Đu đủ có một thứ được mệnh danh là “kho báu” bảo vệ thận

Lâu nay chúng ta đều nghe qua về lợi ích của thịt quả đu đủ, nhưng ít ai biết rằng, loại quả này còn sở hữu một thứ giúp bảo vệ thận và phòng ngừa ung thư.

Đu đủ là một loại trái cây mọc rải rác khắp mọi tỉnh thành Việt Nam. Đặc biệt chúng còn được Christopher Columbus – nhà thám hiểm vĩ đại tìm ra châu Mỹ, gọi là "hoa trái của các thiên thần" vì có nhiều lợi ích sức khỏe. Loại quả này có thể tìm thấy quanh năm nhưng ngọt nhất vẫn là vào mùa hè, mùa thu.
Chính vì những lợi ích này mà rất nhiều gia đình chuộng ăn đu đủ hàng ngày. Thế nhưng, chúng ta lại vứt đi hạt đu đủ mà chỉ tập trung ăn phần thịt vì nghĩ rằng không ăn được. Theo Rachael Link – thạc sĩ dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ) chia sẻ, hạt của loại quả này không những có thể ăn bình thường mà còn rất bổ dưỡng.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than
 Hạt đu đủ hoàn toàn có thể ăn được, thậm chí giúp ngừa đủ bệnh mà không ai biết.
Về tổng quan, hạt đu đủ chứa nhiều loại vi chất thiết yếu như polyphenol và flanovoid – 2 hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi lão hóa. Chúng còn cung cấp một lượng axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, đặc biệt là giàu chất xơ không thua kém bất kỳ loại rau nào.
Những lợi ích của hạt đu đủ chẳng ai ngờ tới
- Trị giun và các bệnh nhiễm ký sinh trùng
Hạt đu đủ chứa hàm lượng cao chất enzyme papain, có tác dụng phân giải protein nhằm loại bỏ ký sinh trùng đang "ẩn náu" bên trong cơ thể, chẳng hạn như các loại giun sán gây bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, papain còn hòa tan màng sinh học và trứng của giun sán ký sinh trên thành ruột của bạn, từ đó loại bỏ sạch sẽ.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-2
Hạt đu đủ chứa enzyme papain đặc trưng giúp ngừa bệnh giun sán tốt hơn cả thuốc. 
- Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhựa từ hạt đu đủ có thể ngăn chặn ung thư nhờ chất acetogenin có trong đó. Ở Nhật Bản, người dân thường uống trà lá đu đủ kèm thêm một chút hạt lên trên để kéo dài tuổi thọ và ngừa ung thư. Một thí nghiệm khác còn cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
- Bảo vệ thận, ngừa bệnh thận mãn tính
Hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận chống lại stress oxy hóa – thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính. Chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp giải độc thận. Trường Đại học Karachi (Pakistan) còn phát hiện loại hạt này giống như phương thuốc phòng ngừa bệnh suy thận hiệu quả.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-3
 "Trân châu" bảo vệ thận chính là hạt đu đủ mà chúng ta hay vứt đi.
- Cải thiện các vấn đề về da, đẩy lùi nếp nhăn
Loại hạt này rất giàu các axit amin khác nhau như glycine, leucine… giúp giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng giúp cải thiện tình trạng da bị mụn khi nội tiết tố không ổn định. Phụ nữ nếu biết cách sử dụng hạt đu đủ sẽ nâng cao ngoại hình một cách tự nhiên.
- Chống nhiễm trùng hệ tiêu hóa do vi khuẩn
Như đã nói, hạt đu đủ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ nên giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ hạt đu đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt E.coli, Salmonella cùng các loại vi khuẩn khác. Loại hạt này cũng giúp điều trị bệnh ngộ độc thực phẩm hiệu quả.
Du du co mot thu duoc menh danh la “kho bau” bao ve than-Hinh-4
 
Cách sử dụng hạt đu đủ
Dù lợi ích nhiều là thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng loại hạt này đúng cách. Khi bổ đu đủ, bạn hãy múc hết hạt ra, rửa sạch và loại bỏ lớp màng nhầy bên ngoài. Sau khi được rửa và sấy khô thì bạn có thể ăn được ngay. Chúng có mùi hơi cay, xen chút đắng nên có thể không phù hợp với nhiều người.
Sau khi sấy khô, bạn có thể mang hạt đu đủ nghiền nhuyễn ra và dùng thay thế cho hạt tiêu đen. Hạt đu đủ mang đến mùi thơm và cay tê nhẹ nhàng cho món ăn, thậm chí là mang đến lợi ích sức khỏe tốt hơn cả tiêu. Tuy nhiên cần dùng một lượng vừa phải.
Các bà nội trợ hãy tận dụng hạt đu đủ bằng cách mang đi ướp thịt. Cụ thể, hãy xay nhuyễn loại hạt này và ướp chung với thịt gà, thịt bò, thịt heo… cùng các gia vị khác và mang đi chế biến bình thường. Chất papain trong hạt đu đủ sẽ giúp làm mềm thịt và làm cho món ăn dễ tiêu hóa hơn.

