Hãi hùng dùng oxy già, javen, phân bón tẩy trắng bóng bì

Một số tư thương hám lợi đã thu mua bì lợn thối rồi dùng hóa chất công nghiệp tẩy trắng bóng bì. 

Cảnh báo và hướng dẫn dưới đây giúp bạn lựa chọn an toàn bát canh bóng ngày Tết.
Canh bóng bì là món ăn được yêu thích của người Việt. Thông thường, bì lợn sống được lọc sạch mỡ, luộc chín tới rồi cạo rửa, sau đó phơi nắng cho khô cứng. Cuối cùng, bì được đưa vào lò nướng nhiệt độ cao để nổ thành bóng.
Tuy nhiên một số cơ sở kinh doanh vì hám lợi nên thu mua bì lợn không rõ nguồn gốc, bị thiu thối, phân hủy, sau đó họ tẩy trắng bằng những túi bột lạ. Đó là loại hóa chất gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người tiêu dùng?
Hai hung dung oxy gia, javen, phan bon tay trang bong bi
 Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở. Ảnh: Vietnamnet.
Chia sẻ với PV về vấn đề này, PGS-TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm - cho biết, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh để tẩy trắng bóng bì.
Ăn thường xuyên bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ ung thư.
Một số cơ sở còn sử dụng kali nitrat ( KNO3) - chất được sử dụng chủ yếu trong phân bón nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây - để bóng bì khi nổ có màu đẹp mắt, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Chưa kể, việc sử dụng oxy già hay các chất tẩy rửa công nghiệp chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn, không thể diệt hết các loại vi khuẩn, ấu trùng, mầm lây bệnh. Nếu ấu trùng giun cuộn chưa bị tiêu diệt trong quá trình sơ chế và xử lý bóng bì, người tiêu dùng ăn phải có thể bị bệnh giun cuộn.
Cách phân biệt, chọn lựa bóng bì chất lượng
Theo PGS-TS Trần Đáng, để an toàn tuyệt đối, người dùng phải lựa chọn mua bóng bì tại những điểm uy tín, kiểm soát từ trang trại, quá trình chăn nuôi tới giết mổ. Khi đó, bì lợn mới đủ tiêu chuẩn để được sử dụng làm bóng bì.
Ngoài ra, các bà nội trợ có thể dựa vào cảm quan để lựa chọn bóng bì. Về màu sắc, bì sạch từ con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng, bì ngâm hóa chất có màu trắng tinh bất thường. Khi chế biến, bóng bì sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải.
Bóng bì sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng. Bì lợn bẩn dù đã qua tẩy rửa nhưng khi chế biến vẫn có thể phát hiện mùi khác lạ của hóa chất, mùi hôi, ôi thiu.

Hãi hùng bóng bì làm từ bì lợn thối

Những miếng bì lợn đã bốc mùi, có miếng chuyển màu được chất thành đống, vứt trên nền đất ẩm ướt, là "nguyên liệu chính chế biến: nem chua, bóng bì, mỡ nước...


Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên từ lâu vốn nổi tiếng với nghề làm bóng bì. Mỡ nước và tóp ở đây là hai sản phẩm phụ. Mỡ nước được bán cho những điểm làm hành khô, bánh rán, quẩy, ngô chiên.

Tẩy trắng bì lợn bằng hóa chất

(Kiến Thức) - Bóng bì (bì lợn khô hay còn gọi là da heo khô) tại nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tràn lan bóng bì không nhãn mác 
Được bày bán ở hầu hết các chợ lớn nhỏ trên địa bàn TPHCM, nhiều chủ đại lý hàng khô cho biết, món bóng bì bán chạy nhất những ngày giáp Tết. Tại chợ Gò Vấp, những bao bóng được bày bán không có xuất xứ, nhãn mác. Bà Lan, chủ một đại lý hàng khô mời chào: "Bóng này hàng Hà Nội màu vàng, giá 45.000đ/g. Mua bóng vàng thế này mới an toàn, mua bóng trắng là tẩy". 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.