Khôn lường trị ung thư bằng mãng cầu xiêm

(Kiến Thức) - Mới đây tòa soạn nhận được thư của bạn đọc hỏi về thông tin quả mãng cầu xiêm có tác dụng chữa ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên dùng loại quả này trị bệnh chứ đừng nói gì trị ung thư.

Theo BS Hoàng Xuân Đại, chuyên gia Bộ Y tế cho biết, thành phần dinh dưỡng trong 100g phần thịt của trái mãng cầu xiêm bỏ hạt chứa: Calories 53.1 - 61.3, chất đạm 1g, béo 0.97g, chất xơ 0.79g, canxi 10.3mg, sắt 0.64mg,  magiê 21mg, phospho 27.7mg, potassium 287mg, sodium 14mg, beta-carotene (A) 2 IU, thiamine 0.110mg, riboflavine 0.050mg, niacin 1.280mg, pantothenic axit 0.253mg, pyridoxine 0.059mg,vitamin C 29.6mg. Hoạt tính diệt các tế bào của một số loại ung thư có trong mãng cầu xiêm là nhóm hợp chất có tên là annonaceous acetogenins. Theo các nghiên cứu nhóm hợp chất này có thể tiêu diệt các tế bào của 12 loại ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư tuyến tụy... nhưng chưa có thử nghiệm lâm sàng.
Trong mãng cầu xiêm là nhóm hợp chất có tên annonaceous acetogenins.
Trong mãng cầu xiêm là nhóm hợp chất có tên annonaceous acetogenins. 
BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cũng cho biết, công bằng mà nói, quả mãng cầu xiêm có tác dụng chống ung thư thật song có tác dụng nhưng không có nghĩa là thứ quả này có thể được dùng để điều trị ung thư. Người ta đã phân tích và chiết xuất các chất có hoạt tính sinh học trong quả mãng cầu xiêm và thấy, loại quả này có một hoạt chất đáng chú ý là acetogenin. Chất này có trong lá cây, rễ cây, hạt và vỏ cây, một lượng nhỏ trong quả. 
Chất acetogenin có tác dụng gây độc tế bào, làm tế bào bị chết, do đó các tế bào ung thư bị tiêu diệt. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị ung thư như thế nào thì vẫn chưa được thử nghiệm trên người. Khác xa với cây dừa cạn, có chứa vincristin, là một hoạt chất được sử dụng và chiết xuất ra thuốc chống ung thư rất rõ ràng.
Vì vậy, theo BS Yên Lâm Phúc, do chưa có bằng chứng nghiên cứu trên người, mới chỉ nghiên cứu về tác dụng của chất acetogenin nên chúng ta chưa thể dùng thứ quả này chữa ung thư được. 
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định, trong Đông y không dùng quả mãng cầu xiêm để trị bệnh chứ đừng nói gì trị ung thư. Vì vậy, khi có bệnh vẫn cần đến bác sĩ điều trị, chớ nghe tin đồn thổi kẻo nguy hiểm tới tính mạng. 

Hỗ trợ điều trị ung thư bằng Đông y

- Hỏi: Chị tôi bị ung thư vú cách đây 3 năm, đã cắt hết 2 vú và xạ trị nhưng vẫn hay bị đau nhức. Xin hỏi, Đông y có phương pháp nào để hỗ trợ? Trần Thảo Vân (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang).

Hỗ trợ điều trị ung thư bằng Đông y như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.
Hỗ trợ điều trị ung thư bằng Đông y như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.
BS Trần Tuấn Khanh, Khoa Khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc TPHCM trả lời:
Chị bạn đã điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật và xạ trị, đã được theo dõi sức khoẻ định kỳ và không thấy dấu hiệu của bệnh lý nào khác nên đau vùng ngực có thể là di chứng sau phẫu thuật thường gặp.

Nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất?

Tiền sử gia đình làm tăng khả năng ung thư

Trong nghiên cứu dịch tễ học phân tử ung thư dạ dày và đại trực tràng ở Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Thu (trường Đại học Y Hà Nội) làm chủ nhiệm đề tài cho thấy, trong số 612 bệnh nhân mắc bệnh ung thư và không mắc bệnh ung thư thì tiền sử mắc bệnh ung thư của gia đình đối tượng nghiên cứu có sự liên quan đến bệnh ung thư. Cụ thể, trong gia đình có người bị ung thư thì khả năng làm tăng nguy cơ ung thư với chỉ số nguy cơ mắc bệnh ung thư là 1,82. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.