Giải thích hiện tượng cá rã đông sống lại thần kỳ

Các chuyên gia vận dụng cơ chế "ngủ đông" để sáng tạo cách bảo quản cá tươi nhất, giải thích hiện tượng cá rã đông sống lại thần kỳ. 

Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin hiện tượng một chú cá rô phi đông lạnh được thả xuống nước lập tức bơi tung tăng, khỏe mạnh hết sức thần kỳ. Hiện tượng cá rã đông sống lại này cũng được nhiều nhà hàng áp dụng để giúp lưu giữ cá tươi lâu trong vòng 2 năm mà chất lượng thịt vẫn không hề thay đổi, giống y như cá mới vừa đánh bắt lên bờ.
Theo các chuyên gia sinh vật học cho biết, trong cơ thể của các loài cá hàn đới đều có chất protein kháng đông, giúp chúng rơi vào trạng thái "ngủ đông" như ở loài gấu trên cạn.
Thí nghiệm được lặp lại, sau khi cá rô phi đã được rã đông và bơi lội tung tăng trong chậu. Người ta lại thả trở lại bình nước ở nhiệt độ -35 độ C, sau chưa đầy 30 giây chú cá rô phi trở nên đông cứng.
Giai thich hien tuong ca ra dong song lai than ky
 Cá rô phi tung tăng bơi lội ở nhiệt độ bình thường sau khi được rã đông.
Bước tiếp theo thả cá rô phi đang đóng băng vào chậu nước ở nhiệt độ bình thường. Hiện tượng thần kỳ tiếp tục xảy ra, cá sống lại sau khi rã đông, vẫy đuôi bơi khỏe mạnh, võng cầu mắt từ màu trắng đục chuyển về đen và linh hoạt như chưa có chuyện gì xảy ra. Như vậy chú cá rô phi một lần nữa hồi sinh dưới sự ngạc nhiên bất ngờ của nhiều người chứng kiến.
Các chuyên gia cho rằng, những loài cá hàn đới như cá hồi, cá thu ngừ... đều chứa protein kháng đông có thể giúp chúng rơi vào trạng thái ngủ đông. Đây được coi như một chất giúp bảo quản chống đông hữu hiệu.
Giai thich hien tuong ca ra dong song lai than ky-Hinh-2
Protein kháng đông giúp cá rơi vào trạng thái ngủ đông mà không chết. 
Do trọng lượng phân tử của chúng khá nhỏ nên chất này dễ đi vào các tế bào, giúp bảo vệ màng tế bào có khả năng độc đáo, đó là làm tăng khả năng đóng băng của tế bào.
Màng bảo vệ đặc biệt này có thể được hình thành trên bề mặt của sinh vật, bảo quản một cách hiệu quả cấu trúc phân tử sinh học giúp chúng không bị phân hủy, giữ độ tươi của sinh vật mà vẫn cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Không rã đông thực phẩm 2 lần

(Kiến Thức) - Thực phẩm để đông đá tuy không bị hỏng nhưng sẽ không ngon như thịt tươi. Khi đông đá, nước trong thực phẩm kết tinh sẽ phá vỡ lớp màng tế bào, thịt sẽ bị cứng và khô hơn khi rã đông.

Hỏi: Nhà tôi hay để thực phẩm ở ngăn đá để khỏi phải đi chợ, nhiều khi rã đông xong lại cất vào tủ vì muốn ăn món khác. Xin hỏi làm như thế có được không? - Trần Thị Thường (Hà Nội).
 

Bí quyết rã đông thực phẩm ăn toàn

(Kiến Thức) - Có nhiều cách làm tan thịt đông song không phải cách nào cũng đảm bảo. Tốt nhất, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây.

Không làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm tự rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.
 Không làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm tự rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.