Học cách làm bánh bèo siêu nhanh từ phồng tôm của mẹ đảm

Từ giờ nếu thèm bánh bèo chị em cũng có thể tự làm tại nhà với tốc độ nhanh nhất có thể rồi nhé!

Bánh bèo là loại bánh phổ biến của người miền Trung nhưng hiện nay nó đã xuất hiện ở nhiều nơi và được mọi người ưa thích. Bánh bèo chủ yếu gồm 3 phần chính, phần bánh làm từ bột gạo, còn nhân rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn cùng với phần nước chấm được đổ trực tiếp vào bánh khi ăn. 

Phần bánh làm từ bột gạo hơi mất thời gian nên nhiều chị em đã nghĩ ra cách biến phồng tôm thành bánh bèo. Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cho biết, khi thử thay thế phần bánh bằng phồng tôm, con trai chị thích vô cùng. Tuy bánh hơi dai hơn so với làm từ bột nhưng đổi lại không mất nhiều thời gian chế biến. Ngoài ra hương vị cũng ngon không kém phiên bản gốc là bao.

Hoc cach lam banh beo sieu nhanh tu phong tom cua me dam

Chị Tô Hưng Giang

Hãy tham khảo cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm của chị Hưng Giang nhé:

Chuẩn bị:

- Phần mỡ hành: Hành lá, ít muối, xíu dầu ăn

- Hành khô phi

- Tôm chấy: 100g tôm tươi hoặc 50g tôm khô

- Nước mắm chấm bánh: 100ml nước + 25gr nước mắm + 25gr đường

- Bánh phồng tôm cỡ to: 1 gói

Cách làm:

- Phần mỡ hành: Thái nhỏ hành lá cho vào vài hạt muối ăn, đun sôi dầu đổ vào phần hành lá thái nhỏ, đảo đều.

- Hành khô phi: Thái hành mỏng theo chiều dọc của củ hành. Cho hành xuống đáy nồi chiên không dầu, phần khay xoáy rưới vào 2 thìa dầu ăn, đảo đều và dàn đều.

Lần 1: 160 độ trong 5 phút.

Lần 2: Bỏ vỉ lưới ra đảo đều rồi hạ nhiệt độ xuống 140 độ trong 7 phút.

Lần 3: Bỏ vỉ lưới đảo đều lần cuối, bật thêm 7 phút nữa ở 140 độ là hành vàng.

Hoặc cho hành vào chảo phi vàng cũng được.

Hoc cach lam banh beo sieu nhanh tu phong tom cua me dam-Hinh-2

- Tôm chấy:

Nếu dùng tôm khô thì đem ngâm nở, rửa sạch, để thật ráo nước. Cho tôm vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay bông lên, ướp tôm tới chút bột nêm, hành tím băm nhỏ, cho chảo lên bếp không cần cho dầu ăn, chảo nóng hạ nhỏ lửa, đổ tôm giã nhuyễn vào đảo đến khi tôm gần khô là được.

Còn nếu dùng tôm tươi thì luộc chín, cách làm cũng tương tự như tôm khô ở trên.

- Nước mắm chấm bánh: Cho 100ml nước + 25gr nước mắm + 25gr đường vào bát, khuấy cho tan đường, độ chua và cay pha theo khẩu vị.

- Luộc bánh:

Phồng tôm đem ngâm trong nước hơi âm ấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Thử lên tay thấy bánh mềm là được. Vớt ra để ráo nước.

Đun sôi nồi nước, cho vào một thìa dầu ăn, đổ hết bánh phồng tôm ngâm nở vào luộc khoảng 5 - 7 phút, thử thấy bánh mềm dẻo là được. Còn chưa được mềm dẻo theo ý muốn thì luộc thêm vài phút nữa cho bánh chín hẳn.

Bánh chín vớt ra một bát nước lạnh. Sau đó mới vớt bánh ra đĩa.

Rắc tôm chấy, mỡ hành, hành khô, ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Hoc cach lam banh beo sieu nhanh tu phong tom cua me dam-Hinh-3

Lưu ý, nên ăn bánh khi còn nóng ấm để bánh được mềm.

Hoc cach lam banh beo sieu nhanh tu phong tom cua me dam-Hinh-4

Ưu điểm của bánh này là nhanh gọn hơn làm bánh pha bột. Nhưng nhược điểm bánh sẽ hơi dai hơn so với bánh được làm từ bột gạo nên cần ăn nóng.

Hoc cach lam banh beo sieu nhanh tu phong tom cua me dam-Hinh-5

Chúc các bạn thành công!

Cặp mẹ đẻ - con gái vụng nhất quả đất gây sốt mạng

Nấu ăn vụng về thế này thì ở nhà chắc chỉ có bác trai nấu ăn là chính. Mai sau dự cô gái này lấy chồng, chồng cũng ở nhà nấu ăn là chủ yếu.

Mới đây, trên facebook của cô gái trẻ ở An Đức, Thái Bình tên V.T.Y đã đăng tải 02 hình ảnh về chuyện mẹ nấu ăn vụng con gái cũng vụng khiến dân mạng ai cũng phì cười.

11 mẹo đơn giản mà hay khiến chị em nhanh tay hơn khi vào bếp

Có những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nấu ăn bất ngờ đảm bảo chị em sẽ thích.

1. Thích ăn ớt tươi nhưng lại muốn ớt bớt cay đi một chút, bạn chỉ cần loại bỏ hạt và gân bên trong của ớt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Độ cay sẽ giảm nhưng mùi thơm, hăng của ớt vẫn giữ nguyên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.