Không muốn chuốc họa sức khỏe thì tết đừng mải ăn thịt mà quên rau

Cứ vào dịp Tết, các bữa ăn có nhiều chất đạm nên mọi người bỏ qua chế độ rau xanh, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Ăn uống ít rau gây nên các bệnh liên quan đường tiêu hóa
Trong dịp Tết, với chế độ ăn giàu đạm, dầu mỡ thì việc bổ sung các loại rau xanh rất cần thiết. Ngoài ra, bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn ngày Tết sẽ đem lại các lợi ích đặc biệt cho hệ tiêu hóa.
Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Phương Huệ cho biết: “Rối loạn tiêu hóa là một loại bệnh phổ biến và thường gặp ở những người không có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bị bệnh ở đường tiêu hóa, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, khó chịu, bệnh đường tiêu hóa do khá nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chế độ ăn uống không đảm bảo hoặc bệnh đường tiêu hóa bẩm sinh. Cách khắc phục tốt nhất là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế những thực phẩm sống, lên men như mắm tôm, nem chua, tăng cường các loại rau xanh…”.
Với những bệnh liên quan đường tiêu hóa nếu không kịp thời xử lý và cứ để kéo dài tình trạng hệ tiêu hóa bị rối loạn thì người bệnh sẽ gặp nhiều khó chịu, ăn uống không ngon, sức khỏe giảm sút, từ đó làm việc kém hiệu quả, còn đối với trẻ em là những đối tượng khó phát hiện bệnh thì sẽ gặp nhiều rắc rối khó gỡ hơn.
Ăn quá no hay ăn quá nhiều hàm lượng béo, đạm nhưng lại ít rau xanh hoặc các thực phẩm chứa ít vitamin, khoáng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, hoạt động trì trệ, kém hiệu quả từ đó gây ra hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh. Có thể nói đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở giới trẻ và trẻ em khi sự ham muốn các món ăn như đồ chiên, hải sản bánh kẹo trong dịp Tết tăng cao.
Khong muon chuoc hoa suc khoe thi tet dung mai an thit ma quen rau
Cần bổ sung thêm rau xanh trong dịp Tết 
Bổ sung rau xanh trong bữa ăn
Bác sĩ Huệ, lưu ý rất nhiều trong dịp Tết thường chỉ tập trung ăn các giàu chất đạm, lười ăn rau có thể gây nên nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết. Rau xanh chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ... Trong bữa ăn, bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều rau xanh, vừa có tác dụng chống ngán từ đồ ăn nhiều giàu mỡ vừa có lợi cho sức khỏe.
Không chỉ thế rau xanh cũng là nguồn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết. Khi ăn nhiều rau xanh chúng ta được bổ sung các loại vitamin B từ B1 đến B12, vitamin C cùng một số loại vitamin tan trong nước không thể lưu trữ lại trong cơ thể luôn cân bằng khỏe mạnh.
Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh nên hạn chế sử dụng đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nấu đi nấu lại nhiều lần trong các bữa ăn ngày Tết cho gia đình. Bởi các loại thực phẩm này đều có hại cho đường ruột, nhất là trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong dịp Tết, chúng ta nên uống đủ nước mỗi ngày. Thức ăn nhiều chất đạm, nhiều béo sẽ khiến cơ thể cần nhiều nước hơn ngày thường. Nhất là với trẻ em việc thiếu nước không chỉ làm bé bị khô da, táo bón mà còn dễ bị các bệnh về đường hô hấp.

Tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều rau xanh

(Kiến Thức) - Nói đến thực phẩm, ăn quá nhiều một thứ gì đó cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể, ngay cả ăn nhiều rau xanh cũng vậy.

Tac hai khong ngo khi an qua nhieu rau xanh
Quá nhiều chất xơ gây khó tiêu. Nhiều loại trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất xơ. Nó kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lượng đường trong máu, làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giúp giảm bớt cơn đói và làm giảm nguy cơ béo phì và đột quỵ. 
Tac hai khong ngo khi an qua nhieu rau xanh-Hinh-2
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ lại là tác động tiêu cực. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.  

Sai lầm nghiêm trọng khi nấu rau làm mất sạch dinh dưỡng

Xào nấu rau xanh không đúng cách là một trong những sai lầm nghiêm trọng khiến chúng không còn dinh dưỡng.

Thời gian xào nấu quá lâu

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.