Hoa quả để bao lâu mới lên men...thổi nồng độ cồn “ăn phạt“

(Kiến Thức) - Chuyên gia cảnh báo, với luật thổi phạt nồng độ cồn như hiện nay, việc ăn một số loại hoa quả lên men cũng có thể khiến người ăn bị dính phạt như người uống rượu bia.

Theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1/1/2020, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm.
Tuy nhiên nếu theo luật thổi nồng độ cồn như hiện hành, không cần uống rượu, chỉ cần ăn phải hoa quả lên men do có hàm lượng đường cao thì bạn vẫn có nguy cơ bị thổi phạt nồng độ cồn như bình thường. Điển hình là sau khi ăn quả vải, bạn có nguy cơ sẽ “dính” phạt nồng độ cồn.
Hoa qua de bao lau moi len men...thoi nong do con “an phat“
Người ăn quả vải có lượng đường trên sẽ bám vào khoang miệng, khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, máy sẽ báo có cồn ngay. Ảnh minh họa: Internet.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ trên VTC News, vải là loại quả chứa lượng đường cao. Quả để môi trường bên ngoài thời gian dài sẽ xảy ra hiện tượng “hóa đường thành rượu”, tức là lên men rượu.
Người ăn quả vải có lượng đường trên sẽ bám vào khoang miệng, khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, máy sẽ báo có cồn ngay.
Cũng theo PGS Thịnh, khi vào trong dạ dày một thời gian, lượng cồn trong vải rất nhỏ, không đủ để hấp thụ vào trong máu, chuyển hóa qua phổi, khiến cho hơi thở có cồn. Chính vì vậy, dù ăn ít hay nhiều thì máy đo vẫn báo nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.
Không chỉ có trái vải mà một số loại quả như nho, dứa, táo, xoài khi để lâu lượng đường sẽ bị lên men rồi chuyển hóa thành rượu, người ăn vào sẽ bị tăng nồng độ cồn trong máu.

Video "Hoa quả rất tốt nhưng đừng ăn vào thời điểm này". Nguồn: CSHP

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cồn hoa quả hay cồn rượu bia cùng là một loại cồn, kể cả là ít hay nhiều. Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các tài xế nên chú ý tránh ăn nhiều các sản phẩm này, hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30 - 60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường để tránh “tình ngay lý gian”.

Sai lầm chết người cho trẻ ăn vải khi đói

(Kiến Thức) - Vải là quả giàu dinh dưỡng, nhưng nếu cho trẻ ăn vải khi đói có thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe.

Sai lam chet nguoi cho tre an vai khi doi

Theo thông tin GS. Đỗ Tất Lợi cung cấp được đăng tải trên báo chí, một số người trong đó có đối tượng là trẻ em khi ăn vải cần phải lưu ý. Đặc biệt cho trẻ ăn vải khi đói và ăn quá nhiều khi đói có thể bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy, khó thở huyết áp hạ... Ảnh: Phụ nữ sức khỏe.

Sai lam chet nguoi cho tre an vai khi doi-Hinh-2
 Những triệu chứng này gây ra không phải do bản thân quả vải mà là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối gây ra.

Tác dụng giảm cân không ngờ của... quả vải

(Kiến Thức) - Theo Boldsky, mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những quả vải ngon. Vải thiều chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, thậm chí còn hỗ trợ giảm cân.

Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai

Quả vải có hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và giàu chất xơ, rất cần thiết đối với ai đang muốn giảm cân.

Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-2
Chống virus: Vải có đặc tính kháng khuẩn nhờ có chứa 2 hợp chất là proanthocyanidins và litchitannin A2. Đây là những hợp chất có khả năng chống virus. Vì vậy, ăn vải thiều sẽ giúp bạn kiểm soát, hạn chế và ngăn chặn sự bùng phát của vi khuẩn, virus.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-3
Hỗ trợ tiêu hóa: Vải giàu chất xơ, giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột. Ăn vải cũng giúp kích thích nhu động ruột, tăng tốc độ chuyển hóa thực phẩm, từ đó giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-4
Kiểm soát huyết áp: Vải có hàm lượng kali cao và chứa ít natri. Điều này giúp cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải. Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc duy trì chức năng trao đổi chất và giúp ngăn ngừa tăng huyết áp hiệu quả.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-5
Tăng cường khả năng miễn dịch: Quả vải có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-6
Cải thiện lưu thông máu: Vải là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt và đồng, giúp cải thiện khả năng lưu thông máu đi khắp cơ thể chúng ta.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-7
Chống lão hóa: Vitamin C có nhiều trong vải có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và duy trì sức khỏe. Vitamin C rất hữu ích trong việc chống lão hóa vì nó cải thiện độ đàn hồi của làn da, giúp làn da rạng rỡ, trẻ trung.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-8
Ngăn ngừa ung thư: Quả vải chứa polyphenol và proanthocyanidins, các chất oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tac dung giam can khong ngo cua... qua vai-Hinh-9
Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn vải. Người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn vải bởi quả này có hàm lượng đường cao. Ảnh: Internet. 

Video "4 công thức làm nước detox thanh lọc cơ thể". (Nguồn MyEvaTV).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.