Hoảng hồn cô gái sốc phản vệ, suýt chết vì ăn 3 con tôm
(Kiến Thức) - Facebooker có tên Nguyen Tram Anh (Hà Nội) vừa kể lại câu chuyện bản thân suýt chết vì ăn 3 con tôm khiến nhiều người rất sốc. Không có tiền sử dị ứng tôm nhưng bỗng nhiên chị bị sốc phản vệ vì ăn thực phẩm này.
Thảo Nguyên (TH)
Cụ thể, ngày 04/12, chị Tram Anh suýt chết vì ăn 3 con tôm hấp. Sau khi ăn xong, chị bỗng nhiên cảm thấy ngứa và nóng 2 lỗ tai. Khi đi lên phòng ngủ, chị thấy bắt đầu ngứa và nóng lỗ mũi, từ từ xuống họng.
Lúc này dự cảm có điều chẳng lành, người phụ nữ này lấy điện thoại tra cứu: “dị ứng tôm ngứa họng…” thì ra ngay thông tin: “Khi ăn hải sản (Tôm, cua, ghẹ…) có thể gây nên dị ứng, và gây ra một phản ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ, cần được cấp cứu khẩn cấp. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm: Cổ họng bị sưng hay nghẹn trong cổ họng (đường thở co thắt) làm cho việc hít thở khó khăn…”.
Chị A bị sốc phản vệ rất nặng chỉ vì ăn 3 con tôm. Ảnh minh họa.
Ngay lúc ấy, chị nhìn vào gương và thấy mắt sưng đỏ, mặt nổi nốt đỏ tía tai và bắt đầu nóng kèm ngứa ran khắp người. Rồi lập tức, chị A bảo người thân đưa ngay tới bệnh viện gần nhà. Lúc này, chị còn dặn người thân rằng: “Nếu lúc ấy chị không nói được thì bảo bác sỹ là chị bị sốc phản vệ do ăn tôm”. Sau câu nói đó, chị bị sưng họng to, lưỡi bắt đầu tê và cứng không nói được nữa, người càng lúc càng nóng bừng và ngứa điên cuồng, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt và rơi vào trạng thái lơ mơ…Trên đường bắt xe đến Bệnh viện 354 chỉ mất khoảng 5 phút nhưng người bệnh đã có dấu hiệu suy hô hấp, tim đập loạn xạ, huyết áp tụt, mạch lúc bắt được lúc không.
Đến viện, bác sĩ lập tức cho chị thở oxy, tiêm các loại thuốc từ bắp đến ven… Khoảng 5 phút sau, người bệnh tê cứng, không điều khiển được chân tay và bắt đầu co giật.
Video "5 bước cứu mạng con khi bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin". Nguồn: Mẹo vặt và sức khỏe.
Bác sĩ cấp cứu cho hay, trong 21 năm làm ở bệnh viện chưa thấy ai bị sốc phản vệ với thực phẩm mà lại nhanh và nặng như chị A.
Sau khi được các bác sĩ tận tình cứu chữa, chị Anh đã qua cơn nguy kịch. Bác sĩ cho hay, chị bị sốc phản vệ rất nặng. Nếu ở nhà thêm thời gian nữa thì có thể rất nguy hiểm, thậm chí không kịp đến viện nữa.
Sốc phản vệ do dị ứng với thực phẩm là tai biến dị ứng nghiêm trọng, dễ gây tử vong cho người bệnh. Ảnh minh họa.
Sau 26 tiếng theo dõi không còn biểu hiện nguy hiểm thì bệnh nhân được xuất viện về nhà. Trong sự việc trên, chị Anh may mắn có phản ứng nhanh nên ngay lập tức đến viện (từ khi ăn tôm đến khi vào đến phòng cấp cứu chỉ hơn 10 phút).
Chị chia sẻ lại câu chuyện của mình nhằm cảnh báo mọi người về mức độ nguy hiểm của sốc phản vệ. Chẳng hạn như chị A không có tiền sử dị ứng và đây là lần đầu tiên bị sốc phản vệ với tôm.
Sốc phản vệ do dị ứng với thực phẩm là tai biến dị ứng nghiêm trọng, dễ gây tử vong cho người bệnh. Sốc phản vệ với thức ăn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhóm có nguy cơ cao là trẻ em và người lớn tuổi. Trong thức ăn của con người, nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng như: cua, mực, tôm, ghẹ, các loại cá, khoai tây, đậu nành… Người mắc một trong một số bệnh dị ứng như: bệnh hen suyễn, chàm, phát ban đỏ dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa hoặc trong gia đình có tiền sử cơ địa dị ứng thường đối mặt với nguy cơ bị sốc phản vệ với các món ăn trên.
Bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân bị dị ứng sau khi sử dụng thức ăn với các biểu hiện mẩn ngứa, phát ban, mệt… cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi, điều trị kịp thời. Những bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm hoặc tiền sử dị ứng cần thay đổi thói quen ăn uống, tránh sử dụng những loại thực phẩm từng gây dị ứng.
Ăn sá sùng biển, nam thanh niên bị sốc phản vệ vì lý do không ngờ
Bệnh nhân Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng – một loại hải sản biển chỉ khoảng 30 phút.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.