Giảm cân bằng phẫu thuật tác dụng bao lâu?

(Kiến Thức) - Phẫu thuật giảm cân vẫn bị cho là không giữ được hiệu quả lâu dài nhưng nghiên cứu sơ bộ cho thấy hiệu quả kéo dài tới 10 năm.

Phẫu thuật giảm cân có thể giúp giảm được một số cân nặng đáng kể. Nhiều người vẫn cho rằng hiệu quả này chỉ là tạm thời nhưng một nghiên cứu mới  của Đại học y Duke (Mỹ) đã khẳng định rằng hiệu quả của phẫu thuật giảm cân có thể kéo dài tới 10 năm.

Giam can bang phau thuat tac dung bao lau?
Nghiên cứu mới so sánh hiệu quả lâu dài của ba phương pháp phẫu thuật giảm cân hiện nay. 

Những phương pháp phẫu thuật giảm cân phổ biến hiện nay là: cắt dạ dày để bỏ bớt 75% dạ dày là một phương pháp giảm cân bị hạn chế vì dạ dày sẽ chỉ còn là một ống nhỏ nối với ruột; thắt dạ dày tức chia dạ dày làm hai ngăn riêng biệt rồi nối nửa trên với ruột; thắt dạ dày tạm thời là dùng một đoạn băng chia dạ dày thành 2 phần nhưng vẫn thông nhau bằng lỗ nhỏ.

Nghiên cứu này cho rằng những bệnh nhân muốn thu nhỏ dạ dày, đặc biệt là thắt dạ dày sẽ có thể cắt giảm trọng lượng đáng kể và duy trì được trong một thời gian rất dài. Sau phẫu thuật bệnh nhân cảm thấy nhanh no hơn rất nhiều khi ăn.

Trong khoảng 10 năm ghi lại số liệu thì trong số 1.800 người đã từng thắt dạ dày thì chỉ có 19 người tăng cân trở lại gần bằng số cân nặng trước khi phẫu thuật, số còn lại đều giảm cân.

Vì trước kia biện pháp này chỉ dành cho những người bị bệnh béo phì nên có rất ít tài liệu ghi lại tác dụng lâu dài của nó. Vì vậy nghiên cứu này thực sự gây chú ý mặc dù vẫn có một số điểm hạn chế như đối tượng nghiên cứu phần lớn là đàn ông nên chưa thể đánh giá liệu hiệu quả trên phụ nữ có tương tự hay không.

Mời độc giả xem video: Low Carb: Chế độ giảm cân nhưng tăng bệnh?:

Hiểm họa khủng khiếp từ việc dùng cây chó đẻ tùy tiện

Đã có những người bị xơ gan do dùng nhiều cây chó đẻ để chữa bệnh gan. Việc dùng cây này vô tội vạ còn có thể gây ung thư ruột.

Số người bị mắc các chứng bệnh về gan tại Việt Nam gia tăng với tốc độ chóng mặt. Sợ chết, để phòng ngừa, hay để chữa trị cho bản thân và người thân, thay vì đến bệnh viện, nhiều người nuôi hy vọng vào các loại thảo dược được chỉ dẫn tràn lan trên các diễn đàn sức khỏe. Cây chó đẻ là một trong số đó!

6 món ăn mới lạ “sốt xình xịch” hè 2015

(Kiến Thức) - Dù mới xuất hiện tại Hà Nội nhưng những món ăn mới lạ này nhanh chóng gây "bão" trong giới trẻ bởi sự đặc biệt của nó.

