Hãy ăn ngay 6 món để cân bằng nội tiết tốt nữ

Bổ sung các thực phẩm dưới đây giúp phụ nữ cân bằng lượng estrogen trong cơ thể đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

Sữa chua

Hay an ngay 6 mon de can bang noi tiet tot nu

Sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Nó chứa vitamin B6, protein, magie, canxi, kali... giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cân bằng nội tiết tố, hạn chế căng thẳng.

Ăn một hũ sữa chua mỗi ngày giúp cải thiện tâm trạng, nuôi dưỡng làn da và giữ vóc dáng cân đối hơn.

Quả sung

Hay an ngay 6 mon de can bang noi tiet tot nu-Hinh-2

Quả sung chứa proestrogen tự nhiên có khả năng thúc đẩy sản xuất estrogen, điều hòa nội tiết tốt. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác giúp nuôi dưỡng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tử cung và buồng trứng khỏe mạnh hơn.

Quả lựu

Hay an ngay 6 mon de can bang noi tiet tot nu-Hinh-3

Một nghiên cứu được công bố bởi Cancer Prevention Research năm 2010 cho biết lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sản xuất estrogen dư thừa trong cơ thể, từ đó giữ cho hàm lượng nội tiết tốt nữ cân bằng.

Đậu nành

Hay an ngay 6 mon de can bang noi tiet tot nu-Hinh-4

Đậu nành (còn gọi là đậu tương) và các sản phẩm làm tự đậu nành chứa nhiều isoflavones và protein có tác dụng thúc đẩy sản sinh estrogen trong cơ thể từ đó mang lại tác dụng cân bằng nội tiết tố.

Hoa quả sấy khô

Hay an ngay 6 mon de can bang noi tiet tot nu-Hinh-5

Các loại hoa quả sấy khô như mơ, mận, chà là có chứa hàm lượng phytoestrogen cao hơn nhiều so với khi chúng còn tươi. Ví dụ, mơ khô chứ 445,5mcg phytoestrogen trên 100g. Chế độ ăn giàu phytoestrogen có thể làm giảm nguy cơ phát triển khối u ở vú, bệnh tim và loãng xương.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, quả óc chó... chứa nhiều vitamin B, E và các khoáng chất (kali, canxi) cùng với protein giúp cân bằng nội tiết tố, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Thật tiếc nếu không biết tăng hoocmon nữ bằng cách siêu dễ này

(Kiến Thức) - Việc thiếu hụt nội tiết tố nữ sẽ đẩy chị em đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe và nhan sắc.

Tầm quan trọng của nội tiết tố đối với sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ
Nội tiết tố nữ (tên gọi khác là Estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ bởi bó sẽ ảnh hưởng, tác động toàn diện lên sức khỏe cũng như nhan sắc và đời sống tinh thần của phụ nữ.
Việc thiếu hụt nội tiết tố nữ sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe của phụ nữ như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,mệt mỏi, căng thẳng, bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tâm thần thường nên thường xuyên lo lắng, hồi hộp hoặc tim đập nhanh. Lão hóa nhanh như da nhăn, nám sạm da, ngực chảy sệ, tóc rụng nhiều dễ gẫy giòn hoặc bạc sớm.
Vây phụ nữ bổ sung nội tiết tố bằng cách nào? Cách an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung bằng việc tăng cường ăn các thực phẩm sau đây:
That tiec neu khong biet tang hoocmon nu bang cach sieu de nay
 Ảnh minh họa, nguồn: sc115.

Nấm, rong biển: khi cần bổ sung nội tiết tố nữ cần phải tránh các thực phẩm năng lượng cao, vì thế nên tăng cường ăn nấm, rong biển vì đây là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng cao nhưng năng lượng lại thấp.

