì đừng dại uống cà phê sau 3 chiều.
Tốt nhất bạn nên ngừng uống cà phê từ sau 2h chiều. Nếu cảm thấy tinh thần không được tốt và uể oải, hãy thử uống trà xem sao. Trà xanh cũng có một phần caffein (1/3) nên có thể giúp bạn khắc phục được cơn buồn ngủ cũng như sự chán nản, uể oải của buổi chiều đấy.
Một lời nhắc nho nhỏ dành cho bạn: Dù bạn thích uống gì, thì cũng đừng quên nước lọc. Nước tinh khiết là nguồn cung cấp năng lượng an toàn nhất, dù uống vào thời điểm nào trong ngày cũng đều đem lại tác động tích cực cho cơ thể.
2. Chú ý gì khi uống cà phê?
Không nên để cà phê đã pha lâu
Cà phê đã pha để quá lâu có thể làm cho các chất thơm trong cà phê bị giảm và làm tăng vị đắng của cà phê.
Tránh pha cà phê có nồng độ quá đặc
Một số người mải miết làm việc và học tập nên thường sử dụng những cốc cà phê đặc để kích thích tinh thần. Song, làm như vậy rất có hại cho sức khoẻ. Nếu uống những ly cà phê đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.
Không nên cho quá nhiều đường vào cà phê
Cho một lượng đường thích hợp vào cà phê khi uống sẽ làm tăng mùi vị cà phê. Mặt khác, khi uống cà phê có pha nhiều đường có thể làm kích thích các tế bào insulin trong tuỵ và tạng, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu, từ đó khiến cho sự trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn.

Những bí mật chỉ người cực sành về cà phê mới biết

(Kiến Thức) - Theo trang tin Brightside, cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất mọi thời đại, mỗi ngày thế giới tiêu thụ hơn 2,25 tỷ cốc. Dù được ưa chuộng nhưng nhiều bí mật về món đồ uống này mà bạn chưa biết.

Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet

Không có loại cà phê mạnh hay nhẹ: Không thể đánh giá sức mạnh của cà phê. Cà phê được đánh giá bởi nhiều thông số khác nhau.

Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-2
Thời điểm thích hợp để uống cà phê: Nếu bạn uống cà phê để cảm thấy sảng khoái, bạn cần chọn đúng thời điểm. Tốt hơn là hãy uống cà phê sau khi bạn cảm thấy mệt mỏi.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-3
Tương tác với thuốc: Các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng sự tương tác giữa caffeine và thuốc giảm đau làm tăng tác dụng của chúng.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-4
Thời hạn phát huy hiệu lực: Nếu bạn uống một tách cà phê lúc 9 giờ sáng, trước 1 giờ chiều, sẽ chỉ còn lại 100 mg cà phê trong cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn uống sau 3 giờ chiều, cà phê có thể phát huy tác dụng đến tận đêm.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-5
Cà phê xay sống trong 15 phút: Nếu bạn xay hạt cà phê tươi, hãy cố gắng uống nó trong vòng 15 phút. Sau thời gian này, nó mất hương vị, thay đổi mùi vị. 
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-6
Cà phê được sản xuất như thế nào: Để sản xuất 0,9kg cà phê, bạn cần thu hoạch 2 cây. Một cây cà phê mọc trong khoảng 3 năm trước khi bạn có thể thu hoạch nó.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-7
Cà phê ảnh hưởng đến kết quả tập thể thao: Caffeine làm tăng nồng độ adrenaline trong cơ thể và giải phóng các axit béo từ mô mỡ dẫn đến kết quả tốt nhất ở những người uống cà phê trước khi tập luyện hoặc làm việc.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-8
Cà phê được sử dụng để ăn: Người châu Phi từng trộn mỡ động vật với quả cà phê xay để làm một loại bột nhão. Họ nặn bột này thành quả bóng nhỏ và ăn nó để lấy năng lượng.
Nhung bi mat chi nguoi cuc sanh ve ca phe moi biet-Hinh-9
Pha cà phê: Nhiều người nghĩ rằng hương vị cà phê càng đậm và màu càng đậm thì càng chứa nhiều caffein. Tuy nhiên, thực tế màu cà phê không ảnh hưởng đến lượng caffein trong đó. Ảnh: BS.

Video "7 công dụng của cà phê khiến bạn muốn pha ngay một cốc". Nguồn: Youtube.

6 công thức pha cà phê cực lạ nhưng hữu ích cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc bổ sung vitamin, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng vào ly cà phê sáng, vừa giúp bạn tỉnh táo vừa tăng cường sức khỏe? Hãy thử một trong 6 công thức cà phê lạ mà bổ dưỡng này nhé.

6 cong thuc pha ca phe cuc la nhung huu ich cho suc khoe
1. Thêm quế cho tim khỏe mạnh
Quế là một trong những loại gia vị giàu chất chống oxy hóa nhất. Hãy thêm một chút quế vào ly cà phê sáng để tăng cường chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim và não bộ. Nghiên cứu cũng cho thấy quế giúp làm giảm nguy cơ ung thư, và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.