Dùng nhiều cam thảo, quý ông bất lực

Việc dùng cam thảo hằng ngày (8g/ngày) trong thời gian dài sẽ làm giảm lượng testosteron, khiến quý ông bất lực.

Trong Đông y cam thảo khi được dùng phối hợp với các vị khác trong một bài thuốc, nó có tác dụng hỗ trợ, điều hòa, hợp lực, điều vị. Tuy nhiên, quý ông cần lưu ý khi sử dụng dài ngày cam thảo có thể khiến quý ông bất lực.
Tác dụng dược lý của cam thảo
Theo các nghiên cứu hiện đại cam thảo có các tác dụng sau:
Giải độc: glycyrrhizin và các muối (Ca, Na...) trong cam thảo có tác dụng khử độc của thuốc, kim loại, giúp bảo vệ gan trong viêm gan mạn tính, ngăn độc tố tác dụng lên tim, chữa ngộ độc strychnin, cocain chlohydrat, chloralhydrat. Cam thảo có khả năng chống lại chất độc của cá, thịt lợn, nọc rắn, độc tố uốn ván và bạch hầu.
Dung nhieu cam thao, quy ong bat luc
 
Chống co thắt cơ trơn: do tác dụng của các flavonoid.
Điều trị loét dạ dày: cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét. Theo các nghiên cứu thì có 91% các bệnh nhân thành công trong điều trị viêm loét dạ dày bằng cách sử dụng cam thảo. Tuy nhiên, việc điều trị viêm loét dạ dày nên tiếp tục được điều trị thêm từ 8 - 16 tuần sau khi bệnh khỏi hẳn.
Trong Đông y, ngoài tác dụng ích khí, cam thảo thường dùng để giảm độc tính một số vị thuốc hoặc điều hòa quá trình hấp thu các vị thuốc, nhất là các vị thuốc có độc tính, lạnh quá hoặc nóng quá. Đối với viêm loét dạ dày, cam thảo có khả năng ức chế tiết acid dịch vị và histamin, giúp vết loét chóng lành. Cam thảo dùng cùng với thuốc ấm thì bớt nóng, dùng với thuốc mát sẽ bớt lạnh; “bổ” không đột ngột, “tả” không quá mãnh liệt.
Tác dụng gây hại đời sống lứa đôi
Cam thảo có mặt trong phần lớn các thang thuốc Đông y nhờ tác dụng điều hòa vị thuốc, giải độc và trị bệnh. Tuy nhiên, nam giới nên hạn chế dùng nó vì vị thuốc này có thể làm suy giảm khả năng tình dục vì có chứa chất phytoestrogen, làm giảm lượng testosterone ở nam giới. Hoóc-môn sinh dục nam này được tìm thấy ở cả hai giới và là chất quan trọng tạo ra ham muốn tình dục nên cũng ảnh hưởng đến đời sống lứa đôi của cả hai phái.
Theo nghiên cứu của tiến sĩ Mahmoud Mosaddegh thuộc Đại học Y khoa Shaheed Beheshti (Iran), hoạt chất AG trong cam thảo làm giảm lượng nội tiết tố nam testosteron bằng cách ức chế loại enzyme giúp tổng hợp nội tiết tố này gây ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của nam giới.
Một cuộc thử nghiệm độc lập do các nhà khoa học Iran tiến hành trên 20 đàn ông khỏe mạnh. Những người tham gia dùng mỗi ngày 1,3g chất chiết xuất từ cam thảo phơi khô (tương đương từ 400mg - 500mg glycyrrhizic acid hoặc khoảng 10g cam thảo) trong 10 ngày liên tiếp. Kết quả, mẫu máu lấy trước khi thử nghiệm và 20 ngày sau đó đã cho thấy dùng cam thảo làm giảm khoảng 35% lượng testosteron…
Vì thế, Ủy ban châu Âu khuyến cáo nam giới không nên tiêu thụ quá 100mg AG mỗi ngày (tương đương 0,3g rễ cam thảo khô). Các nhà khoa học ghi nhận một nghiên cứu ở Ý cho biết liều dùng 500mg glycyrrhizic acid/ngày sẽ giảm đáng kể lượng testosteron ở nam giới khỏe mạnh. Việc dùng cam thảo hằng ngày (8g/ngày) trong thời gian dài sẽ làm giảm lượng testosteron, như vậy, cam thảo gây bất lực cho nam giới, đồng thời làm giảm miễn dịch, gây phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày. Phụ nữ mang thai nếu dùng nhiều cam thảo sẽ dễ bị sinh non hoặc sinh con dị tật, thiếu cân.
Từ đây, các nhà khoa học khuyến cáo không nên dùng cam thảo cho đàn ông bị thiểu năng sinh dục.

10 loại thảo mộc thiên nhiên cho núi đôi nảy nở

(Kiến Thức) - Những loại thảo mộc thiên nhiên nhỏ bé như thì là, cam thảo hay cây kế dại có công dụng lớn lao trong việc tăng kích thước núi đôi.

Cỏ cà ri. Đây là loại cỏ đậu có hạt thơm dùng để chế cà ri. Cỏ cà ri đã được sử dụng trong lịch sử y khoa như là một chất lợi sữa hoặc kích thích tiết sữa. Các hạt và lá của cây cỏ cà ri được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ vì họ tin rằng chúng có thể tăng tiết sữa mẹ.
 Cỏ cà ri. Đây là loại cỏ đậu có hạt thơm dùng để chế cà ri. Cỏ cà ri đã được sử dụng trong lịch sử y khoa như là một chất lợi sữa hoặc kích thích tiết sữa. Các hạt và lá của cây cỏ cà ri được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ vì họ tin rằng chúng có thể tăng tiết sữa mẹ.

Dùng chảo chống dính sai cách nguy hiểm chết người

Rất nhiều bà nội trợ mắc những sai lầm này khi dùng chảo chống dính, và nó có tác hại khá nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu mắc phải thường xuyên. 

Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi
Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và được sử dụng hàng ngày trong các gia đình giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc những sai lầm tai hại khi  dùng chảo chống dính, dẫn đến nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-2
 Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều nhiều dụng cụ nấu ăn có tráng lớp chống dính. Theo chuyên gia về hóa học, chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất polyme là không gây độc, nhưng nếu nó bị tác động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-3
  Dùng lâu ngày, chất độc sẽ bị tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư và sẩy thai... Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ khi dùng chảo chống dính:
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-4
Cọ bằng miếng rửa kim loại. Kim loại là kẻ thù của nồi chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn.  
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-5
 Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn. Vì vậy, chỉ nên rửa chảo bằng bọt biển hay giẻ mềm.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-6
 Để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn. Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-7
Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-8
 Rửa chảo khi còn quá nóng. Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-9
Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-10
Dùng thìa kim loại để đảo thức ăn. Việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để nấu trong chảo chống dính khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn.  
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-11
 Vì thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-12
Ngoài ra, bạn cần lưu ý thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-13
Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe. Còn đối với nồi, chảo chống dính thật thì một khi chất chống dính đã bị bong tróc, nhiệm vụ chống dính không còn, muốn tiết kiệm thì các bà nội trợ nên đánh cạo cho thật sạch hết, chỉ còn trơ lại kim loại lmới nên sử dụng. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-14
 Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.