Gợi ý ăn uống lành mạnh, tiết kiệm mùa dịch

Khi tất cả các thành viên trong gia đình đều ở nhà và nhu cầu ăn uống tăng lên, những bữa cơm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong mùa dịch bệnh.

Dưới đây là một số gợi ý ăn uống để tăng sức đề kháng mùa dịch mà vẫn lành mạnh, tiết kiệm.

Goi y an uong lanh manh, tiet kiem mua dich

1. Tăng lượng trái cây, rau củ

Trái cây, rau củ là những loại thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt. Để tiết kiệm chi phí, các gia đình nên chọn những loại trái cây đúng mùa, vừa ngon vừa rẻ.

Trong mùa này, mỗi gia đình có thể dự trữ trong tủ lạnh vài cân cam, lựu, táo… để ép nước hoặc xay sinh tố dần cho cả gia đình. Đây cũng là những loại trái cây có thể để được lâu – từ vài ngày tới 1 tuần trong tủ lạnh.

Nếu khu vực bạn sinh sống đang áp dụng các quy định giãn cách khiến việc đi chợ không được thường xuyên như bình thường, bạn cũng có thể thay thế một số loại rau xanh bằng các loại củ quả để được lâu như bầu, bí, mướp, su su… cho bữa ăn hằng ngày mà vẫn không lo thiếu chất.

2. Ưu tiên thực phẩm khô lành mạnh

Bạn có thể sử dụng thực phẩm khô cho các bữa ăn nhưng vẫn nên hạn chế các loại đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Với bữa sáng, các gia đình có thể chọn các loại hạt, ngũ cốc, bánh mỳ, yến mạch…

Các loại cá hộp ngâm dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu đạm, a-xít béo omega 3, nhiều vitamin và khoáng chất. Với các loại cá hộp này, bạn có thể mở ra ăn ngay kèm với món bánh mỳ kẹp, salad hay mỳ, hoặc chế biến hoặc làm nóng để ăn cùng với các món ăn khác.

3. Dự trữ đồ ăn vặt tốt cho sức khoẻ

Khi cả gia đình phải ở nhà nhiều, lượng thực phẩm tiêu thụ cũng sẽ tăng lên. Đặc biệt là khi bọn trẻ cũng ở nhà thay vì đến trường, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các bữa chính và bữa phụ cho trẻ.

Thay vì đồ ngọt hay đồ ăn liền, hãy mua các loại sữa chua, các loại hạt, pho-mát, hoa quả sấy khô… Những đồ ăn vặt này giàu dinh dưỡng, làm trẻ thấy no và giúp trẻ hình thành những thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Goi y an uong lanh manh, tiet kiem mua dich-Hinh-2

4. Sử dụng thời gian rảnh rỗi để tự chế biến

Nếu như trước kia vì bận rộn mà nhiều gia đình hay mua sẵn một số món ăn ở siêu thị thì bây giờ bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi để tự làm những món như: sữa chua, caramen, xúc xích, nem rán… Việc tự chế biến giúp bạn điều chỉnh được món ăn theo đúng khẩu vị mình thích, lựa chọn được nguyên liệu sạch mà lại tiết kiệm chi phí.

5. Cùng nhau chia sẻ việc bếp núc

Khi cả nhà được quây quần cùng nhau, hãy khuyến khích tất cả thành viên tham gia vào việc nấu nướng. Việc này sẽ giúp giảm tải công việc cho “đầu bếp” chính trong nhà, cũng là cách kết nối các thành viên, cùng nhau có những trải nghiệm quý giá trong thời điểm đặc biệt này.

Vào bếp cũng là cách “xả stress” cho mỗi người khi phải ở trong nhà quá nhiều.

Có 9 dấu hiệu này, bạn đã có thói quen ăn uống lành mạnh

(Kiến Thức) - Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Erica Leon, người chuyên nghiên cứu về rối loạn ăn uống, cho biết có rất nhiều cách để biết rằng thói quen ăn uống của bạn có lành mạnh và hợp lý hay không.

Co 9 dau hieu nay, ban da co thoi quen an uong lanh manh

Bạn ăn khi đói và dừng lại khi đã no là một dấu hiệu cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể để biết điểm dừng và không ăn quá nhiều so với lượng thực phẩm mà cơ thể cần.

5 rối loạn ăn uống cực kỳ nguy hiểm mà nhiều người không hề biết

Dưới đây là 5 loại rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.