Vừng và các loại hạt: đây là nhóm thực phẩm nhiều vitamin B, vitamin E - thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc điều tiết nội tiết tố nữ. Tuy nhiên nhóm thực phẩm này cũng chứa hàm lượng chất béo cao nên không được lạm dụng. A
>>> Mời độc giả xem video: "Những thực phẩm bạn nên và không nên ăn sau 40 tuổi" tại đây. Nguồn: YouTube/Cuộc sống hạnh phúc.
Protein động vật: lòng trắng trứng, thịt, cá, sữa, các chế phẩm từ sữa đều là các thực phẩm chứa hàm lượng protein động vật cao. Chính nguồn protein động vật có thể giúp tổng hợp nội tiết tố nữ. Việc thiếu hụt protein động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến phụ nữ đối mặt với hiện tượng mãn kinh sớm. Tuy nhiên cần sử dụng hài hòa hợp lý nguồn protein thực vật và động vật để tăng cường nội tiết tố nữ mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu về sức khỏe khác.
Rau xanh: là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin rất có lợi cho việc bổ sung nội tiết tố nữ. Đặc biệt, rau chân vịt với nguồn vitamin B1 dồi dào, đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh. Nếu thiếu vitamin, não bộ không thể được đưa ra những "mệnh lệnh" khiến buồng trứng để tiết hoocmon. Vì vậy, phụ nữ cần chú trọng đến các loại rau trong các bữa ăn hàng ngày đặc biệt là các loại rau có màu sắc.
Dâu tây: muốn bổ sung nội tiết tố nữ cần bổ sung dâu tây vào chế độ ăn hàng ngày. Cũng giống như rượu vang, loại trái cây này có chứa anthocyanins có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, đồng thời bổ sung hormone nữ và có tác dụng "sửa chữa" các tế bào. Ngoài ra, dâu tây còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, không chỉ bảo vệ sức khoẻ của trái tim, mà còn có vai trò chống lão hóa cho da.
Ngoài ra, có một mẹo đơn giản chúng ta có thể ghi nhớ. Thận thích các thực phẩm thiên nhiên có màu đen như mè đen, nấm đen, đậu đen, nấm, gạo đen, t tôm, cua,các loại sò ốc.
Gan thích các thực phẩm thiên nhiên có màu xanh lá như rau chân vịt, rau bắp cải, rau cần, hẹ, rau sống...
Lá lách thích thực phẩm có vị nggọt, màu vàng như đậu nành, bí ngô, cam, chanh, ngô, chuối tiêu. Các thực phẩm màu vàng này có thể kiện tỳ, tăng cườnng chức năng của dạ dày và ruột, phục hồi tinh lực, bổ sung nguyên khí, điều hòa hoocmon nữ. Các thực phẩm có màu vàng cũng rất có lợi cho đường tiêu hóa , phục hồi trí nhớ hiệu quả.
Thêm nữa, phụ nữ nên chú ý tăng cường tập thể dục, thư giãn, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, giảm áp lực công việc.

9 thực phẩm giàu estrogen không phải ai cũng biết

Khi thời kỳ mãn kinh diễn ra, hàm lượng estrogen sẽ giảm xuống đáng kể, kéo theo một số vấn đề không đáng có. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chọn cách bổ sung thực phẩm giàu estrogen vào chế độ dinh dưỡng thường ngày.

Estrogen là nhóm hormone thiết yếu được tổng hợp trong cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, vì một trong những tác dụng của estrogen là tăng cường phát triển những đặc tính sinh dục nữ nên phần lớn trường hợp, hàm lượng nội tiết tố này ở nữ cao hơn nam.

Thông thường, nồng độ estrogen sẽ tăng dần theo thời gian khi phụ nữ bước vào độ tuổi sinh sản, để giúp điều hòa kinh nguyệt. Sau đó, khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, hàm lượng hormone này sẽ suy giảm đáng kể, dẫn đến một số triệu chứng như dễ nổi nóng hay đổ mồ hôi đêm.

Đôi khi, lượng estrogen được sản sinh từ buồng trứng có thể không đủ để thực hiện tốt các nhiệm vụ của chúng. Lúc này, bạn sẽ cần bổ sung nhóm nội tiết tố nữ này từ bên ngoài. Theo nhiều chuyên gia, biện pháp bổ sung tốt nhất là thông qua thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.

Vậy, bạn đã biết thực phẩm giàu estrogen gồm những loại nào chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua viết dưới đây nhé.

Phytoestrogen là gì và ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Thực tế, khi nói về thực phẩm giàu estrogen, các chuyên gia chủ yếu đề cập đến thực phẩm giàu phytoestrogen. Đây là hợp chất thực vật tự nhiên có cấu trúc hóa học cũng như khả năng hoạt động tương tự estrogen do cơ thể sản xuất. Do đó, tiêu thụ nhiều phytoestrogen có thể giúp cải thiện nồng độ estrogen.

Sau khi được hấp thụ, phytoestrogen có xu hướng gắn vào các thụ thể estrogen và tăng cường hoạt động của hormone. Tuy nhiên, không phải phân tử phytoestrogen nào cũng làm như vậy.

Theo các nhà nghiên cứu, một số hợp chất phytoestrogen có nguy cơ kháng estrogen, nghĩa là ức chế chức năng và giảm nồng độ hormone này. Đây cũng là nguyên nhân phytoestrogen trở thành chủ đề gây tranh cãi về dinh dưỡng và sức khỏe trong nhiều năm gần đây.

Mặc dù một số chuyên gia lo ngại một lượng lớn phytoestrogen có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, không ít kết quả nghiên cứu chỉ ra những lợi ích sức khỏe do chúng mang lại, ví dụ như:

- Cải thiện dấu hiệu mãn kinh

- Giảm nguy cơ loãng xương và một số loại ung thư, bao gồm gồm cả ung thư vú 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn gì để cải thiện hàm lượng nội tiết tố nữ, Hello Bacsi sẽ gợi ý cho bạn 9 loại thực phẩm như sau:

1. Không thể xem thường lượng phytoestrogen trong hạt lanh

9 thuc pham giau estrogen khong phai ai cung biet
Hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp lignan dồi dào nhất. 
Trong nhiều năm gần đây, hạt lanh đã trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh được ưa chuộng nhờ lượng protein và chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hàm lượng phytoestrogen trong loại hạt trên cũng nhiều không kém.
Hạt lanh chứa rất nhiều lignan, một dạng phytoestrogen. Theo ước tính từ các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng lignan trong hạt lanh có thể cao gấp 800 lần so với những loại thực vật khác.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chứng minh lượng phytoestrogen trong hạt lanh đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu nguy cơ phát sinh ung thư vú, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh.
2. Cẩn thận khi ăn đậu nành và đậu nành Nhật 
Bạn có thể tiêu thụ đậu nành từ nhiều loại thực phẩm phổ biến, ví dụ như đậu hũ hay tempeh (một loại “thịt” chay xuất xứ từ Indonesia). Mặt khác, nếu bạn muốn dùng nguyên trái đậu, hãy thử món đậu nành Nhật luộc.
Cả đậu nành Nhật (đậu edamame) và đậu nành thông thường đều mang giá trị dinh dưỡng cao với nguồn cung cấp protein, vitamin cũng như chất khoáng dồi dào. Mặt khác, hai nhóm thực vật này còn chứa không ít isoflavone, một dạng khác của phytoestrogen.
Mặc dù vài kết quả nghiên cứu cho thấy isoflavone góp phần bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư vú nhưng nhiều chuyên gia cho rằng tác dụng của isoflavone trong đậu nành đối với nồng độ estrogen rất phức tạp.
Ngoài ra, một nghiên cứu còn chỉ ra phụ nữ dùng chất bổ sung protein đậu nành trong 12 tuần sẽ bị giảm nồng độ estrogen trong máu đáng kể.
Do đó, các nhà khoa học cho rằng họ sẽ cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về việc tăng nồng độ estrogen bằng đậu nành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
3. Ăn nhẹ với trái cây khô
9 thuc pham giau estrogen khong phai ai cung biet-Hinh-2
Trái cây khô phù hợp cho việc lót dạ bằng bữa ăn xế. 
Trái cây khô không chỉ là lựa chọn lý tưởng cho một bữa ăn nhẹ, đơn giản mà còn là một trong những loại thực phẩm giàu estrogen thường thấy.
Theo các chuyên gia, chà là, mận và mơ sấy khô là ba loại thực phẩm chứa nhiều phytoestrogen nhất trong nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, thường xuyên dùng trái cây khô còn đem lại vô vàn dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
4. Hạt vừng, thực phẩm dân dã nhưng giàu dinh dưỡng
Vừng hay mè là những hạt nhỏ giàu chất xơ, thường được kết hợp nhiều trong các món Á nhằm tăng hương vị món ăn. Ở Việt Nam, hạt vừng vô cùng phổ biến.
Tuy vậy, ít người biết rằng hạt mè cũng nằm trong số những thực phẩm giàu estrogen. Theo kết quả từ một nghiên cứu, tác dụng của bột mè có thể ảnh hưởng tích cực đến nồng độ estrogen ở phụ nữ mãn kinh.
Cụ thể hơn, sau khi các tình nguyện viên dùng 50g bột mè mỗi ngày trong 35 ngày, khả năng hoạt động của estrogen đã tăng lên đáng kể so với trước đó. Đồng thời, chỉ số cholesterol trong máu của họ cũng có dấu hiệu cải thiện.
5. Tỏi cũng góp phần cải thiện nồng độ estrogen
Trong nền ẩm thực Việt Nam, tỏi là gia vị phổ biến với công dụng gia tăng hương vị cay nồng cũng như mùi thơm cho món ăn. Bên cạnh đó, tỏi còn mang giá trị dinh dưỡng không nhỏ.
Mặc dù các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe tổng thể còn hạn chế, nhưng một số kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật này có khả năng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong máu.
Thêm vào đó, một nghiên cứu ngắn hạn trong một tháng còn cho thấy phụ nữ mãn kinh khi dùng chiết xuất tỏi có thể phòng ngừa tình trạng mất xương liên quan đến thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, kết quả này cần có thêm nghiên cứu chuyên sâu để tăng độ tin cậy.
6. Thực phẩm giàu estrogen: đừng quên quả đào
9 thuc pham giau estrogen khong phai ai cung biet-Hinh-3
Đào cũng là một nguồn cung cấp phytoestrogen phong phú. 
Tương tự hạt lanh, đào cũng được đánh giá là thực phẩm giàu estrogen với lượng lignan dồi dào. Bên cạnh đó, khi nhắc về giá trị dinh dưỡng của loại hoa quả này, bạn không thể không kể đến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong đó.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn giàu lignan có khả năng giảm 15% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này có thể liên quan đến một tác dụng của lignan ảnh hưởng lên quá trình sản sinh estrogen. Vì vậy, ngoài hạt lanh, bạn cũng nên cân nhắc bổ sung đào vào chế độ ăn uống nhé.
7. Các loại quả mọng cũng là nguồn cung cấp phytoestrogen dồi dào
Từ lâu, quả mọng đã nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Điều này nhờ vào lượng lớn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể có trong nhóm trái cây này, bao gồm:
- Vitamin
- Khoáng chất
- Chất xơ
- Phytoestrogen
- Chất chống oxy hóa
Trong đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng dâu tây, nam việt quất và mâm xôi là ba nguồn cung cấp estrogen phong phú nhất.
8. Cám mì, một thực phẩm giàu estrogen khác
9 thuc pham giau estrogen khong phai ai cung biet-Hinh-4
 
