Hai bộ phận trên cơ thể bị “ngứa ngáy”, đừng lầm tưởng là dị ứng

Gan là “ngũ tạng lục phủ đầu tiên”, không chỉ có chức năng tổng hợp, bài tiết, chuyển hóa mà còn có chức năng giải độc rất quan trọng đối với cơ thể con người.

Tuy nhiên, gan cũng được biết đến là cơ quan “không đau” với những bất thường sẽ không có cảm giác đặc biệt rõ ràng. Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe lá gan hiệu quả, bạn nên có thói quen ăn uống, sinh hoạt tốt, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến những hiện tượng bất thường trong cơ thể, hoặc có thể nhanh chóng phát hiện các bệnh lý về gan.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung

Đừng nhầm “ngứa ngáy” ở 2 bộ phận trên cơ thể là dấu hiệu dị ứng hay ung thư gan, hãy cảnh giác:

1. Ngứa da

Người ta thường cho rằng ngứa da là do dị ứng hoặc muỗi đốt, nhưng nếu ngứa xuất hiện đột ngột trong một khoảng thời gian, hoặc đó là dấu hiệu trước ung thư gan thì bạn nên chú ý.

Sau khi mắc bệnh gan, khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ bị suy yếu đến một mức độ nhất định, dịch mật không thể thuận lợi đưa đến đường tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa. Khi mật dư thừa được lắng đọng trong túi mật, một số mật sẽ đi vào máu và khi máu lưu thông khắp cơ thể, muối mật trong mật sẽ nhân cơ hội tích tụ dưới da, kích thích các đầu dây thần kinh và gây ngứa không rõ nguyên nhân.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung-Hinh-2

2. Ngứa mắt

Đôi mắt là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể. Sử dụng mắt trong thời gian dài mà không chú ý nghỉ ngơi sẽ khiến mắt bị khô và ngứa, tuy nhiên nếu sử dụng bình thường mà mắt vẫn có biểu hiện bất thường, hoặc ung thư gan.

Sau khi gan gặp vấn đề, khả năng dự trữ máu sẽ giảm, dẫn đến máu gan không đủ, mắt không được máu nuôi dưỡng, mắt khô và ngứa.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung-Hinh-3

Vì sao ung thư gan ngày càng nhiều? Bác sĩ nói thẳng: Ba loại thực phẩm này hại gan rất nhiều, nên tránh ăn càng sớm càng tốt:

1. Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc không chỉ là nơi tập trung của một số lượng lớn vi khuẩn và nấm mà còn chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh. Nếu bạn bắt gặp thức ăn này, đừng miễn cưỡng vứt bỏ nó. Cắt bỏ những phần bị mốc và chuyển sang phần còn lại. Điều này đặt ra một rủi ro nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 1 mg aflatoxin có thể dẫn đến chết hàng loạt tế bào gan và bệnh gan. Vì sức khỏe, chúng ta phải chú ý vứt bỏ thực phẩm bị mốc càng sớm càng tốt.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung-Hinh-4

2. Mộc nhĩ ngâm quá lâu

Các loại nấm, mộc nhĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng là một loại thực phẩm mà mọi người thường ăn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cần chú ý đến cách ăn. Chế độ ăn uống không đúng cách sẽ biến nó thành “vũ khí làm hại gan”.

Chẳng hạn như các loại mộc nhĩ thông thường, hầu hết các gia đình đều mua mộc nhĩ loại khô về ngâm trước khi ăn. Tuy nhiên, nếu thời gian ngâm quá lâu, rất dễ bị vi khuẩn trong không khí ô nhiễm và sinh ra chất độc hại là axit men. Chất này một khi đi vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương lớn cho gan, gây ra hàng loạt tổn thương ở tế bào gan, hoại tử nặng còn có thể dẫn đến ung thư gan.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung-Hinh-5

3. Đồ uống có cồn

Rượu bia là thức uống cần thiết trong các dịp xã giao nhưng nếu không kiểm soát được lượng rượu bia uống vào cũng sẽ gây ra những tổn hại lớn cho gan.

Gan là nơi chuyển hóa rượu chính. 90% lượng rượu tiêu thụ chỉ có thể được phân hủy và chuyển hóa với sự trợ giúp của gan. Nếu uống rượu bia thường xuyên có thể khiến gan bị quá tải, ảnh hưởng đến chức năng gan. Ngoài ra, thành phần chính của rượu là ethanol. Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người và bị phân hủy, acetaldehyde sẽ được hình thành, có thể gây tổn thương tế bào gan và khiến gan nhanh chóng bị bệnh.

Điều quan trọng nhất là phải bồi bổ gan càng sớm càng tốt và ngăn chặn kịp thời. Nên làm tốt hai việc này:

1. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục rất có lợi cho cơ thể. Tập thể dục thường xuyên không chỉ có thể thúc đẩy lưu thông máu mà còn làm cho rác thải ra khỏi cơ thể, nhanh chóng loại bỏ độc tố, giảm lắng đọng và nâng cao khả năng chống lại các chất có hại của gan, giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Tốt nhất nên tập thể dục một giờ mỗi ngày và chọn các bài tập aerobic phù hợp với bản thân như chạy bộ, yoga,... Cường độ tập thấp, có thể nhanh chóng tiêu hao mỡ thừa, có tác dụng duy trì sức khỏe tốt trên gan.

Hai bo phan tren co the bi “ngua ngay”, dung lam tuong la di ung-Hinh-6

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và ít ăn đồ dầu mỡ

Tục ngữ nói: Bệnh tật gì cũng có, hình thành thói quen ăn uống khoa học sẽ có lợi ích rất lớn cho cơ thể.

Thông thường, chúng ta nên đảm bảo một lượng cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau. Không kén ăn, không ăn quá nhiều dầu mỡ, cố gắng ăn nhiều rau. Rau chứa nhiều xenlulô, có thể giúp cơ thể tiêu hóa và bài tiết chất béo và rác thải trong cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan, giúp gan luôn hoạt động.

Những đồ ăn, thức uống làm hỏng gan

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh về gan đang ngày càng gia tăng và nguyên nhân có thể xuất phát từ chính thói quen ăn uống hằng ngày của nhiều người.

Bệnh gan hiện tại là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, theo thống kê cứ 10 người thì sẽ có ít nhất 1 người mắc bệnh gan. Nếu cứ vô tư ăn những loại thực phẩm sau khi đang mắc bệnh gan thì sức khỏe lá gan của bạn sẽ dần bị bào mòn theo thời gian đó. Vậy khi đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, thận thì người bệnh nên tránh ăn những loại thực phẩm gì?

Cà chua chưa chín hoàn toàn

Mộc nhĩ: Cực tốt và cực độc với sức khỏe

Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ.Thế nhưng nếu chế biến mộc nhĩ sai cách có thể trở thành 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.

Mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, tên khoa học là Auricularia auricula. Mộc nhĩ thường mọc trên những thân cây gỗ mục, ẩm ướt, lại có hình dạng giống tai người nên được gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).

Theo ghi chép của sách Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. Tác dụng chính của mộc nhĩ là làm mát máu, làm ngưng chảy máu ngoài da. Hay những tác dụng khác có thể kể đến như nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Ngoài ra, mộc nhĩ còn hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, đái dắt,…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.