Kali cao nên tránh ăn rau quả gì?

- Hỏi: Chồng tôi năm nay 65 tuổi, bị ung thư dạ dày, suy thận độ I, thiếu máu cơ tim, bị COPD và kali trong máu cao nên bác sĩ nói hạn chế ăn các loại thực phẩm, trái cây có kali cao. Vậy chế độ ăn nên như thế nào cho phù hợp, nhất là các loại rau  trái cây?
Minh Thùy (Phú Nhuận, TPHCM).

 
BS Trần Tuấn Khanh Khoa Khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc TPHCM trả lời:
Kali là 1 trong những nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể, luôn cần được duy trì 1 lượng ổn định trong máu, nếu tăng cao trong máu sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan quan trọng, có thể tử vong.
Trường hợp ba của bạn, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn dễ tiêu, cần thiết chia ra nhiều bữa nhỏ để bảo đảm được hấp thu tốt, hạn chế thịt.
Về thực phẩm, cần tránh không ăn các thức ăn có nhiều kali như thực phẩm khô, thực phẩm đóng hộp, hoa quả khô, nước quả ngâm. Cần hạn chế những trái cây có nhiều kali như nước dừa, cam, nho, đu đủ, chuối.

PV (ghi)
[links()] 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.