 

Ngoài hạt lanh và đào, cám mì cũng là một nguồn cung cấp lignan dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc việc bổ sung estrogen bằng cám mì vì lượng lớn chất xơ trong đây có nguy cơ gây giảm nồng độ hormone estrogen của người dùng.

Mặt khác, các chuyên gia cũng cần thêm nhiều bằng chứng khoa học về ảnh hưởng của cám mì đối với hàm lượng estrogen trong cơ thể người.

9. Ăn nhiều loại rau họ cải cũng làm tăng estrogen 

Ngoài nổi tiếng với hương vị và độ dinh dưỡng nói chung, các loại rau họ cải còn được đánh giá là những thực phẩm giàu phytoestrogen, điển hình như:

- Bông cải trắng

- Súp lơ xanh

- Mầm cải Brussel (bắp cải tí hon)

- Bắp cải

Trong đó, cả hai loại súp lơ xanh và trắng đều chứa nhiều secoisolariciresinol, một hoạt chất thuộc nhóm lignan (phytoestrogen).

Mặt khác, mầm cải Brussel và bắp cải còn rất giàu coumestrol, một loại hợp chất dinh dưỡng thực vật khác đã được chứng minh về khả năng tác động tích cực đến hoạt động của estrogen.

Rủi ro tiềm ẩn của phytoestrogen: thực hư ra sao?

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời do phytoestrogen mang lại, đôi khi hoạt chất này vẫn có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Những giả thiết về tác dụng phụ của phytoestrogen đối với sức khỏe tổng thể gồm:

- Gây vô sinh

- Ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hormone sinh dục nam

- Suy giảm chức năng tuyến giáp

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu về giả thiết này chỉ mới tiến hành trên động vật. Để đi đến kết luận cuối, các chuyên gia sẽ cần nhiều bằng chứng thuyết phục hơn.

Mặc dù vậy, họ vẫn khuyến nghị mọi người nên dùng thực phẩm giàu estrogen một cách chừng mực, tạo điều kiện để cơ thể tiếp nhận tối đa dinh dưỡng từ chúng.

Nồng độ estrogen ở phụ nữ có xu hướng giảm khi họ tiến vào thời kỳ mãn kinh, dẫn đến một số tình trạng như dễ cáu kỉnh, đổ mồ hôi đêm hay thậm chí là tăng rủi ro phát sinh ung thư vú. Bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu estrogen vào chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn đừng quên tiêu chụ chúng với lượng vừa phải nhằm hạn chế nguy cơ gặp tác dụng phụ nhé.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.