Hy hữu: Người phụ nữ ở Tuyên Quang tim ngừng đập 5 ngày vẫn sống

(Kiến Thức) - Suốt 5 ngày liên tiếp, bệnh nhân rơi vào tình trạng tim ngừng đập và cùng lúc suy tới 5 tạng, là trường hợp chưa từng gặp tại Việt Nam.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai thông tin: BV vừa cứu thành công trường hợp bị phản vệ nguy kịch, biến chứng ngừng tuần hoàn hết sức hiếm gặp.
Bệnh nhân Mai Thị Liễu (34 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) được chẩn đoán loét dạ dày, có chỉ định dùng hỗn hợp thuốc chống vi khuẩn HP và thuốc ức chế. Sau 3 ngày uống có biểu hiện dị ứng tăng dần như da đỏ, phù mặt, bồn chồn, khó chịu...
Bệnh nhân vào BV Hùng Vương (Phú Thọ) khám ngày 13/5 với chẩn đoán sốc phản vệ, chỉ định dùng các thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện, đến ngày 16/5, dần rơi vào hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn. lãnh đạo BV Hùng Vương đã gọi điện cho GS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức, cấp cứu và chống độc Việt Nam xin hỗ trợ.
GS Bình song song giữ liên lạc tư vấn từ xa, đồng thời cử BS Phạm Thế Thạch, khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai trực tiếp điều 1 đội cấp cứu đến Phú Thọ để hộ tống chuyển bệnh nhân lên BV Bạch Mai.
Hy huu: Nguoi phu nu o Tuyen Quang tim ngung dap 5 ngay van song
 Chị Liễu vỡ òa hạnh phúc bên người thân vì được cứu sống
Chiều 16/5, bệnh nhân được chuyển thẳng đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng rất nguy kịch, suy cùng lúc 5 tạng, suy hô hấp nặng, thở máy, hôn mê sâu, suy tuần hoàn nặng, huyết áp xuống rất thấp chỉ còn 60/40mmHg trong khi tim đập nhanh 170 lần/phút, phù phổi cấp, rối loạn đông máu nặng, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa nặng…
Bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp phản vệ nguy kịch với biến chứng ngừng tuần hoàn, chảy máu phổi, trong khi tim đập rất yếu nên không thể tiếp tục dùng thuốc. Sau 15 phút vào viện, bác sĩ chỉ định áp dụng ngay kĩ thuật ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).
PGS.TS Đào Xuân Cơ, trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, nhờ ECMO, nhịp tim của bệnh nhân giảm từ 170 xuống 120 và 80 lần/phút, sau đó tim ngừng đập 5 ngày liên tiếp, điện tim luôn là đường thẳng, gần như không có hoạt động co bóp.

Đến ngày thứ 6, một chút hy vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại, nhịp tăng từ 50 lên đến 90 lần/phút, siêu âm thấy tim bắt đầu co bóp tốt hơn nhưng tình trạng suy đa tạng chưa cải thiện nhiều.

Bệnh nhân tiếp tục được ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, kháng sinh, duy trì thuốc chống đông…
Đến ngày thứ 12, bác sĩ chỉ định dừng ECMO khi tim đã hồi phục tốt hơn, bệnh nhân tỉnh táo hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục phải thở máy và lọc máu.
8 ngày kế tiếp, tình trạng bệnh nhân tốt dần lên, chỉ còn thở oxy liều thấp, hết suy đa tạng và bắt đầu tập hồi phục chức năng.
Đến chiều ngày 22/6, sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và bác sĩ.

Nguyên nhân tử vong của sản phụ sau sinh ở Quảng Trị

(Kiến Thức) - Nguyên nhân khiến sản phụ tử vong sau sinh ở Quảng Trị ngày 17/3 được xác định là do chảy máu ổ bụng sau sinh mổ.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị, sau khi xảy ra vụ việc sản phụ tử vong sau sinh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hội đồng giám định chuyên môn đã tiến hành kiểm tra xác minh nguyên nhân.

Phát hoảng những món hải sản có thể gây độc chết người

Hải sản là món ăn ngon, giầu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số loài hải sản mang nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn thậm chí có thể tử vong.

