Chức danh nghề dinh dưỡng được đưa vào hệ thống y tế

(Kiến Thức) - Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã chính thức ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV về việc chính thức đưa chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng vào hệ thống ngành y tế.

Vào ngày 18/11, trường Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng Việt Nam”. Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 200 đại biểu là các chuyên gia, cán bộ y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản.
Tại buổi hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến phát triển đào tạo dinh dưỡng nói riêng và phát triển hệ thống dinh dưỡng nói chung đã được các đại biểu nêu ra cùng thảo luận. Theo đó, nhiều chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản để các cán bộ trong nước có thể học tập và áp dụng vào hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam. 
Bên cạnh đó, trong lĩnh vực đào tạo, một nội dung được các đại biểu quan tâm đó là kế hoạch mở rộng mô hình đào tạo Cử nhân dinh dưỡng hiện đang được triển khai tại trường Đại học Y Hà Nội. Thành lập chương trình đào tạo Cử nhân dinh dưỡng là một trong các hoạt động trọng tâm của dự án “Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội cùng Tập đoàn Ajinomoto hợp tác thực hiện từ năm 2011. 

Chuc danh nghe dinh duong duoc dua vao he thong y te
Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên cho điểm đầu vào cao nhất. 

Theo PGS., TS. Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, từ khi bắt đầu tuyển sinh ngành Đào tạo Cử nhân dinh dưỡng năm 2013, đây đã trở thành một trong những ngành tuyển sinh thu hút nhất của trường Đại học Y Hà Nội. Và sau 3 khóa tuyển sinh, ngành hiện đang có hơn 130 sinh viên theo học. PGS., TS. Nguyễn Đức Hinh cũng tin tưởng rằng, với vị thể là trường Đại học y lớn và uy tín hàng đầu cả nước cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chương trình đào tạo sẽ cho ra đời những dinh dưỡng viên có đủ tài, đức để chung tay góp sức phát triển nền dinh dưỡng Việt Nam trong tương lai.
Chuc danh nghe dinh duong duoc dua vao he thong y te-Hinh-2
PGS.TS.Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng phát biểu tại hội thảo. 
Đặc biệt, một thông tin đáng chú ý được công bố trong hội thảo đó là vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã chính thức ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV về việc chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức được đưa vào hệ thống ngành y tế. Đây không chỉ là tin vui dành cho các cán bộ làm dinh dưỡng mà còn là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam. 
Và như vậy, các dinh dưỡng viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng điều trị trong các cơ sở y tế, dinh dưỡng học đường trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp chế biến và dịch vụ thực phẩm… Từ nay, dinh dưỡng viên đã có đủ điều kiện để đóng góp cho sự phát triển của nền dinh dưỡng Việt Nam.

Chuc danh nghe dinh duong duoc dua vao he thong y te-Hinh-3
PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trường ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo. 
Dự án “Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng, trường Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện. 
Bên cạnh đó, dự án còn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ nhiều các bộ, ban ngành trong nước cùng các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA và các trường Đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng tại Nhật như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa… với nhiều hoạt động hỗ trợ như xây dựng chương trình đào tạo, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho các giảng viên và sinh viên xuất sắc. 
Dự án được thực hiện với mong muốn cung cấp đội ngũ cán bộ dinh dưỡng chất lượng cao qua đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt.

Bộ thực đơn dinh dưỡng dành cho học sinh tiểu học

(Kiến Thức) - Ra mắt dự án bữa cơm học đường nhằm cân bằng chế độ ăn uống đang thiếu nghiêm trọng chất xơ và các vitamin cho học sinh.

Trước thực trạng hiện tại phần lớn bữa ăn học đường hiện nay đang thiếu nghiêm trọng chất xơ và các vitamin do khẩu phần ăn không có nhiều rau và trái cây, việc tạo ra bộ thực đơn chuẩn cho những bữa ăn học đường có chất lượng đồng bộ trên toàn địa bàn TP. HCM là cần thiết, qua đó, góp phần đáng kể trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì.

Lãnh đạo Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam trao bộ thực đơn mẫu cho các trường tiểu học
Lãnh đạo Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam trao bộ thực đơn mẫu cho các trường tiểu học   
Thời gian qua, dự án bữa ăn học đường đã được Sở Giáo dục và Đạo tạo TP. HCM, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai dành cho các trường tiểu học bán trú với ba nội dung chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thông qua việc cải tiến bộ thực đơn chuẩn cân bằng dinh dưỡng giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; Giáo dục ý thức cho học sinh về dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”; và chuẩn hóa mô hình bếp ăn và khu vực ăn uống kết hợp với việc giáo dục ý thức tự phục vụ của học sinh.

Hàng trăm gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto

Đội Quản lý thị trường số 1 (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa lập biên bản niêm phong, tạm giữ 229 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto để chờ xử lý.

Phía bên phải là bột ngọt Ajinomoto thật, bên trái là hàng giả.
Phía bên phải là bột ngọt Ajinomoto thật, bên trái là hàng giả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.