Không nhiều người biết những thực phẩm phổ biến nào chứa chất gây ung thư vú

Một nghiên cứu đã cảnh báo, măng tây, khoai tây, hải sản, các loại hạt và thịt đỏ có chứa các hợp chất gây ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu của Cambridge đã phát hiện asparagine, một axit amin cũng được tìm thấy trong sữa và gia cầm, có thể giúp tế bào ung thư di chuyển từ vú sang máu và tập trung vào các vùng khác của cơ thể.
Khong nhieu nguoi biet nhung thuc pham pho bien nao chua chat gay ung thu vu
Măng tây, khoai tây, hải sản, các loại hạt và thịt đỏ chứa chất gây ung thư vú. 
Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị ung thư vú một loại enzyme ngăn ngừa việc sản xuất axit amin asparagine. Loài gặm nhấm được cho enzyme, được gọi là L-asparaginase, 5 lần một tuần trong 19 ngày. Chúng cũng được đưa vào một chế độ ăn uống ít asparagine.
Mặc dù không rõ cách thức chúng hoạt động nhưng một nhóm nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít asparagine làm giảm đáng kể khối u ở những con chuột bị ảnh hưởng.
Điều này có nghĩa là bệnh nhân ung thư vú có thể nên dùng chế độ ăn kiêng một số loại trái cây và rau quả, hoặc các loại thuốc có ít asparagin nhằm ngăn ngừa bệnh di căn.
Giáo sư Greg Hannon thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, Cambridge cho hay: "Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định được một trong những cơ chế chính thúc đẩy khả năng lan truyền của các tế bào ung thư vú. Khi asparagine có sẵn được giảm, tế bào khối u giảm khả năng di căn ở các bộ phận khác của cơ thể. Phát hiện này bổ sung thêm thông tin quan trọng cho sự hiểu biết về cách chúng ta có thể ngăn chặn sự lan truyền ung thư, nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân".
Mặc dù Charles Swanton, chuyên gia lâm sàng của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư đồng ý rằng những phát hiện này là "thú vị", nhưng ông cho biết cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu kết quả có được áp dụng trong môi trường thực tế trong phòng thí nghiệm hay không.
Martin Ledwick, y tá trưởng của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là bệnh nhân ung thư phải nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào về chế độ ăn uống.
Baroness Delyth Morgan - Giám đốc điều trị ung thư vú cho biết thêm: "Chúng tôi khuyến khích mọi bệnh nhân tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, giàu trái cây, rau và hạn chế thịt chế biến và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao hoặc đường nhằm giúp bệnh nhân ung thư vú có cơ hội sống lâu hơn".
Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nature.

Bất ngờ với lời khuyên chống ung thư vú

TS Kristi Funk - bác sĩ chuyên điều trị ung thư vú có tiếng ở Mỹ đã đưa ra những lời khuyên quý báu sau cho việc chống lại loại ung thư này.

Theo tờ Daily Mail, TS Kristi Funk nói rằng mặc dù bà đã từng nói với bệnh nhân để tránh những thực phẩm gây tranh cãi - bao gồm đậu tương lên men, đậu phụ, đậu nành và sữa chua - nhưng nghiên cứu mới đây đã cho thấy lợi ích của nó trong phòng ngừa ung thư vú.
Bat ngo voi loi khuyen chong ung thu vu
 Ăn quả lý gai (quả Amla) có thể ngăn ngừa ung thư vú. 

Thói quen nguy hiểm vào ban đêm khiến chị em dễ mắc ung thư vú

Ngoài ung thư da, ung thư vú là loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ. Nghiên cứu cho thấy hơn 40.000 phụ nữ sẽ chết vì ung thư vú trong năm nay.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã chỉ ra rằng những phụ nữ làm việc hoặc sống dưới ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao hơn 14% so với những người khác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.