Hiểu thế nào về phản ứng mẫn cảm với bột ngọt?

(Kiến Thức) - Bột ngọt có bản chất là muối của axit glutamic, một loại axit amin có mặt trong cơ thể sống và nhiều loại thực phẩm tự nhiên.

Hiểu thế nào về phản ứng mẫn cảm với bột ngọt?
 
Do vậy với cơ thể người, bột ngọt không phải là thành phần xa lạ. Với khả năng mang lại vị umami - vị ngọt thịt, ngày nay bột ngọt được sử dụng phổ biến trong ẩm thực như một yếu tố quan trọng giúp mang lại vị ngon hài hòa và cân đối cho món ăn. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng họ gặp phải một vài phản ứng mẫn cảm sau khi sử dụng bột ngọt. Vậy có thể giải thích điều này như thế nào?
Vào khoảng những năm 1960, một bác sĩ người Mỹ đã gửi thư tới một tạp chí y khoa mô tả về một số triệu chứng như mệt mỏi, mỏi gáy, tim đập nhanh mà ông gặp phải sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Quốc. Ông giả định một số nguyên nhân là nước tương, rượu, muối ăn hay bột ngọt vì đây là các thành phần hay được sử dụng trong các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin sau đó hầu như chỉ nhắc đến bột ngọt như là nguyên nhân duy nhất. Do vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định bột ngọt có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên hay không. Kết quả nghiên cứu cho bột ngọt không phải là nguyên nhân của các triệu chứng kể trên. Bên cạnh đó, theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex, bột ngọt không được liệt kê trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng.
 
Như vậy, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu như tê mỏi, chóng mặt...mà một số người có thể gặp phải sau khi ăn các món ăn như phở, bún...Không loại trừ nguyên nhân một số người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng lớn bột ngọt được sử dụng trong các món ăn đường phố (dù phản ứng chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng, trong trường hợp này có thể giảm bớt lượng dùng), do các yếu tố sức khỏe khác làm tăng mẫn cảm tạm thời (đang bệnh, rối loạn tiêu hóa, tổn thương nhung mao ruột...) hoặc do yếu tố tâm lý ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không tốt về bột ngọt.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu
Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2

Mơ ngâm đường Ume Chan cho cơ thể khỏe mạnh

(Kiến Thức) -  Mơ ngâm đường Ume chan vừa được tung ra thị trường là một thức uống giải khát không chỉ thơm ngon mà còn có nguồn gốc thiên nhiên bổ dưỡng.

Mơ ngâm đường Ume Chan cho cơ thể khỏe mạnh

Ngày nay, những người tiêu dùng hiện đại luôn hướng đến việc lựa chọn và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên với mong muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Nắm bắt được xu hướng này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để nghiên cứu và phát triển ra những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên dựa trên sự thấu hiểu sâu sắc về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Và sản phẩm nước giải khát mơ ngâm đường “Ume chan” vừa được tung ra thị trường hứa hẹn sẽ làm hài lòng người tiêu dùng bởi đây là một thức uống giải khát không chỉ thơm ngon mà còn có nguồn gốc thiên nhiên bổ dưỡng.

“Cho em đến trường” đồng hành cùng học sinh nghèo Đồng Nai

(Kiến Thức) - Ngày 31/10/2015, lễ trao học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 12 đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam và Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai tổ chức tại TP. Biên Hòa.

“Cho em đến trường” đồng hành cùng học sinh nghèo Đồng Nai
Đây là năm thứ 12 liên tiếp Công ty Ajinomoto Việt Nam đồng hành cùng chương trình học bổng “Cho em đến trường” để tiếp sức và sẻ chia khó khăn với nhiều thế hệ học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
“Cho em den truong” dong hanh cung hoc sinh ngheo Dong Nai
 Ông Hiroharu Motohashi - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - trao quà cho học sinh nghèo.

Chức danh nghề dinh dưỡng được đưa vào hệ thống y tế

(Kiến Thức) - Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã chính thức ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV về việc chính thức đưa chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng vào hệ thống ngành y tế.

Chức danh nghề dinh dưỡng được đưa vào hệ thống y tế
Vào ngày 18/11, trường Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng Việt Nam”. Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 200 đại biểu là các chuyên gia, cán bộ y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản.
Tại buổi hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến phát triển đào tạo dinh dưỡng nói riêng và phát triển hệ thống dinh dưỡng nói chung đã được các đại biểu nêu ra cùng thảo luận. Theo đó, nhiều chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản để các cán bộ trong nước có thể học tập và áp dụng vào hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới