Hành tây ăn chung với những thực phẩm này có thể sinh sỏi mật

Hành tây là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất quercetin, được coi là chất ngăn cấm hoạt động hoặc tạo ra các yếu tố gây ung thư.

Hanh tay an chung voi nhung thuc pham nay co the sinh soi mat

Tác dụng của hành tây với sức khỏe

Hành tây được chứng minh là có chứa quercetin, giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, hành tây còn là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Nhiều loại hành chứa các chất giúp chống lại ung thư. Hành tây là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng gọi là quercetin, được coi là chất ngăn cấm hoạt động hoặc tạo ra các yếu tố gây ung thư. Chế độ ăn giàu quercetin có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Hành tây có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tạo ra mùi vị và mùi mạnh. Các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và cũng có thể giúp phá vỡ các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tốt nhất, bạn nên ăn hành sống chứ không nên nấu chín để thu được nhiều hợp chất lưu huỳnh nhất từ hành tây.

Góp phần kiểm soát bệnh đái tháo đường

Cả quercetin và các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được tìm thấy trong hành tây được biết là có tác dụng thúc đẩy sản xuất insulin, khiến chúng trở thành một lựa chọn rau hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Flavonoid có nguồn gốc từ thực vật và đặc biệt được tìm thấy rất nhiều trong hành tây. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hiện một chế độ ăn uống lâu dài có nhiều flavonoid sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Giúp xương chắc khỏe

Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy những người tiêu thụ 100ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống ôxy hóa so với nhóm đối chứng.

Hành tây giúp giảm căng thẳng ôxy hóa, tăng mức độ chống ôxy hóa và giảm mất xương, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hành tây là một thực phẩm giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.

Hành tây đặc biệt giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit, giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.

Hanh tay an chung voi nhung thuc pham nay co the sinh soi mat-Hinh-2

Thực phẩm đại kị với hành tây

Tôm

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này.

Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không có lợi cho sức khỏe. Trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng lúc thì nên sắc 50 gram rau mã đề lấy nước uống để giải độc.

Rong biển

Rong biển có chứa nhiều i-ốt và can-xi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Mật ong

Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây, tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.

Để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn hành tây quá nhiều cùng một lúc, điều này dễ gây ra các vấn đề về thị lực và sốt.

Hanh tay an chung voi nhung thuc pham nay co the sinh soi mat-Hinh-3

Những người nên tránh tuyệt đối ăn hành tây

Những người đau mắt đỏ

Theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Phụ nữ mang thai bị xung huyết

Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

Những người huyết áp thấp

Những người huyết áp thấp tuyệt đối không nên ăn hành tây do nó có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

Những người bị đau dạ dày

Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

Những người sinh lý yếu

Theo y học cổ truyền, để phòng chống các chứng bệnh được gọi là “yếu sinh lý” như liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục … ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp và tập luyện khí công dưỡng sinh còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp. Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: Sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.

Kinh ngạc loại rau phổ biến là “cứu tinh” của người tiểu đường

Theo một nghiên cứu, hành tây là loại thực phẩm tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.

Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong
 The Sun đưa tin, tiểu đường là một căn bệnh mãn tính không chỉ cần điều trị mà còn phải kiểm soát thông qua thói quen sinh hoạt. Theo nghiên cứu gần đây, một loại rau phổ biến nhà nào cũng có là thực phẩm "tiềm năng được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường". Đó chính là hành tây. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-2
Không có cách chữa khỏi bệnh, nhưng mọi người có thể đảo ngược tình trạng của họ. Bệnh nhân tiểu đường không thể sản xuất đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng đường trong máu của họ sẽ đạt mức cao nguy hiểm nếu không kiểm soát nó. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-3
 Tại cuộc họp thường niên lần thứ 97 của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego (Mỹ), các chuyên gia tiết lộ chiết xuất từ củ hành tây có thể "giảm mạnh" lượng đường trong máu cao. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-4
Cùng với đó, bệnh nhân sẽ được điều trị với metformin - thuốc trị tiểu đường. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-5
Tác giả, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Anthony Ojieh, đến từ trường Đại học bang Delta ở Abraka, Nigeria, cho biết: "Hành tây rẻ tiền và phổ biến, được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nó có tiềm năng để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường". Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-6
 Trong nghiên cứu này, 3 nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường đã được sử dụng chiết xuất từ hành tây với các liều lượng khác nhau. 200 mg, 400 mg, và 600 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ba nhóm chuột không mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu bình thường được sử dụng làm nhóm đối chứng. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-7
Kết quả cho thấy, những con chuột được cho uống 400 mg và 600 mg chiết xuất hành tây có lượng đường trong máu giảm mạnh lần lượt là 50% và 35%. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-8
 Chiết xuất hành tây cũng làm giảm tổng mức cholesterol ở loài chuột mắc tiểu đường. Những con chuột ở nhóm đối chứng tăng cân. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-9
 "Hành tây không chứa nhiều calo. Tuy nhiên, nó dường như làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cùng với đó là tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng lượng ăn. Chúng ta cần tìm hiểu cơ chế mà hành tây làm giảm lượng đường trong máu. Chúng tôi vẫn chưa thể giải thích cơ chế này" Ojieh cho hay. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-10
 Trong khi đó, một số nhà khoa học khác không tin rằng có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng hành tây. Ảnh: Shutterstock. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-11
"Theo logic này, Ấn Độ sẽ không phải là điểm nóng về bệnh tiểu đường như hiện nay. Chúng tôi tiêu thụ rất nhiều hành tây, chúng là một thực phẩm phổ biến trong bếp nhưng ở đất nước chúng tôi vẫn có rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường", Tiến sĩ Anoop Misra đến từ Trung tâm Fortis CDOC về Bệnh tiểu đường, Delhi, Ấn Độ, cho biết. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-12
 Nếu bạn bị tiểu đường và đang tìm cách kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống, rau chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn. Ảnh: Boldsky. 
Kinh ngac loai rau pho bien la “cuu tinh” cua nguoi tieu duong-Hinh-13
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cân, điều này rất quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, cả loại 1 và loại 2. Không chỉ kiểm soát lượng đường trong máu, còn giúp giảm nguy cơ biến chứng như bệnh tim hoặc bệnh thận. Ảnh: Boldsky.  

3 việc người khôn không bao giờ làm, kẻ dại thích mua dây buộc mình

Từ xa xưa, cổ nhân đã đúc kết ra 3 việc tuyệt đối không nên làm, bạn có biết đó là những việc gì không?

Thứ nhất, không đứng ra bảo lãnh cho người khác vay mượn tiền

Từ trước đến nay, vấn đề tiền bạc luôn là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Hầu hết các mối quan hệ khi xảy ra xích mích, mâu thuẫn đều chủ yếu bắt nguồn từ tiền bạc và các mối quan hệ này cũng khó mà có thể lâu bền. Vì vậy, trong cuộc sống này một khi động chạm đến vấn đề vay mượn tiền bạc cần phải thật sự chú ý. Mỗi người cần phải có cách ứng xử thật tinh tế, thật khéo léo nhưng không thể thiếu sự minh bạch và dứt khoát. Đặc biệt, mỗi khi người thân hoặc bạn bè yêu cầu chúng ta đứng ra bảo lãnh để vay tiền, dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì cũng nên từ chối ngay.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.