Hai nhóm người cần lưu ý khi ăn trứng vịt kẻo rước thêm bệnh

Trứng vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ, xương khớp, hỗ trợ bảo vệ mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng thường xuyên được.

Trứng vịt là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một quả trứng vịt thường có chứa gần 130 đơn vị calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong trứng gà, tuy nhiên kích thích trung bình của một quả trứng vịt thường gấp 30% so với trứng gà. Hơn thế nữa, trong trứng vịt có chứa 9 gam protein và 9,7 gam chất béo triglyceride, cũng không thể không kể đến hàm lượng canxi và kali có trong trứng vịt.

Hai nhóm người cần lưu ý khi ăn trứng vịt kẻo rước thêm bệnh ảnh 1

Nếu đem so sánh trứng gà và trứng vịt thì bạn sẽ thấy được những điểm khác biệt rõ ràng.

Trong 100 gam trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185 đơn vị calo, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149 đơn vị calo.

Hàm lượng tinh bột ở trứng gà và trứng vịt tương đương nhau, còn hàm lượng protein ở trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà. Những thành phần khoáng chất ở trứng vịt và trứng gà tương đương nhau.

Với thành phần dinh dưỡng vượt trội, trứng vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tốt cho hệ cơ xương, tăng cường sức khỏe não bộ, có lợi cho sức khỏe tim mạch, thúc đẩy sức khỏe của mắt, giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tinh thần, giúp kiểm soát cân nặng,..

Trứng vịt dù tốt nhưng theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, không phải ai cũng nên sử dụng thường xuyên, đặc biệt là những trường hợp sau:

Hai nhóm người cần lưu ý khi ăn trứng vịt kẻo rước thêm bệnh ảnh 2

Người bị dị ứng

Protein trong trứng vịt là một chất gây dị ứng phổ biến. Đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các triệu chứng dị ứng trứng có thể từ phát ban trên da đến khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.

Người có bệnh nền tim mạch, tiểu đường

Trứng vịt có hàm lượng cholesterol khá cao. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh.

Lòng đỏ trứng đã được chứng minh là có khả năng làm tăng mức cholesterol xấu (LDL-cholesterol) ở một số người, nhưng nó cũng giúp tăng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) kèm theo.

Tuy nhiên, do hàm lượng cholesterol cao, những người mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử gia đình mắc bệnh tim không nên sử dụng trứng vịt thường xuyên.

Một số vi khuẩn trong ruột có khả năng chuyển đổi choline thành một hợp chất được gọi là trimethylamine N-oxide (TMAO). Theo một số nghiên cứu, nồng độ TMAO trong máu cao có liên quan đến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Những người sử dụng chế độ ăn nhiều chất béo sẽ sản sinh ra nhiều TMAO.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định rõ ràng liệu TMAO có phải là một yếu tố rủi ro hay không. Một số loại thực phẩm có hàm lượng TMAO cao tự nhiên như cá, nhưng lại được khuyến cáo là sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn trứng như thế nào tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, khuyến cáo dành cho những người bình thường, không mắc bệnh lí đặc biệt ở nhiều nước trên thế giới là ăn một quả trứng mỗi ngày.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ. Với những người có lượng cholesterol trong máu cao, vẫn có thể ăn một quả trứng/tuần chứ không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn.

Cần lưu ý, khi ăn trứng chần hoặc trứng lòng đào, nếu trứng không sạch, chúng ta cũng có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, ví dụ như vi khuẩn salmonella. Tuy nhiên, khi ăn trứng chín quá cũng không tốt vì làm giảm một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, axit béo, chất chống oxy hóa.

Hối hận vì ăn 5 quả trứng ngỗng mỗi tuần theo lời mẹ chồng

Nhiều người vẫn nghĩ càng ép bà bầu ăn nhiều sẽ càng tốt cho sức khoẻ nhưng thực tế lại sai lầm.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần ăn đủ các chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên vì nghe theo lời đồn mà một số mẹ bầu có cách ăn uống khá cực đoan, nhiều khi dẫn đến hậu quả khôn lường. Chị Liên (30 tuổi, sống tại Hải Phòng) vừa chia sẻ câu chuyện của bản thân trong thời kỳ bầu bí khiến các mẹ vô cùng lo lắng.

Cụ thể, do nghe tin ăn trứng ngỗng giúp con thông minh nên mẹ chồng chị Liên mua rất nhiều trứng về, 1 tuần ép con dâu ăn 5 quả. Vì ăn quá nhiều nên bà mẹ trẻ dần sợ món trứng, nhưng không ăn thì lại làm mất lòng mẹ chồng.

Loại rau gia vị dễ trồng đẩy lùi ung thư, giúp xương chắc khỏe

Có mùi hăng và vị khá đặc biệt, lại dễ trồng, loại rau gia vị dân dã này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ tốt cho sức khoẻ.

Hành lá là loại gia vị quen thuộc giúp tăng hương vị cho nhiều món ăn, không chỉ vậy nó còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ, thậm chí có thể hỗ trợ chống ung thư.

Loai rau gia vi de trong day lui ung thu, giup xuong chac khoe

Một chén hành lá cắt nhỏ (khoảng 100 g) chỉ chứa khoảng 32 calo, nhưng đáp ứng đến 10% lượng chất xơ một người trưởng thành cần trong cả ngày

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.