Dự báo nguy cơ sức khỏe thông qua nước miếng

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Plos One cho thấy chỉ cần phân tích các kháng thể xuất hiện trong nước miếng có thể dự báo nguy cơ sức khỏe. 

Theo đó, mức độ thấp của các kháng thể được tiết ra từ bề mặt các niêm mạc (sIgA) có liên quan với nguy cơ tử vong cao hơn trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Birmingham (Anh) đã phân tích sIgA từ các mẫu nước miếng của gần 640 người tuổi trung bình khoảng 60 và theo dõi tỉ lệ tử vong của họ trong suốt 19 năm.
Sau khi điều chỉnh với các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả như giới tính, nghề nghiệp, hút thuốc lá, các thuốc điều trị bệnh đang dùng... các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ tiết sIgA liên quan mật thiết với các nguy cơ tử vong, đặc biệt là những trường hợp tử vong do ung thư ngoài phổi.
Nếu thành công trong những nghiên cứu lớn hơn nữa, họ hi vọng rằng đây là một xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn, có thể áp dụng để tầm soát bệnh cho cộng đồng nhằm đưa ra những can thiệp điều trị kịp thời phòng ngừa tử vong.

Dân Hà Nội "phát điên" vì nồm ẩm, mưa phùn

(Kiến Thức) - Gần 10 ngày nay, người Hà Nội "phát điên" vì nồm ẩm, mưa phùn khiến đường xá nhớp nháp bẩn thỉu, quần áo bốc mùi, nhà cửa ẩm ướt... 

Quần áo, đồ đạc đua nhau bốc mùi, mọc nấm
Khảo sát của Kiến Thức, tình cảnh khổ sở chống chọi với thời tiết mưa phùn, ẩm ướt xảy ra ở khắp nơi: từ khu dân cư cao cấp, chung cư hiện đại, nhà mặt đất, khu trọ sinh viên tới các công sở.

Có thể chẩn đoán ung thư vú sớm tới 5 năm

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư vú chính xác sớm từ 2 đến 5 năm.

Co the chan doan ung thu vu som toi 5 nam
Nhà nghiên cứu và phương pháp xét nghiệm máu dự báo ung thư vú. 
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch vừa công bố trên tạp chí khoa học Metabolomics. Phương pháp này có thể sẽ hiệu quả hơn cả phương pháp chụp X-quang vú.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.