Du khách bịt mũi thử đặc sản đầu cá thối của Alaska

Một trong những món ăn được đánh giá là khó nuốt và đáng sợ nhất thế giới là món đầu cá thối lên men của Alaska (Mỹ). Đây là món ăn truyền thống của người Yup’ik, thường được làm từ đầu cá hồi vua.
 

Để lên men là một cách bảo quản thức ăn được nhiều nền văn hóa ưa chuộng, người Eskimo ở Alaska, Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Món ăn nổi tiếng ở đây là tepa hay “đầu cá thối” với hương vị đặc trưng.
Theo phương pháp truyền thống,“Đầu bếp” sẽ cắt đầu những con cá hồi vua thành những phần có kích cỡ bằng quả bóng, đầu cá được quấn vào cỏ dài (mọc dọc sông suối) hoặc cho vào thùng gỗ và chôn xuống hố, để khoảng 4 đến 6 tuần. Sau đó, chúng được đào lên để thưởng thức.
 
Ngoài mùi hương kinh dị, phương pháp chế biến có một không hai còn khiến cho xương cá mềm đến độ bạn có thể nhai cùng với thịt cá đã bị phân hủy hoặc có thể dầm đầu cá thành một hỗn hợp.
Sau này, túi bóng được sử dụng để đẩy nhanh quá trình lên men, nhưng lại tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, hiện nay đầu cá thường được chôn thẳng xuống đất ở các hố chôn đặc biệt.
Người Eskimo tự hào về món ăn này, vì họ cho rằng người da trắng không biết cách thưởng thức nó. Tuy nhiên, với nhiều thực khách, món đầu cá thối có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của tepa đã thấy buồn nôn, và chuyện ăn chúng là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Nhiều thực khách vì muốn thử món ăn này đã phải bịt mũi.
 
Một đặc sản lên men khác của Alaska là “trứng cá thối”. Trong đó, cá hồi cái thường có các buồng trứng lớn vào mùa hè. Trứng sẽ được chôn cùng đầu cá, cho đến khi phần ngoài cứng lại và bên trong mềm hơn.

Chế biến cả tấn thịt gà, lợn, cá thối cho quán ăn

Tại cửa hàng thực phẩm Phú An, nhiều rổ nhựa đựng thịt gà, thịt heo, cá hôi thối, tím tái để tênh hênh dưới đất ẩm ướt. Cạnh đấy, một xô nhựa nằm ở góc tường xộc lên mùi hôi nồng nặc...

Theo tin tức từ báo Pháp luật Tp. HCM, sáng 30/4, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra cửa hàng thực phẩm Phú An (7 Đào Tấn, phường 5, quận 5, TP.HCM) do ông Hàng Phú An làm chủ.

Tóm kịp 3 tấn cá thối được đưa đi chế nước mắm

Hơn 3 tấn cá thối đang phân hủy, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi chế biến nước mắm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Chiều muộn 6/5, thông tin từ Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết: Lực lượng CSGT của đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Nghệ An đang vận chuyển hơn 3 tấn cá thối về huyện Tĩnh Gia để chế biến nước mắm.

Trước đó, tối 5/5, trên quốc lộ 1A (đoạn qua địa phận thị trấn Tĩnh Gia), lực lượng CSGT Công an huyện Tĩnh Gia phối hợp với đội Quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa) đã phát hiện xe tải mang BKS 37C - 079.04 do lái xe Trần Văn Tùng, trú tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) điều khiển đang vận chuyển hơn 3 tấn cá đốm đang thời kỳ phân hủy.

Tom kip 3 tan ca thoi duoc dua di che nuoc mam
Hơn 3 tấn cá thối được đóng trong các khay nhựa trên xe tải do tài xế Tùng vận chuyển. 

Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số hàng nêu trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số cá “bẩn” này.

Theo lời khai ban đầu của tài xế Tùng, số cá nêu trên được tài xế này thu mua từ các hộ dân đi biển ở tỉnh Nghệ An, sau đó chở về xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia để chế biến nước mắm.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc trên, lực lượng chức năng huyện Tĩnh Gia đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng đối với Trần Văn Tùng và tiến hành tiêu hủy số cá thối nêu trên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.