Hai thói quen tưởng tốt nhưng rất nguy hại cho răng

Việc xỉa răng liên tục trong thời gian dài khiến kẽ răng ngày mở rộng. Thức ăn bám và chèn vào bên trong, lâu ngày gây nguy hại cho răng. 

Tìm đến bác sĩ nha khoa, anh Lê Văn Nam (28 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) đau nhức miệng. Quanh răng số 8 của anh mọc một khối áp xe sưng, có mủ. Tình trạng này khiến anh mất ngủ 3 đêm trước khi quyết định đến bệnh viện.
Tại đây, bác sĩ kiểm tra cho thấy nguyên nhân gây nên khối áp xe sưng mủ là trong kẽ răng chứa nhiều thức ăn, gây viêm. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy anh Nam có thói quen thích xỉa răng sau khi ăn.
Việc xỉa răng liên tục trong thời gian dài khiến kẽ ngày mở rộng. Thức ăn bám và chèn vào bên trong, lâu ngày gây nên tình trạng viêm nhiễm như hiện tại.
Hai thoi quen tuong tot nhung rat nguy hai cho rang
Vệ sinh răng sai cách gây nguy hại cho răng. Ảnh: Womenshealthmag.
Tác hại khi xỉa răng
Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội), cho hay từng gặp nhiều bệnh nhân tương tự do thói quen xỉa răng. Chuyên gia về răng khuyến cáo không dùng tăm lấy thức ăn vướng trong răng.
Thói quen này làm tiêu xương vùng kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, hành động này khiến răng thưa, thậm chí còn dễ lung lay, nha chu yếu.
Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.
Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, khoa Răng - Hàm - Mặt thuộc Phòng khám Đa khoa Dr.Binh Teleclinic, khuyến cáo người dân không thể xem nhẹ các bệnh răng miệng bởi sức khỏe của bộ nhai liên quan chặt chẽ đến toàn cơ thể. Khi mắc các bệnh răng miệng, chúng ta phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.
Đánh răng sau mỗi bữa ăn
Nhiều người không xỉa răng, thay vào đó, họ đánh răng ngay sau khi ăn vì cho rằng đây là cách vệ sinh đúng và sạch sẽ nhất.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Như Hải, đây là một sai lầm. Ngay sau khi bạn ăn, axit sẽ ngấm vào lớp men răng. Việc chải răng sai thời điểm (đặc biệt là trong vòng 20 phút sau bữa ăn) sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men và ngà răng nhanh hơn so với quá trình tự nhiên. Nếu muốn đánh răng, chúng ta chỉ nên thực hiện sau khi ăn 15-20 phút.
Tiến sĩ Hải cũng lưu ý thêm mỗi ngày chỉ nên đánh răng 2-3 lần. Bác sĩ từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến điều trị trong tình trạng răng bị xước, mòn chân, ê buốt có nguyên nhân từ việc đánh răng quá nhiều lần trong ngày.
"Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Nếu khó chịu muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn còn bám trong răng, không dùng tăm hoặc đánh răng nhiều lần trong ngày", Tiến sĩ Hải tư vấn.
Khi đánh răng, chuyên gia lưu ý điều ít người để ý đến là việc vệ sinh bàn chải. Vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi dùng. Vì vậy, chúng ta nên rửa sạch bàn chải trước và sau đánh răng.
Trước khi lấy kem đánh răng, bạn cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước ít nhất 1-2 phút. Thay bàn chải khi màu lông mờ hoặc sau 3 tháng sử dụng.
Bạn cũng nên chọn nơi để bàn chải hợp lý, cao và cách xa bệ vệ sinh ít nhất 2 m.

Những đồ ăn uống nên tránh để răng không bị biến màu

(Kiến Thức) - Theo nha sĩ thì ngoài kem đánh răng làm trắng thì những đồ ăn uống sau đây sẽ ảnh hưởng đến men răng khiến răng bị ố vàng.

Nhung do an uong nen tranh de rang khong bi bien mau

Nước sốt cà chua là có tính axit và có thể cả chất tạo màu nên sẽ khiến răng bị ố vàng dù ít hay nhiều. Hãy tưởng tượng nước sốt cà chua dính lên một chiếc áo trắng và khó làm sạch thế nào thì khi dính lên răng cũng vậy. 

Nha sĩ bật mí cách chọn kem đánh răng an toàn

(Kiến Thức) - Chọn kem đánh răng nào trong số hơn 50 loại có bán trên thị trường không hề dễ dàng chút nào. Sau đây là những nhân tố cần lưu ý khi chọn kem đánh răng.

Nha si bat mi cach chon kem danh rang an toan

Thành phần quan trọng nhất trên kem đánh răng là fluoride. Chất này có tác dụng cung cấp lại chất khoáng cho răng để giữ cho răng không bị sâu. Các dạng fluoride phổ biến có trong kem đánh răng là NaF, MFP và SnF2. SnF2 có tác dụng kháng khuẩn, tránh các bệnh ở nướu răng đồng thời giữ cho răng không bị ê buốt.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.