6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015
Kem ni tơ lỏng. Món kem được làm rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút do sử dụng ni tơ lỏng có nhiệt độ âm 196 độ C. Nghe có vẻ “sặc mùi hóa học”, nhưng kem nito lỏng có hương vị vô cùng tự nhiên và được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: foody
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-2
 Một phần kem nhỏ nhắn trong cốc giấy với một viên kem to, vỏ ốc quế bao ngoài, thêm chocolate chip, hạnh nhân... Khi được dọn ra, kem vẫn còn nguyên ni tơ nghi ngút khói. Món kem ni tơ lỏng có đủ vị dâu tây, chocolate, vani, mojito... Với giá 59.000 đồng/phần kem, bạn hoàn toàn có thể thoải mái đi chơi và tạt qua phố Hàng Giày hay Đào Duy Từ để thưởng thức. Ảnh: trithuctre
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-3
 Kem xào trên chảo là món kem được chế biến trực tiếp trên chiếc chảo lạnh âm 27 độ C. Sau khi pha dung dịch bột kem, người làm kem đổ vào chiếc chảo lạnh rồi dùng xẻng phết đều dung dịch khắp bề mặt chảo. Tiếp tục đảo qua đảo lại cho đến khi dung dịch đông sệt lại tạo thành những lát kem mỏng. Cuối cùng dùng muôi múc tạo thành những viên kem rồi bỏ vào ly giấy. Ảnh: zing
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-4
 Khi đã cho vào ly, kem chảo không khác các món kem phổ biến với các nguyên liệu phổ biến như vani, sô cô la, dừa, dâu... Cách chế biến độc đáo, mới lạ chính là điểm khiến món kem xào trên chảo thu hút được thực khách. Ảnh: tintuc
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-5
 Bánh chậu cây. Vừa mới xuất hiện ở Hà Nội, bánh chậu cây đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Thực chất đây là món bánh chocolate nhân kem được đặt trong chiếc cốc có hình chậu cây. Nguyên liệu để làm nên "chậu cây" khá đơn giản. Ảnh: tinngan
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-6
 Những loại bánh có màu sắc gần giống với đất trồng cây được dùng để làm kem, điểm thêm rau húng thơm làm mầm cây. Bánh được làm khá ẩm, mềm xốp. Bên trong bánh có nhân kem với vị ngọt vừa phải, khá thơm và lạ miệng. Dù mới lạ nhưng bánh chậu cây có giá khá mềm, khoảng 22.000 đồng. Ảnh: media
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-7
 Trà detox là một loại thức uống "hot" nhất mùa hè năm nay. Đây là đồ uống vô cùng dễ làm và còn cực kỳ tốt cho sức khỏe với tác dụng thải độc, giảm cân. Trà detox được chế biến từ trà chanh, hoa quả tươi theo mùa và nước ép của một số loại rau củ giải nhiệt. Ảnh: trithuctre
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-8
 Trà detox không sử dụng siro nhân tạo mà chỉ đơn giản là trà chanh, thêm các loại hoa quả theo mùa. Một ly trà trái cây detox có thể kết hợp với đủ loại trái cây màu sắc rực rỡ như thanh long ruột đỏ, xoài, chanh, dưa hấu... Thức uống chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh với giá khoảng 50.000 đồng giúp giải nhiệt và giải độc hiệu quả. Ảnh: baohay
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-9
 Bánh crepe nhiều lớp là loại bánh truyền thống của Pháp gồm 20 lớp bánh crepe rất mỏng. Mỗi lớp được tách biệt với nhau bằng một lớp kem pastry creama. Lớp crepe dai dai hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy nhưng không quá ngọt đã tạo nên hương vị nhẹ nhàng, tinh tế khó quên. Món bánh này có giá khá cao 65.000 đồng/phần nhưng bù lại thực sự chất lượng. Ảnh: beanies
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-10
 Patbingsu (đá bào Hàn Quốc). Đây là một món giải nhiệt của người Hàn Quốc. Khoảng 1-2 năm trước, Patbingsu đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng chỉ ở các quán ăn cho người Hàn Quốc. Mùa hè năm nay Patbingsu xuất hiện nhiều trong các quán ăn Việt Nam và bỗng rộ lên thành món giải nhiệt được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Ảnh: staticflickr
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-11
 Một cốc patbingsu trung bình có giá từ 54.000 đồng- 149.000 đồng tùy cửa hàng và kích cỡ. Mỗi loại có một hương vị khác nhau nhưng đa phần patbingsu đều tạo cảm giác ngọt nhẹ nhàng, mát lạnh khá dễ chịu cho người thưởng thức. Ảnh: toptentravel

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.