Không siết quản lý, khó có “rau an toàn“

(Kiến Thức) - Lâu nay, thông tin về rau, củ, quả được tưới nước thải sinh hoạt, nhiễm hóa chất độc hại đã không còn khiến người tiêu dùng hốt hoảng, hoang mang. 

Khong siet quan ly, kho co “rau an toan“
 Ảnh minh họa.
Việc nhiều siêu thị ở Hà Nội bị phát hiện bán rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau an toàn của Công ty TNHH sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ (Đông Anh, Hà Nội) đã thêm một lần nữa dội gáo nước lạnh vào niềm hy vọng được ăn rau sạch vốn đã ít ỏi của người tiêu dùng.
Lâu nay, thông tin về rau, củ, quả được tưới nước thải sinh hoạt, nhiễm hóa chất độc hại đã không còn khiến người tiêu dùng hốt hoảng, hoang mang. Thay vào đó, họ đã quen và buộc phải chấp nhận "sống chung với rau bẩn" khi những thông tin như thế nhan nhản trên báo chí. Đến nỗi, nhiều người đã xác định tâm lý "không ăn cũng chết mà ăn cũng chết, thôi thì thà chết từ từ vì hóa chất còn hơn chết vì đói" như một cách để tự trấn an bản thân khi ngày ngày phải đánh cược sức khoẻ của mình và gia đình trong việc lựa chọn rau, củ, quả. 
Những giải pháp tình thế theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học như rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh, khi nấu nên mở vung để bay hơi chất độc hại... được nhiều người sử dụng. Trong bối cảnh ấy, "rau an toàn" ở các cửa hàng rau sạch và siêu thị trở thành "cứu cánh" cho nhiều gia đình bởi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vậy nhưng, thông tin một loạt siêu thị ở Hà Nội nhập rau không rõ nguồn gốc như Metro, BigC, Lotte Mart... đã làm cho hy vọng ăn rau sạch của người tiêu dùng ngày càng bó hẹp.
Tại sao các siêu thị này bán rau không rõ nguồn gốc? Có lẽ không lý do nào thuyết phục hơn là vì vấn đề lợi nhuận. Và dù có biện minh thế nào đi nữa thì đó cũng là điều khó chấp nhận cho lối làm ăn bất chấp lương tâm, trách nhiệm này. Khi mà chúng ta buộc phải sống chung với mặt trái của cơ chế thị trường, rằng vì tiền mà nhiều người bất chấp tất cả, thì việc phải siết lại công tác quản lý dường như là biện pháp khả dĩ hơn hết. 
Không thể phủ nhận lực lượng chức năng đã tích cực triển khai công tác phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt vào dịp cuối năm nhưng người tiêu dùng có quyền đòi hỏi nhiều hơn thế. Và chừng nào người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị đầu độc từ chính bữa cơm của mình thì chừng đó không thể nói công tác quản lý đã làm đúng trách nhiệm!
Sau bê bối siêu thị nhập rau không rõ nguồn gốc này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra toàn bộ siêu thị, cửa hàng gắn mác "rau sạch", "rau an toàn". Nơi nào làm ăn gian dối cần phải công khai để người tiêu dùng biết mà tránh. Đó cũng là cách để bảo vệ những đơn vị làm ăn chân chính, để cụm từ "rau an toàn" không còn phải mang thêm dấu hỏi chấm (?!) của sự hồ nghi.

Trồng rau sạch không cần đất... 4 người ăn chỉ 300.000 đồng/tháng

(Kiến Thức) - Đầu tư trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh cho gia đình có 4 người ăn, chi phí ban đầu khoảng 1,4 triệu đồng, nhưng sau chỉ hết 300.000 đồng/tháng.

Đảo “khát” rau...

Cách đất liền 15 Km, đảo Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An (Quảng Nam) được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Với dân số khoảng 3.000 người và diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất thấp, hầu hết nông sản cung cấp cho đảo được lấy từ đất liền. Điều kiện khí hậu cũng rất khó khăn cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là bão thường xuất hiện từ tháng 8 đến tháng 10, cá biệt có lúc xảy ra từ tháng 4, cô lập đảo với đất liền. 
Cùng với đó, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, chịu tác động mạnh bởi các thiên tai, thời tiết cực đoan, diện tích đất hạn chế, thiếu nước… khiến việc phát triển trồng rau bằng phương pháp truyền thống hết sức khó khăn, nguồn rau cung cấp cho các đảo chủ yếu lấy từ đất liền chuyển ra.
Tuy nhiên, nguồn rau này hoàn toàn không chủ động và dễ gián đoạn lâu ngày do cách ly trong mùa mưa bão. Chính vì thế, nguồn rau xanh tươi và sạch sử dụng quanh năm chính là niềm ao ước của bà con nơi xã đảo.
Trồng rau sạch không cần đất
Chính vì thế, dự án trồng rau sạch trên đảo Cù Lao Chàm do nhóm nghiên cứu – giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) đang áp dụng đã mở ra nguồn cung cấp rau sạch mới cho xã đảo này. Mô hình được triển khai là phương pháp thủy canh, trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp trong dung dịch dinh dưỡng. Qua tham vấn ý kiến người dân, cùng việc xác định được thành phần dinh dưỡng phù hợp với đặc điểm môi trường nước và khí hậu ở đảo, nhóm quyết định chọn trồng chủ yếu 2 loại đó là rau muống và rau gia vị.

Xe máy tông xe khách, 2 dượng cháu tử vong

(Kiến Thức) - Trên đường về quê, xe máy của 2 dượng cháu anh Đức tông vào xe khách đi ngược chiều khiến Anh Đức và dượng tử vong tại chỗ.

Vụ tai nạn xe máy tông xe khách trên xảy ra vào khoảng 16h chiều 8/2 tại xã Điện Minh (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Vào thời điểm trên, xe máy BKS 92H5-3895 do anh Nguyễn Văn Đức (28 tuổi) điều khiển chở người dượng là ông Nguyễn Duy Hải (55 tuổi, cùng trú huyện Nông Sơn, Quảng Nam) đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Điện Minh) theo hướng Đà Nẵng – Tam Kỳ thì bất ngờ tông trực diện vào xe khách mang BKS 36B-00724 đi ngược chiều.
Xe may tong xe khach, 2 duong chau tu vong
 Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến hai dượng cháu tử vong
Vụ tai nạn đã khiến 2 dượng cháu chết ngay tại chỗ. Tại hiện trường, chiếc xe máy nằm bẹp dúm dưới đầu xe khách, còn phần đầu chiếc xe khách bị hư hỏng khá nặng. Được biết, khi tai nạn xảy ra, 2 dượng cháu anh Đức đang trên đường về quê. Vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.