Hà thủ ô có thực sự làm đen tóc và tốt cho sức khỏe?

Hà thủ ô đã được sử dụng từ lâu và ít nhất có ba tác dụng đặc biệt, đó là làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.

Chị Nguyễn Thu Hà (44 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã có nhiều tóc bạc. Chị tìm hiểu trên mạng, cũng như tham khảo bạn bè, thì nhận được lời khuyên uống nước hà thủ ô có tác dụng làm cho tóc đen trở lại. Tuy nhiên, chị vẫn còn phân vân chưa dám mua bởi không biết thực hư thế nào?
Nói về tác dụng của hà thủ ô, theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, khoa Y học Cổ truyền (BV TƯ Quân đội 108), hà thủ ô ít nhất có ba tác dụng đặc biệt, đó là làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.
Về tác dụng làm đen râu tóc: Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dầy khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là điều dễ hiểu.
Ha thu o co thuc su lam den toc va tot cho suc khoe?
Hà thủ ô có tác dụng làm đen tóc 
Về có lợi cho việc sinh con: Lý luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh, chủ về việc sinh con đẻ cái. Nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lực tính dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con. Trong sách "Bản thảo cương mục", nhà bác học Lý Thời Trân đã ghi lại chuyện Minh Thế Tông Hoàng Đế chữa khỏi được chứng bất dục bằng phương thuốc Thất bảo mỹ nhiêm đan trứ danh với chủ dược là hà thủ ô.
Về công dụng kéo dài tuổi thọ: Y học cổ truyền cho rằng, sự già yếu của con người cũng do quá trình suy giảm của thận tinh quyết định, bởi vậy việc sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng. Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.
Một số cách dùng hà thủ ô đơn giản nhưng rất tiện lợi:
- Hà thủ ô 30g, gà mái 1 con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.
- Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.
- Hà thủ ô 30g, đại táo 3 quả, gạo tẻ 100g, đường đỏ 50g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 50-100g gạo nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong ăn khi đói bụng.
- Hà thủ ô 20g, sơn tra 20g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.
- Hà thủ ô 120g, đương quy 60g, sinh địa 80g, rượu trắng 2.500ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15ml vào buổi sáng.
- Hà thủ ô 200g, kỷ tử 50g, long nhãn 200g, đinh hương 15g, mật ong 50g, rượu trắng 2.000 ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.

Giải mã loài cây "thần dược" hà thủ ô

(Kiến Thức) - Hà thủ ô là một vị thuốc bổ nổi tiếng trong Đông y và loại hay được dùng làm thuốc chính là hà thủ ô đỏ.
 

Giai ma loai cay

Hà thủ ô còn được biết đến với một số tên gọi khác như giao đằng, địa tinh, dạ hợp. Đây là cây vị thuốc và có hai loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. 

Giai ma loai cay

Hà thủ ô đỏ thuộc họ rau dăm, là cây dây leo, sống nhiều năm.Loài cây này mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. 

Giai ma loai cay

Hà thủ ô đỏ có ba công dụng chính là làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, hà thủ ô đỏ còn có thể chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim,... 

Giai ma loai cay

Hà thủ trắng thường gọi là nam hà thủ ô hoặc dây sữa bò. Đây là loại dây leo nhỏ, tự quấn, thân màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt, có nhiều lông mịn, lá hình bầu dục, hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt. 

Giai ma loai cay

Hà thủ ô không chứa độc tính. Rễ (củ) hà thủ ô giầu sắt, kẽm, và chất chống ô-xy hóa. Nếu dùng hà thủ ô với lượng vừa phải, thường xuyên và trong nhiều năm tháng sẽ mang lại kết quả chống lão hóa đáng kể.

Giai ma loai cay

Hiện nay, hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía bắc và cả ở phía nam, đặc biệt phát triển tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Giai ma loai cay
Hà thủ ô là dược liệu quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, vị thuốc quý này đang bị làm giả để trục lợi. 

Món ăn giúp tăng trí nhớ gấp 10 lần

(Kiến Thức) - Đạt tới sự thông minh tài trí vốn là một trong những khát vọng lớn nhất của loài người. Một số món ăn bài thuốc sau đây sẽ giúp "chạm" gần tới đích này.

Mon an giup tang tri nho gap 10 lan
 1. Các loại cá: Vốn được coi là "lương thực của bộ óc", cách tốt nhất khi chế biến cá là món canh, món hấp hoặc món hầm. Điển hình là 2 món cá sau. Ảnh: giaoduc.net.vn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.