Điều kỳ diệu khi ăn một miếng đu đủ mỗi ngày

(Kiến Thức) - Đu đủ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe từ việc cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch đến nuôi dưỡng làn da và kích thích mọc tóc. Sau đây là một số công dụng của việc ăn một miếng đu đủ mỗi ngày.

Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ giúp bạn cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ăn một miếng đu đủ mỗi ngày sẽ giúp bạn giải độc hệ thống tiêu hóa và duy trì đi tiêu thường xuyên.

Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-2
Giảm viêm: Đu đủ có chứa các loại enzyme được gọi là papain và chymopapain có tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-3
Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng: Đu đủ là một nguồn vitamin tuyệt vời với các đặc tính chống oxy hóa như vitamin A, vitamin E và vitamin C. Trái cây màu cam này cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-4
Hỗ trợ tiêu hóa protein: Một trong những lợi ích của ăn đu đủ mỗi ngày là cải thiện sự tiêu hóa protein của cơ thể. Enzyme papain thúc đẩy sự phân hủy protein mà không làm thay đổi hệ vi khuẩn giúp bảo vệ ruột của bạn.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-5
Cải thiện sức khỏe thị giác: Đu đủ chứa vitamin A, bảo vệ thị lực của bạn và giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-6
Tăng cường miễn dịch: Lượng vitamin A và vitamin C lớn trong đu đủ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-7
Ngăn ngừa bệnh tim: Đu đủ chứa chất xơ, kali và vitamin có tác dụng chữa bệnh tim.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-8
Ngăn ngừa cục máu đông hình thành: Đu đủ có chứa một chất được gọi là fibrin làm giảm cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-9
Tốt cho da: Sự hiện diện của vitamin E trong đu đủ ngăn chặn tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn sớm. Vitamin A cung cấp một làn da mịn màng.
Dieu ky dieu khi an mot mieng du du moi ngay-Hinh-10
Có rất nhiều món ngon từ đu đủ như làm salad trái cây hay xay sinh tố. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Bất ngờ tác dụng phụ khôn lường khi ăn quá nhiều đu đủ

(Kiến Thức) - Đu đủ là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều lại gây ra những tác dụng phụ khôn lường như sảy thai, rối loạn hô hấp, vấn đề tiêu hóa...

Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-11

Nguy cơ sảy thai: Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây dị ứng với latex (mủ cao su). Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai. Nghiên cứu chỉ ra rằng papain trong đu đủ có thể đầu độc thai nhi và gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-12
Vấn đề tiêu hóa: Các enzyme papain trong đu đủ có thể dẫn đến khó tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Đu đủ giàu chất xơ nhưng ăn quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-13
Rối loạn hô hấp: Các papain trong đủ đủ cũng là một chất gây dị ứng tiềm tàng. Ăn quá nhiều đu đủ có thể dẫn đến dị ứng đường hô hấp, hen suyễn, thở khò khè...
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-14
Giảm lượng đường huyết quá mức: Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng một số nguồn thông tin cho rằng những người đã dùng thuốc trị tiểu đường nên tránh ăn đu đủ vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu quá mức.
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-15
Tổn thương thực quản: Ăn quá nhiều đu đủ đã làm tổn thương thực quản. Do vậy, bạn chỉ nên ăn đu đủ ở mức vừa phải (khoảng 150 gram).
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-16
Tương tác với thuốc: Nếu bạn đang dùng các loại thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu hay aspirin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-17
Sỏi thận: Đu đủ rất giàu vitamin C và nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C dư thừa (hơn 2.000 mg mỗi ngày đối với người lớn và hơn 1.200 mg mỗi ngày đối với trẻ em) có thể dẫn đến sỏi thận.
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-18
Không an toàn cho trẻ sơ sinh: Ăn quá nhiều đu đủ có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón ở trẻ sơ sinh. 
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-19
Kích ứng da: Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây kích ứng da và màu da có thể chuyển sang màu vàng cam.
Bat ngo tac dung phu khon luong khi an qua nhieu du du-Hinh-20
Gây các dị ứng khác: Papain trong đu đủ có thể gây ra một số phản ứng bao gồm sưng miệng, mặt, chóng mặt, đau đầu, ngứa, gây phát ban xung quanh miệng, lưỡi và khó nuốt. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.