Hải sản là món ăn ngon, giầu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số loài hải sản mang nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn thậm chí có thể tử vong. Theo số liệu công bố của Viện Hải dương học Nha Trang, 39 loài sinh vật biển có chứa chất độc có khả năng gây chết người tại vùng biển Việt Nam. Đáng sợ nhất là cá nóc chuột vằn tập trung một lượng chất độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết 200 người. Trong số 39 loài sinh vật có chứa chất độc do Viện Hải dương học Nha Trang công bố, có 22 loài cá, một loài mực tuộc, hai loài ốc, ba loài cua, một loài sam và 10 loài rắn biển. Ngoài ra còn có hai loài cá nóc nước ngọt mới được phát hiện ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, tổng cộng là 41 loài sinh vật độc. Đa số những loài sinh vật độc hại nói trên đều có ở vùng biển nước ta , từ vịnh Bắc Bộ đến vịnh Thái Lan, như các loài cá nóc, cá bống vân mây, loài so và rắn biển, nhưng cũng có một số loài như ốc biển, cua, mực đốm xanh… chỉ mới gặp ở vùng biển miền Trung và Đông Nam Bộ. Phần lớn những loài này sống cả ở ngoài khơi và vùng ven bờ, các vùng vịnh, đầm phá, các cửa sông lớn… Riêng hai loài cá nóc nước ngọt được xác định là cá nóc chấm xanh (Chelonodon nigroviridis) và cá nóc mắt đỏ (Carinotetraodon lorteti) mới chỉ phát hiện được ở đồng bằng sông Cửu Long. Những loài hải sản độc này có thể gây hại cho con người theo hai cách chính: qua đường tiêu hoá do các món ăn chế biến từ cá và hải sản và qua phản ứng tự vệ của con vật khi ta vô tình chạm vào chúng, bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc.
Phat hoang nhung mon hai san co the gay doc chet nguoi
Cá nóc.
Các loại hải sản cực độc Trong 41 loài sinh vật độc trên có 5 loại cực độc là: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, cá nóc chấm cam, cá nóc chuột vằn mang, trong đó cá nóc chấm cam và cá nóc chuột vằn mang là hai loài độc nhất. Cá nóc chuột vằn mang (Aronthron immaculatus) thân có dạng hình trứng, vây lưng viền đen, bụng màu trắng… nom không có vẻ gì đáng sợ nhưng trong trứng loài cá này tập trung một lượng chất độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết 200 người; hàm lượng độc chất cao xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10. Sau cá nóc chuột vằn mang, cá nóc chấm cam (Torquigener gallimaculatus) cũng rất đáng sợ, cứ 100g trứng hoặc gan loài cá này có thể giết chết 60 – 70 người. Tác hại chết người của nọc độc hải sản Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bản chất các độc tố của phần đông các hải sản trên thuộc nhóm chất độc thần kinh, nên khi con người bị nhiễm chất độc này sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và hệ tim mạch gây ra những triệu chứng ngộ độc rất trầm trọng Hầu hết chúng là những chất độc nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao trong thời gian rất nhanh, với liều độc thấp. Cụ thể, chất độc chứa trong cá nóc và nhiều loại hải sản khác như mực đốm xạnh, so biển, cá bống vân mây, v.v.. là tetrodotoxin, có tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Phat hoang nhung mon hai san co the gay doc chet nguoi-Hinh-2
 Con so biển và sam biển giống nhau nên nhiều người dễ lầm tưởng
Phat hoang nhung mon hai san co the gay doc chet nguoi-Hinh-3
 Sam biển ăn rất mát nhưng nếu nhầm lẫn, ăn phải so biển sẽ sẽ bị ngộ độc
Triệu chứng của ngộ độc như sau: Trường hợp bị nhiễm ít chất độc, bệnh nhẹ: Sau khi ăn phải hải sản độc từ 10 phút đến vài giờ, người bệnh thấy tê môi, lưỡi, miệng, mặt, tê các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân. Đồng thời thấy đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt… Trường hợp nặng: Người bệnh mệt lả, yếu cơ, liệt cơ tiến triển nên đi đứng loạng choạng không vững. Tình trạng liệt cơ nặng lên nhanh chóng dẫn đến liệt toàn thân, kể cả hô hấp, khiến người bệnh không thở được, suy hô hấp, ngừng thở, mạch chậm, huyết áp hạ và hôn mê, dẫn đến tử vong. Trong cơ thể cá và hải sản độc, thường trứng và gan là hai nơi tập trung độc chất cao nhất. Nhưng cũng có những hải sản độc, thịt và da lại là những nơi tập trung độc tố cao hơn cả, như loài cá bống vân mây. Chất độc của cá này tuy có ở tất cả các bộ phận cơ thể, nhưng tập trung nhiều nhất ở da, cứ 100g da có thể giết chết 9 – 10 người.
Phat hoang nhung mon hai san co the gay doc chet nguoi-Hinh-4
Mực đốm xanh 
Còn đối với ba loài hải sản độc khác là cua hạt, mực đốm xanh và so biển thì tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể chúng đều chứa chất độc. Cũng vì vậy, các nhà khoa học khuyên người tiêu dùng tuyệt đối không dùng các loài hải sản độc chế biến thức ăn dưới bất cứ hình thức nào và với bất cứ bộ phận nào của cơ thể chúng.
Phat hoang nhung mon hai san co the gay doc chet nguoi-Hinh-5
Cá mặt quỷ 
Trong thực tế hầu hết các trường hợp ngộ độc hải sản nặng đều do ăn phải những loài cá biển và hải sản chứa độc tố mạnh. Ngoài ra cũng có một số người bị trúng độc do sờ mó hoặc vô tình chạm vào những loài rắn biển, cá mặt quỉ, mực đốm xanh, ốc cối… nên bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc. Các độc tố của con vật sẽ theo răng hoặc tên độc của chúng phóng ra xâm nhập cơ thẻ người qua vết thương gây ngộ độc

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.