Gan lợn dùng đúng cách lợi đủ đường, đừng dại mà không ăn

Nhiều người cho rằng ăn gan lợn chẳng khác nào nạp chất độc vào người nên tẩy chay món ngon này, trong khi thực tế chỉ cần dùng đúng cách, lại rất có lợi cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của gan lợn
Cũng giống như nhiều bộ phận nội tạng động vật, việc ăn gan lợn khiến nhiều người nghi ngại sẽ chỉ nạp thêm chất độc vào cơ thể vì gan là cơ quan thải độc nên tồn dư nhiều chất độc hại.
Theo Ths.BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), thực tế thì độc tố đi qua gan sẽ được chuyển hóa, phân hủy, đào thải qua phân và nước tiểu ra khỏi cơ thể nên gan lợn có thể ăn bình thường, sẽ tốt cho sức khỏe nếu chế biến đúng cách.
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…
Gan lon dung dung cach loi du duong, dung dai ma khong an
Gan lợn ăn đúng cách là món ăn dinh dưỡng giúp thải độc cơ thể.
"Đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Đặc biệt, gan lợn có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… ", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN) cho hay. Chưa hết, lượng collagen trong gan lợn dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da.
Mặt trái của gan lợn và cách ăn an toàn
Tuy nhiên dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng gan lợn cũng có mặt trái là do chứa rất nhiều cholesterol. Hơn nữa, nhiều nơi chăn nuôi lợn không tuân thủ đúng theo quy trình an toàn, để lợn mau lớn cho chúng ăn nhiều thức ăn chăn nuôi có tồn dư nhiều chất độc hại, kim loại nặng... khiến gan cũng chịu ảnh hưởng.
"Do là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã, nhất là lá gan của những con lợn không khỏe, lợn mắc chứng viêm gan, ung thư thì càng chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh. Gan lợn cũng là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng, điển hình là sán lá gan. Nếu chế biến và đun nấu không đảm bảo có thể xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Do vậy, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua những lá gan lợn khỏe mạnh, mềm mượt, có màu sắc tươi sáng, không có những màu sắc bất thường (màu quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng,…).
Khi chế biến gan nên ngâm trong nước muối 10-30 phút, rửa thật sạch thật kỹ, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rồi mới được sử dụng.
Về số lượng ăn bao nhiêu là đủ cũng cần cân nhắc để cơ thể có khả năng đào thải độc tố tốt nhất. Với bé ăn dặm, có thể cho mỗi bữa ăn 30g gan. Trẻ em nên ăn 2 bữa gan/tuần, vừa giúp thải độc, tăng cường vitamin A, tăng chiều cao, chống thiếu máu, cân đối axit amin, bổ sung chất dinh dưỡng. Người lớn mỗi tuần ăn một bữa gan xào sẽ rất tốt. Đối với phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.
Những người không nên ăn gan lợn:
Người mắc mỡ máu cao
Hàm lượng protein, chất béo trong gan lợn là rất lớn do đó những người mắc mỡ máu cao nếu ăn gan lợn sẽ làm nồng độ mỡ trong máu cao lên khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh về gan
Tế bào gan không khỏe sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn trong khi gan lợn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan phải vất vả hơn trong việc chuyển hóa chất. Điều hoàn toàn không tốt cho gan 1 chút nào.
Người bị cao huyết áp
Bệnh thường do lượng cholesterol trong máu cao do đó chế độ ăn uống sinh hoạt cần phải lành mạnh. Tránh những thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo.
Vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cao thường phải kiêng các món nôi tạng động vật (gan, ruột non,tim, cật,…) và chất béo và đường.
Người bệnh gout
Bệnh gout là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên.
Do đó, khi bạn những thực phẩm gốc purin như phủ tạng động vật trong đó có gan lợn (cứ 100g gan lợn cho 300 mg purin) vì thế người mắc bệnh gout không nên ăn gan lợn.

Pate gan tuy ngon nhưng 2 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

(Kiến Thức) - Pate gan lợn là món ăn thường được dùng kèm với bánh mì hoặc xôi vào buổi sáng, có hương vị rất hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn này không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người.

Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an
 Pate gan lợn là một món ăn ngon được làm từ nguyên liệu chủ yếu là gan lợn được kết hợp với một số gia vị khác để tạo nên mùi vị và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: thucthan.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-2
 Ở Việt Nam, pate gan thường được dùng để ăn kèm với bánh mì, sandwich, xôi nóng...Ảnh: eva.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-3
 Không chỉ thơm ngon, pate gan lợn còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C,...Ảnh: toinayangi.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-4
 Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn pate gan lợn. Ảnh: znews.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-5
 Phụ nữ đang mang thai không nên ăn pate gan lợn. Ảnh: huongnghiepaau
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-6
 Pate gan lợn chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Ảnh: wp.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-7
 Do đó, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Ảnh: amthucdocdao.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-8
 Thậm chí, nếu nặng hơn có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe thai nhi. Ảnh: hoachatdaiviet.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-9
 Người bị cao huyết áp cũng không nên ăn pate gan lợn bởi ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn. Ảnh: foody.
Pate gan tuy ngon nhung 2 nhom nguoi nay tuyet doi khong nen an-Hinh-10
 Những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: sam.
 

Nếu vẫn xào gan lợn với giá đỗ, rau cần, dừng ngay kẻo hối không kịp

(Kiến Thức) - Gan lợn tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn chế biến gan lợn xào với giá đỗ, rau cần hay súp lơ thì bạn nên dừng lại ngay kẻo gây hại cho cả gia đình.
 

Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip
 Gan lợn là món ăn chứa nhiều vitamin A và chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu rất tốt. Ảnh: plo.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-2
 Gan lợn thường được các bà nội trợ chế biến kết hợp với nhiều loại rau củ để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: googleusercontent.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-3
 Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với gan lợn. Ảnh: mevacon.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-4
 Một trong số đó là giá đỗ. Bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ vì 2 loại thực phẩm này kỵ nhau. Ảnh: media.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-5
 Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C. Nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng. Ảnh: dinhphapvuong.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-6
 Bên cạnh đó, bạn cũng nên xào gan lợn với rau cần, rau mùi, cải xoăn. Ảnh: mediacdn.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-7
 Lý do là trong các loại rau này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic, khi ăn với gan lợn sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ảnh: tgdd.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-8
 Ngoài ra, gan lợn có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong rau bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ảnh: hatgiongdalat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-9
 Bạn cũng không nên xào gan lợn với súp lơ. Ảnh: baophapluat.
Neu van xao gan lon voi gia do, rau can, dung ngay keo hoi khong kip-Hinh-10
 Súp lơ chứa nhiều chất xơ, khi kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này. Ảnh: thethaohcm.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.