Đông trùng hạ thảo bồi bổ, có 1 điều cấm kỵ phải nhớ

Các chuyên gia đều cho rằng, khi không may trở thành F0, việc cần làm là ăn đầy đủ dinh dưỡng chứ không phải bồi bổ quá mức.

Thời điểm hiện tại, số F0 đang tăng ở mức chóng mặt. Ngoài việc mua thuốc điều trị, xử lý triệu chứng thì vấn đề dinh dưỡng được nhiều người quan tâm đặc biệt. Trong đó, nhiều F0 mua tổ yến, đông trùng hạ thảo về để bồi bổ, nghĩ rằng sẽ giúp F0 nhanh khỏi.

Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, khoa Laser - Khu điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện 108 (bác sĩ đang tư vấn cho hơn 1.000 F0 điều trị tại nhà) về vấn đề dùng đông trùng hạ thảo và yến giúp F0 nhanh khỏi bệnh.

Dong trung ha thao boi bo, co 1 dieu cam ky phai nho

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, cho đến nay chưa có một cơ sở khoa học, nghiên cứu khoa học chứng minh ăn yến, uống đông trùng hạ thảo trong điều trị Covid-19.

Bác sĩ Tuấn Anh khẳng định, đông trùng hạ thảo, yến hay các loại thuốc tăng cường miễn dịch không có tác dụng trực tiếp chữa bệnh Covid-19.

Các sản phẩm này chỉ có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật (đối với những người đã mắc Covid-19). Còn đối với người chưa mắc, chúng có tác dụng tăng cường chống lại bệnh tật.

Covid-19 là bệnh do virus gây lên, do vậy, việc điều trị triệu chứng vẫn là yếu tố tiên quyết.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, yến là một sản phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều vi chất, một số axit amin, trong nước bọt của yến cũng có một số chất miễn dịch.

Đối với đông trùng hạ thảo cũng có một số vi chất, axít amin và một số chất kích thích sinh miễn dịch. Cả hai sản phẩm này khá đắt đỏ so với tác dụng chữa bệnh Covid-19.

Riêng đối với đông trùng hạ thảo chỉ dùng cho các trường hợp người lớn, tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 13 tuổi, nếu dùng cần có sự tư vấn chỉ định của bác sĩ do có liên quan tới dị ứng, đáp ứng miễn dịch và một số yếu tố khác. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu cũng không nên dùng.

Dong trung ha thao boi bo, co 1 dieu cam ky phai nho-Hinh-2

Theo PGS Lâm, cả đông trùng hạ thảo, yến đều là sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong trường hợp F0 có điều kiện có thể mua dùng.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp F0, điều trị triệu chứng vẫn là quan trọng nhất. Trong trường hợp sốt dùng hạ sốt, nếu ho có đờm thì dùng thuốc long đờm.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay, cho đến nay đông trùng hạ thảo, tổ yến chưa có thực nghiệm trong điều trị Covid-19. Cả hai sản phẩm này đều hiếm và ít cho nên cũng đắt đỏ và được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng.

Trong đông trùng hạ thảo và tổ yến có thể có một số yếu tố vi lượng, vi chất, vitamin không có năng lượng. Một bệnh nhân mắc Covid-19 nhanh chóng hồi phục cần phải ăn uống cân bằng 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

"Theo tôi nên ăn đa dạng, đủ các nhóm thực phẩm là cách tốt để nâng cao sức đề kháng phòng chống lại bệnh Covid-19. Không nhất thiết phải bỏ ra số tiền quá lớn mua sản phẩm này, sản phẩm kia mà giá trị hỗ trợ điều trị không quá cao". TS. Từ Ngữ nói.

Theo các chuyên gia tổ yến và đông trùng hạ thảo phụ hợp bồi bổ cho người mới ốm dậy, ví dụ như người già. Đối với người có thể trạng tốt, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa thì không nên tẩm bổ quá mức, có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Món ngon đơn giản chữa chứng bất lực

(Kiến Thức) - Lươn có tên khoa học là Fluta alba, không chỉ là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi mà còn là vị thuốc quý. 

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Theo Đông y, lươn có vị ngọt bình tác dụng bồi bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức, phong thấp, trĩ nội, bệnh phụ nữ huyết trắng. 

Gà tần bổ dưỡng, trị bệnh

(Kiến Thức) - Theo Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ can thận, ôn trung ích khí, bổ tinh tủy, dưỡng huyết...

Cach lam va tac dung cua mon ga tan thuoc bac
 
Nguyên liệu: Gà một con nặng 300 - 500g, hạt sen 15g, khởi tử 15g, nghệ tươi 20g, ngải cứu tươi 20g, đương quy 3g, đậu đen 30g, gia vị và nước vừa đủ. Gà làm sạch bỏ lông và nội tạng, các nguyên liệu trên sơ chế sạch, cho vào bụng gà dùng dây buộc kín bụng gà lại đem hầm cách thủy 1 - 2 tiếng đến khi tất cả chín nhừ là được. Đem ra ăn trong ngày có thể ăn liên tục 10 - 15 ngày. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.