Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

Gan ngỗng - món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Niềm tự hào ẩm thực nước Pháp
Người Ai Cập cổ phát hiện được rằng, từ tập tính sinh sống di cư mà loài ngỗng trời có thói quen trữ một lượng lớn thức ăn trong cổ của mình. Bởi đặc tính đó mà loài ngỗng tích được một lượng lớn chất béo và được chuyển hóa xuống gan. Do đó gan ngỗng đặc biệt to, béo và dồi dào chất dinh dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta.
Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, thậm chí được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Món ăn này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long
 Gan ngỗng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.
Nuôi cả một con ngỗng nhưng người ta chỉ sử dụng đúng bộ gan để chế biến khiến cho món ăn này được xếp vào danh sách những món ăn quý giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ai cũng muốn được nếm thử một lần trong đời. 
Người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng béo lại là món nội tạng duy nhất được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng. Qua thời gian, món ăn xa xỉ này vẫn chiếm vị trí tối thượng trong ẩm thực Pháp. Thậm chí, quốc gia này còn ghi hẳn trong luật rằng: “Gan ngỗng béo thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp”.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long-Hinh-2
 
Sự thật tàn khốc
Những con ngỗng nuôi để lấy gan không thể được nuôi bình thường như ngỗng, vịt ở Việt Nam mà là một quy trình vô cùng tàn khốc.
Sự tàn khốc trước tiên đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, ngỗng sẽ bị banh miệng ra rồi dùng một chiếc ống kim loại đưa thẳng vào cổ họng chúng, bơm khoảng... 10 kg ngũ cốc (thường là ngô) vào dạ dày để vỗ béo.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long-Hinh-3
 Ngỗng bị bơm vào miệng 10 kg ngũ cốc để vỗ béo.
Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng thở còn khó khăn. Thậm chí nhiều chú ngỗng không thể đứng lên nổi, gãy cả chân vì quá nặng nề. Cân nặng quá lớn sẽ gây căng thẳng, khiến ngỗng "điên cuồng" rỉa lông thậm chí tấn công lẫn nhau. 
Đây là câu chuyện tại các hộ chăn nuôi gia đình, còn tại các trang trại hoặc nhà máy công nghiệp mức độ còn khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. Ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ vừa đủ chỗ cựa quậy mình, chúng không được bơi lội, rỉa lông như nhưng con ngỗng bình thường, chân bị què hoặc nhiễm trùng do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long-Hinh-4
Quá trình này khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. 
Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long-Hinh-5
Những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn. 
Việc ép ăn này có tác dụng làm gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Hậu quả, lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn. Chưa kể, trong quá trình nuôi, những con ngỗng tội nghiệp bị nhốt trong các lồng nhỏ, chen chúc chỉ đủ chỗ cựa quậy mình.
Gan ngong - Su that ve mon an dat do khien ban phai dau long-Hinh-6
 Gan ngỗng vỗ béo (trái) và gan ngỗng thường (phải).
Theo Newsweek, đàn ngỗng ở một trang trại foie gras trông "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.
Theo kết quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn, người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực, ở Pháp mỗi năm có hơn 40 triệu con ngỗng cái bị xay sống làm phân bón hoặc thức ăn cho mèo.
Làn sóng tẩy chay tại một số nước
Quy trình nuôi này bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là quá dã man.
Mới đây, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng Foie gras. Dự luật này sẽ được Thị trưởng New York Bill de Blasio ký ban hành thành luật. Cụ thể, chính quyền sẽ cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món gan ngỗng này từ năm 2022. Những ai vi phạm sẽ bị phạt khoảng 500-2.000 USD/lần, tương đương 11-46 triệu đồng tiền Việt.
Trước New York, bang California cũng đã cấm bán gan ngỗng từ năm 2012. Một số quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ món Foie gras xa xỉ này như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel,...
Tại Việt Nam mấy năm gần đây, món gan ngỗng béo trở thành món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu. Theo đó, món ăn này xuất hiện trong hầu hết thực đơn tại các nhà hàng hạng sang hay khách sạn. Trên thị trường, gan ngỗng Pháp được rao bán tràn ngập với đủ các loại khác nhau. Giá của món ăn này thuộc diện vô cùng đắt đỏ.

3 món ăn người Việt ăn rần rần nhưng lại bị cấm ở nước khác

(Kiến Thức) - Kẹo cao su, cá hồi hay gan ngỗng là những loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc ở Việt Nam và được nhiều người Việt tiêu thụ hàng ngày, hàng giờ. Tuy nhiên, chúng lại bị cấm ở Singapore, Úc, New Zealand.
 

3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac
 Kẹo cao su đã bị cấm từ năm 1992 tại Singapore - quốc đảo nổi tiếng về sự sạch sẽ. Ảnh: wp.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-2
 Nếu bạn bị bắt khi bán kẹo cao su tại Singapore, bạn có thể phải đối mặt với mức phạt rất cao là 1.000 đô la. Ảnh: vaporvanity.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-3
 Thậm chí, nặng hơn, bạn có thể phải ngồi tù tới 2 năm. Ảnh: basf.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-4
 Cá hồi nuôi tại trang trại bị cấm hoàn toàn ở Úc và New Zealand. Ảnh: ytimg.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-5
 Bang Washington (Hoa Kỳ) cũng đã cấm loại cá hồi nuôi tại trang trại. Ảnh: newfocus.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-6
 Lý do là vì cá hồi nuôi trong các trang trại được coi là không lành mạnh vì cá ăn theo chế độ ăn không tự nhiên, đầy kháng sinh. Ảnh: wp.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-7
 Ăn cá hồi nuôi tại trang trại có thể gây tổn hại cho thị lực của con người và thậm chí là một chất gây ung thư đã được biết đến. Ảnh: haisanhoanglong.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-8
 Nếu như gan ngỗng được xem là món ăn nổi tiếng của Pháp thì tiểu bang California (Hoa Kỳ) lại cấm tiệt món ăn này. Ảnh: giadinh.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-9
 Để làm ra món gan ngỗng béo thơm ngon, những con ngỗng bị ép ăn một lượng lớn ngũ cốc để làm cho gan của chúng sưng lên. Ảnh: monngon.
3 mon an nguoi Viet an ran ran nhung lai bi cam o nuoc khac-Hinh-10
 Đặc biệt, chỉ có những con ngỗng đực mới được sử dụng cho món gan ngỗng béo, vì vậy những con cái bị giết một cách vô nhân đạo để được chế biến thành thức ăn cho mèo. Ảnh: cooky.
 

