Hai món ăn quen thuộc khiến gia đình 9 người tử vong

(Kiến Thức) - Sau khi ăn bữa mì gạo lên men cùng đồ muối chua nhà tự làm, một gia đình 9 thành viên ở Trung Quốc chết thảm vì ngộ độc thực phẩm. 

Mùa thu và mùa đông là mùa có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm cao. Để ngăn ngừa hiện tượng này, mọi người cần cẩn trọng hơn trong ăn uống, đặc biệt là các đồ muối chua, thực phẩm lên men.
Mới đây, Tiến sĩ Từ Tiến - Phó giám đốc kiêm nhà nghiên cứu Phòng thí nghiệm vi sinh thuộc Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc đã trả lời về vấn đề này.
Trên thực tế, rủi ro của thực phẩm lên men tự chế vẫn rất cao. Cách đây không lâu, bi kịch thảm khốc vì ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại huyện Kê Đông, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Tất cả là do một bữa ăn từ đồ muối chua và lên men do gia đình tự làm.
Hai mon an quen thuoc khien gia dinh 9 nguoi tu vong
Ảnh minh hoạ. 
Cụ thể, ngày hôm đó, gia đình 9 người tổ chức liên hoan. Trong bữa ăn, 9 thành viên trong gia đình cùng dùng món canh chua và món mì gạo lên men đã trữ trong tủ đông cả năm.
Được biết, mì gạo lên men là món ăn quen thuộc tại Trung Quốc. Nó dùng bột ngô, cao lương, gạo, ngâm trong nước từ 3 đến 10 ngày để lên men. Sau đó, bột được vắt thành sợi, phơi khô và nấu sôi cùng nước.
Sau khi ăn xong, cả 9 người đều có dấu hiệu ngộ độc. Khi tới được bệnh viện, tình trạng ngộ độc đã quá nặng, cả 9 thành viên trong gia đình này đều tử vong.
Trong trường hợp này, vi khuẩn Pseudomonas làm nhiễm độc món canh chua. Axit mycolic trong vi khuẩn này là một axit béo phân tử nhỏ, có khả năng chịu nhiệt mạnh, dù được đun trong nước sôi 100℃ hay hấp trong nồi áp suất, độc tính của nó vẫn không thể bị phá hủy.
Thực phẩm gây ngộ độc chủ yếu là sản phẩm bột ngô lên men, nấm trắng hư hỏng và một số sản phẩm tinh bột hỏng như gạo nếp, kê, cao lương, bột khoai và các sản phẩm khác.
Các triệu chứng ngộ độc bao gồm khó chịu, buồn nôn, nôn, đau bụng nhẹ và tiêu chảy. Trong trường hợp nặng, nạn nhân vàng da, gan trướng, nôn mửa, không khống chế được chân tay, có thể bị sốc rồi tử vong.
Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu đối với vi khuẩn này, một khi đã bị ngộ độc thì tỷ lệ tử vong rất cao, thường lên tới 40% -100%.
Để phòng ngừa ngộ độc, tốt nhất không nên ăn các loại thực phẩm phải lên men hoặc ủ, ngâm lâu ngày. Khi có dấu hiệu ngộ độc lập tức phải dừng ăn và đến bệnh viện ngay để được can thiệp kịp thời. 

Những thực phẩm nên ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Mùa hè là thời điểm các ca ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng. Bệnh nhân sau khi bị ngộ độc thực phẩm cơ thể sẽ yếu mệt, cần ăn uống hết sức khoa học và hợp lý để cơ thể mau hồi phục.
 

Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham
 Chuối là loại trái cây bạn có thể ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm để cung cấp kali cho cơ thể. Ảnh: imgix.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-2
 Không những vậy, chuối còn có tác dụng đẩy các chất hóa học gây buồn nôn ra khỏi cơ thể, góp phần làm giảm triệu chứng nôn ói khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: harvard.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-3
 Cơm gạo trắng cũng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm. Ảnh: giamcandep.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-4
 Lý do là vì cơm gạo trắng không kích thích dạ dày, đồng thời vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ảnh: bsdinhduong.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-5
 Bên cạnh đó, bạn có thể ăn sốt táo sau khi bị ngộ độc thức ăn. Ảnh: thestayathomechef.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-6
 Sốt táo sẽ cung cấp năng lượng, đồng thời giúp ổn định dạ dày của bạn rất tốt. Ảnh: seriouseats.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-7
 Bánh mì nướng cũng là thực phẩm an toàn cho dạ dày của bạn sau khi phải trải qua một ca ngộ độc thực phẩm. Ảnh: amazonaws.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-8
 Đây là thực phẩm “nhẹ”, nhạt và dễ tiêu hóa, rất phù hợp với người bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: independent.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-9
 Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ăn thực phẩm chứa “lợi khuẩn” để giúp vi khuẩn khỏe mạnh tái sinh đường tiêu hóa, điều này sẽ giúp dạ dày của bạn trở lại chức năng bình thường. Ảnh: thestar.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-10
 Cụ thể ở đây là sữa chua có tác dụng làm cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa của người bệnh. Ảnh: akamaized.
 

Ngư dân đi biển ngừng tim vì ăn cua mặt quỷ

Sáng 30/3, TS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng, đã bị ngừng tim ở tuyến trước do độc tố trong cua mặt quỷ gây ra.

Theo Tiền Phong, bệnh nhân là ông Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ngụ Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm nghề biển. Vào khoảng 2h ngày 27/3, bệnh nhân có ăn 1/4 con cua mặt quỷ đã được luộc chín. Sau ăn khoảng 2h, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Bệnh nhân được đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.
Ngu dan di bien ngung tim vi an cua mat quy
 Bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tích cực. (Ảnh: vtv)
Sau khi nhập viện, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.