Loạt món ăn xa xỉ từ nội tạng có trong menu nhà hàng 5 sao

(Kiến Thức) - Gan ngỗng béo, tinh hoàn cừu nổi tiếng của Pháp hay tinh hoàn cá tuyết được người Nhật ưa chuộng... đều là những món ăn xa xỉ làm từ nội tạng động vật được phục vụ trong nhiều nhà hàng 5 sao.

Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao

Gan ngỗng béo được xem là món ăn xa xỉ từ nội tạng nổi tiếng trong ẩm thực Pháp. Món ăn đắt đỏ được chế biến từ những lá gan của ngỗng đực béo. Gan ngỗng béo có kết cấu mềm, mịn, lớp mỡ thơm béo, khác hẳn các loại gan thông thường.

Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-2
Để thu được bộ gan đạt chuẩn, những con ngỗng đực sẽ được vỗ béo hàng ngày. Quy trình vỗ béo, nuôi ngỗng tốn kém, mất nhiều thời gian, là một trong những lý do khiến món ăn này có giá đắt đỏ.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-3
Tinh hoàn cừu hay Couilles de mouton là món ăn xa xỉ nổi tiếng nước Pháp. Vùng Périgord, Pháp, có công thức đặc biệt riêng để nấu món này, gọi là frivolites beneventines.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-4
Tinh hoàn cừu được ngâm trong nước lạnh 3 giờ, sau đó thái lát và nướng với chanh, rau mùi tây cùng rượu vang trắng địa phương. Món ăn ngọt và dịu, khi được chế biến theo cách frivolites beneventines có giá đắt đỏ.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-5
Tara shirako hay tinh hoàn cá tuyết là món ăn nổi tiếng Nhật Bản, được giới thượng lưu yêu thích. Món ăn được chế biến từ túi tinh dịch hoặc bộ phận sinh dục của cá tuyết đực.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-6
Các thực khách sành ăn thường thưởng thức shirako vào mùa đông bởi đây là mùa sinh sản của cá tuyết, sẽ cho món ăn đạt chất lượng tốt nhất. Shirako thường được chưng cùng nấm đông cô, nấm linh chi, món ăn có vị béo, ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-7
Nhật có thêm một món làm từ nội tạng khác là shiokara rất khó ngửi và khó nuốt. Người Nhật có cách chế biến món shiokara độc đáo. Món này được chế biến từ nhiều loài động vật biển khác nhau, gồm những miếng thịt nhỏ trong một miếng sền sệt màu nâu của nội tạng lên men được ướp muối.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-8
Sau khi cắt nhỏ những miếng mực ống, người chế biến sẽ ngâm phần thịt mực cùng với nội tạng của chính nó trong hỗn hợp muối và bột gạo. Shiokara được ngâm lên men khoảng một tháng. Món ăn đủ độ để thưởng thức sẽ có mùi nồng, vị mặn, kết cấu nhớt dính. Thời gian ủ càng lâu, món ăn càng hấp dẫn.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-9
Haggis là món ăn truyền thống ở Scotland, được người dân nước này coi như quốc ẩm. Món này thường xuất hiện trên bàn ăn vào các ngày trọng đại của gia đình hoặc tiệc đãi khách quý.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-10
Haggis được làm từ nội tạng cừu băm nhỏ như tim, gan, phổi, trộn cùng hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, cùng một số loại gia vị. Hỗn hợp sẽ được nhồi vào dạ dày cừu và buộc chặt, sau đó được luộc trong nước chín khoảng 3 tiếng.
Loat mon an xa xi tu noi tang co trong menu nha hang 5 sao-Hinh-11
Món bánh pudding kiểu Anh có nhân làm từ thận cừu độc đáo. Phần nhân bánh bao gồm thịt bò hầm nhuyễn, trộn cùng thận cừu băm nhỏ. Bánh pudding thận cừu có sự hòa quyện giữa lớp vỏ mềm, ngọt dịu của bánh và phần nhân đậm đà, béo ngậy. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Món đệ nhất tàn ác, khi ăn phải dùng “vải thưa che mắt Thánh“

(Kiến Thức) -Tuyệt ngon song họa mi nướng kiểu Pháp lại được xem là món “thiên hạ đệ nhất tàn ác”. Khi ăn, thực khách phải dùng “vải thưa che mắt Thánh” . Nói cách khác là dùng khăn che đầu nhằm né tránh ánh mắt phán xét của Chúa.

Mon de nhat tan ac, khi an phai dung “vai thua che mat Thanh“
 Cùng với món gan ngỗng, họa mi nướng (Ambelopoulia) được xem là tinh hoa ẩm thực gây tranh cãi bởi sự tàn nhẫn và những câu chuyện buồn sau chúng. Nguyên liệu chính của món ăn không được nhân giống nhân tạo mà săn bắt hoàn toàn trong tự nhiên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.